Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh nửa đầu năm 2021

Báo cáo tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2021 của UBND tỉnh Lào Cai cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới tại Lào Cai ước đạt 2,08 tỷ USD, tăng 41,98% so với cùng kỳ 2020.

Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt 895,18 triệu USD, tăng mạnh 42,12% so với cùng kỳ 2020; giá trị nhập khẩu đạt 316,89 triệu USD, giảm khoảng 3,76% so với cùng kỳ 2020; các loại hình tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển cửa khẩu, quá cảnh do các doanh nghiệp của tỉnh Lào Cai thực hiện tại các cửa khẩu khác đạt 867,10 triệu USD, tăng 71,61% so với cùng kỳ 2020.

{keywords}
 Điểm tập kết xe vận chuyển vải thiều trước khi làm thủ tục thông quan

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Việt Nam, tại biên giới Lào Cai, trong nửa đầu năm 2021, phía Trung Quốc đã tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý biên giới để phòng chống dịch bệnh, nên tại các cửa khẩu phụ Bản Vược, Mường Khương hầu như đã không có phát sinh các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai chủ yếu được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt.

Trong bối cảnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo quyết liệt để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động vận chuyển và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu. Theo đó, Sở Công thương Lào Cai đã ban hành kế hoạch và thường xuyên triển khai các phương án chủ động và phối hợp với các ngành liên quan trong quản lý xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Lào Cai phù hợp với diễn biến tình hình phòng chống dịch trong từng thời điểm, và theo diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Sở Công thương  đã thành lập Tổ Điều tiết để chủ động và phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan để xử lý các quy trình quản lý, thực hiện điều tiết phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như người ra vào khu vực cửa khẩu linh hoạt, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

{keywords}
 Xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành)

Nhằm giúp hoạt động xuất nhập khẩu thích ứng với bối cảnh phải tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua địa bàn để phòng chống dịch bệnh, Sở Công thương tỉnh Lào Cai đã đề xuất thực hiện các phương án quản lý người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa từ các địa phương trên cả nước đến Lào Cai để xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, tạo điều khiện thuận lợi cho hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu.

Sở Công thương cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Lào Cai đồng thời thường xuyên thông tin đến các tỉnh, thành phố có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu qua Lào Cai về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu trong bối cảnh tăng cường chống dịch Covid-19; thông tin về tình hình triển khai một số biện pháp quản lý hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa của phía bạn Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng như chính sách quản lý biên mậu của Trung Quốc, để giúp các địa phương, doanh nghiệp chủ động điều tiết kế hoạch và hàng hóa xuất khẩu qua Lào Cai hiệu quả.

Các ngành chức năng liên quan của Lào Cai thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi với các lực lượng chức năng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để cùng tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑ Hà Khẩu. Tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã thống nhất kéo dài thời gian thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22h (giờ Hà Nội) trong những trường hợp cần thiết.

UBND tỉnh Lào Cai cũng đã đề nghị phía tỉnh Vân Nam gỡ bỏ hạn chế về việc không thực hiện xuất nhập cảnh đối với lái xe hai bên như hiện nay. Thay vào đó, hai bên thực hiện thành lập đội lái xe chuyên trách của mỗi bên với các điều kiện lái xe phải là người của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, để thực hiện điều khiển phương tiện vận chuyển chở hàng hóa xuất nhập khẩu của mỗi bên qua cửa khẩu.

Đội lái xe chuyên trách này của hai bên sẽ được ưu tiên tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 (đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn) trước khi thực hiện nhiệm vụ và thực hiện cách ly ngay tại cửa khẩu mỗi bên, không tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Định kỳ hàng tuần sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh, qua đó phục vụ kịp thời và hiệu quả việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Minh Ngọc

tin nổi bật

Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách

Loại củ này chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài khoảng 1 tháng, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, mặc dù giá thành không hề rẻ.

Xứ kim chi thiếu kim chi

Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng cải thảo của Hàn Quốc, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt kim chi phục vụ người dân.

Đào 'khổng lồ' Trung Quốc giá 200.000 đồng/kg đang gây sốt thị trường

Kích thước mỗi quả rất to, có quả nặng hơn nửa cân và mỗi khi xuất hiện lại hút khách Hà thành, dù giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều người ưa chuộng, dân buôn bán vài tấn quả mỗi vụ.

'Kẽ hở' buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.