Ngày 14/6/2023, Sở TT&TT Hà Nội vừa gửi công văn đến Ngân hàng Sacombank để trả lời về việc giải quyết đơn phản ánh của nhà băng đề nghị xem xét, xử lý Facebooker “Thang Dang” về hành vi đăng tải trên mạng xã hội (MXH) thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của tổ chức, cá nhân.

Sau khi xem xét đơn, hồ sơ, tài liệu do Ngân hàng Sacombank cung cấp, Sở TT&TT Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện ngân hàng này và ông Đặng Tất Thắng – chủ tài khoản Facebook cá nhân có tên "Thang Dang" để làm rõ nội dung do Sacombank phản ánh.

Qua đó, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank.

Hành vi của ông Thắng bị xử phạt do vi phạm quy định Nghị định số 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định số 15 năm 2020 và sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 14 năm 2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Ông Đặng Tất Thắng bị xử phạt theo điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, khung hình phạt từ 10-20 triệu đồng.

Được biết, ông Đặng Tất Thắng từng là lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn FLC và CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Tuy nhiên, ông Thắng đã lần lượt rời FLC và Bamboo Airways sau khi phía ông Dương Công Minh tiếp quản hãng hàng không này.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Sacombank, một cổ đông đã chất vấn HĐQT Sacombank về việc không chia cổ tức nhiều năm nay dù ngân hàng liên tục có lợi nhuận lớn qua các năm.

Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT và TGĐ Sacombank giải thích lý do chưa chia cổ tức vì ngân hàng vẫn đang nỗ lực để sớm hoàn thành Đề án tái cơ cấu ngân hàng theo phê duyệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Sau khi tái cơ cấu thành công ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chia cổ tức cho cổ đông từ lợi nhuận để lại các năm trước đó.

Tuy nhiên, ông Đặng Tất Thắng vẫn có những phát ngôn mà theo Sacombank là đã xuyên tạc hoạt động của Ngân hàng Sacombank, bôi nhọ danh dự của cá nhân Chủ tịch Hội đồng quản trị, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngân hàng Sacombank và của lãnh đạo Hội đồng quản trị.

Cụ thể, ông Thắng viết trên trang Facebook “Thang Dang”: "Làm ngân hàng dù ở bất cứ đâu trên thế giới này là lãi nhất rồi mà cổ đông không được chia cổ tức trong 7 năm thì đúng là Chủ tịch Ngân hàng Sacombank là người bất tài, anh này với mình còn là người không có đức,…".

Trước những lời lẽ trên, ngày 5/5/2023, Ngân hàng Sacombank đã có công văn gửi Sở TT&TT Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết sự việc vì đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, hình ảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị và lãnh đạo Ngân hàng Sacombank.

Mặc dù sau đó ông Thắng đã công khai xin lỗi Sacombank và cá nhân ông Dương Công Minh trên trang Facebook “Thang Dang”, đồng thời tuyên bố sẽ “treo post” 72 giờ đồng hồ. Vậy nhưng chưa đầy 24 giờ sau đó những lời xin lỗi này đã bị ẩn khỏi trang Facebook “Thang Dang”.

Trong khi đó, phía Sacombank thì cho rằng những lời xin lỗi của ông Thắng là “thiếu chân thành”.

Ông Đặng Tất Thắng bị xử phạt căn cứ theo điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định về việc cấm lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. 

Tại điểm a, khoản 1, điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;