Ngày 31/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, ở Ba Vì), tuyên bị cáo y án tử hình vì tội "Giết người".

HĐXX cấp phúc thẩm cũng bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Ngọc Ninh (SN 1969, ở Phúc Thọ), buộc bị cáo nhận án tù chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có tính chất côn đồ. Bản án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Ninh và Sơn là có căn cứ. Trong vụ án này, bị cáo Ninh là người khởi xướng, Sơn trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Ninh không còn kêu oan mà nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: PĐ

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 18h ngày 5/10/2021, tại bếp ăn của VKSND huyện Phúc Thọ, Hà Nội có tổ chức liên hoan với sự có mặt của ông N.Đ.T. (SN 1965, lao động tự do), Kiều Duy Chinh (SN 1975, thẩm phán của TAND huyện Phúc Thọ); Lưu Văn Kiên (cán bộ VKSND huyện Phúc Thọ); Nguyễn Văn Trường (tức Trường "đá”) và bị cáo Lê Ngọc Ninh cùng một số người khác.

Trong buổi liên hoan, do nghi ngờ anh Kiên và ông T. uống nước lã nên bị cáo Ninh chửi anh Kiên và cầm chén rượu của mình ném vào mặt vị cán bộ VKSND huyện Phúc Thọ. Thấy vậy, anh Trường đã đấm vào mặt bị cáo Ninh. Được mọi người can ngăn, tất cả giải tán.

Sau đó, Ninh lái xe ô tô ra về, trong lòng vẫn bực tức về việc bị đánh nên đã quay xe lại và gọi điện cho ông T. ra để nói chuyện, yêu cầu ông T. gọi điện cho anh Trường đến xin lỗi.

Khi bị ông T. từ chối, Ninh gọi điện thoại cho con nuôi là bị cáo Nguyễn Văn Sơn nói: "Bố đang va chạm đánh nhau, con cho anh em xuống". Sơn đồng ý và cầm theo 1 thanh đao, bắt taxi đến VKSND huyện Phúc Thọ.

Khi cách cổng VKSND huyện Phúc Thọ khoảng 40m, Sơn xuống đi bộ đến chỗ ông T. và bị cáo Ninh đang ngồi. Thấy Sơn đến, ông Ninh "đánh mắt" với con nuôi, chỉ ngón tay về phía ông T.

Hiểu là bố nuôi ra tín hiệu bảo đánh ông T., Sơn đã đá trúng mặt ông T. khiến nạn nhân ngã ngửa trên vỉa hè. Sơn tiếp tục dùng chân liên tiếp đạp, đá nhiều lần vào đầu ông T. cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Lúc này, ông Ngô Văn Chiến (SN 1969, bạn ông T.) chạy đến bảo bị cáo Ninh và Sơn đưa ông T. đi bệnh viện nên cả 2 đã bế ông T. lên ô tô, đưa đi cấp cứu. Do thương tích nặng, ngày 7/10/2021, ông T. đã tử vong tại nhà riêng.