Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip ghi lại cảnh một cô giáo đi xe máy chở 2 người con trong thời tiết mưa lạnh tái tê vượt núi trở lại điểm trường gây xúc động.

2 cậu con trai theo mẹ đến điểm trường trong thời tiết buốt giá (ảnh cắt từ clip).

Theo tìm hiểu, "nhân vật chính" trong clip là cô giáo Nguyễn Thị Hà (39 tuổi), công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trà Dơn (xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). 

Hôm 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), cô Hà chở 2 người con đi từ quê ở xã Bình Quý (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) lên điểm trường ở xã Trà Dơn với quãng đường hơn 120 km. Ba mẹ con xuất phát từ lúc 9 giờ sáng đến 14 giờ chiều mới tới nơi.

Giữa những cơn mưa nặng hạt liên tục đổ xuống và cái rét cắt da cắt thịt những ngày đầu năm mới, cô Hà chở phía sau 2 cậu con trai. Cháu lớn học lớp 9 mặc áo mưa ôm em nhỏ học mẫu giáo đang ngủ.

Chồng cô Hà mất sớm, những năm qua cô Hà đưa hai con lên ở gần trường tại xã Trà Dơn học để tiện chăm sóc.

Sáng 31/1, trao đổi với VietNamNet, thầy Trương Công Một - Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết: “Cô Hà là một giáo viên giỏi và đặc biệt rất tâm huyết với nghề.

Cô đã công tác tại trường 13 năm nay, thấu hiểu hoàn cảnh đặc biệt của cô phải một mình nuôi hai con nhỏ nên nhà trường cũng cố gắng tạo điều kiện cho cô dạy tại điểm trường gần nhà để tiện chăm sóc các con. Còn về vật chất nhà trường cũng không hỗ trợ được gì vì trường học ở vùng khó khăn nên điều kiện vô cùng hạn chế.

Hiện cô Hà có một căn nhà nhỏ cô tự dựng và nhà trường phân công cô dạy ở điểm trường số 01, cô dạy lớp ghép 1 và 2 với 20 học sinh”.

Học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn.

Cũng theo thầy Công Một, Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trà Dơn hiện có 12 điểm trường với 1 điểm chính và 11 điểm phụ, phụ huynh đa số là người dân tộc nên hoàn cảnh rất khó khăn.

Nói thêm về cô giáo Nguyễn Thị Hà, thầy Một cho biết: “Ấn tượng của tôi đó là giáo viên không chỉ tâm huyết với nghề mà rất nhiệt tình.

Nhiều năm nay, cô Hà kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ đồ điện, đồ nấu cơm cho học sinh, rồi cả chương trình hỗ trợ bữa trưa cho các con mỗi bữa 10 nghìn, mỗi tuần 2 buổi. Cô Hà cũng đứng lên vận động xây được khu vệ sinh cho giáo viên và học sinh ở điểm trường ông Phụng”.

Được biết hiện nay cô Hà gửi con nhỏ ở trường mầm non gần nhà, sáng đi và tối mới về, còn con lớn lớp 9 thì học ở Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn.

Cũng theo thầy Công Một, cô Hà cũng từng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện và năm 2022 nhà trường có làm hồ sơ nâng lương trước thời hạn để động viên khích lệ giáo viên này.