Yêu cầu học sinh có xác nhận âm tính mới được tới trường, hiệu trưởng nói gì?

Cho học sinh lớp 10, 11 trở lại học trực tiếp nhưng Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú, TP.HCM) yêu cầu các em phải có giấy xác nhận âm tính mới được tới trường.

 

Sáng nay, hơn 680.000 học sinh của TP.HCM bắt đầu quay trở lại trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng ở nhà học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống Covid-19 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống... trên địa bàn thành phố. Nếu cơ sở giáo dục đạt 8-10 tiêu chí thành phần - mức độ an toàn cao thì cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

{keywords}
680 nghìn học sinh TP.HCM trở lại trường học trực tiếp trong sáng ngày hôm nay. Ảnh: Thanh Tùng

Hầu hết học sinh ở độ tuổi học lớp 10, 11 ở TP.HCM đã được tiêm hai mũi, tức là đã có thể đến trường học tập. 

Vì vậy, việc Trường THPT Thành Nhân yêu cầu học sinh phải có xét nghiệm âm tính mới được đi học lại đã gây thắc mắc.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đình Độ - Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân - cho biết nhà trường đã thành lập tổ an toàn Covid-19, có phương án tổ chức dạy học được quận phê duyệt. Ông Độ cho biết việc này nhà trường mới đề nghị với phụ huynh trong cuộc họp trước khi học sinh trở lại trường.

"Các trường không tổ chức nội trú thì việc cho học sinh đi học lại dễ hơn nhiều. Nhưng vì là trường nội trú nên bắt buộc chúng tôi phải làm rất chặt chẽ, nên mới yêu cầu học sinh có xét nghiệm âm tính.

Trước khi cho học sinh đến trường trở lại, chúng tôi đã khảo sát ý kiến và họp trực tuyến với khoảng 900 phụ huynh của khối 10 và 11. Chúng tôi lấy ý kiến về đề nghị phải có giấy xét nghiệm âm tính. Trong buổi họp, hầu hết phụ huynh đồng ý, chỉ có 1 phụ huynh không đồng tình. Và ý kiến không đồng tình này cũng đã bị các phụ huynh khác phản đối.

Nhà trường cũng không hề bắt buộc hay giới thiệu phụ huynh địa điểm xét nghiệm cụ thể nào, mà miễn sao học sinh có giấy âm tính của cơ quan y tế để trường đảm bảo an toàn cho tất cả các em trong môi trường học tập, sinh hoạt chung".

Ông Độ cũng cho biết nhờ có đề nghị làm xét nghiệm mà đã phát hiện ra hai học sinh là F0.

“Rất may mắn là đã phát hiện được những trường hợp này trước ngày các em vào trường” - ông Độ chia sẻ.

"Ngày hôm nay, tỉ lệ học sinh lớp 10,11 vào trường học đạt rất cao, có thể nói là 99% chỉ trừ 2 trường hợp học sinh là F0 vừa phát hiện và một số học sinh là F0 từ trước".

Cũng theo Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, nhà trường đã đề nghị phụ huynh từ nay đến dịp nghỉ Tết âm lịch sẽ không đón học sinh về nhà vào ngày chủ nhật như trước đây để tránh việc các em khi ra ngoài có thể lại mang mầm bệnh vào trường.

"Chúng tôi cũng mong phụ huynh hạn chế thăm con trực tiếp, vì hiện tại các phương tiện liên lạc đã rất thuận tiện. Phụ huynh cũng đồng tình với đề nghị này. Các phụ huynh vẫn có thể gửi thêm đồ dùng, đồ ăn..., chúng tôi sẽ khử khuẩn rồi chuyển cho các con. 

Về giáo viên, tất cả những giáo viên nội trú của trường sẽ không ra ngoài cho đến lúc học sinh nghỉ Tết. Những giáo viên bộ môn sẽ làm test nhanh 3-5 ngày/ lần. Chúng tôi cũng đã có đầy đủ phương án xử lý nếu như có F0 xuất hiện trong trường học, nhưng cũng hy vọng khi đã làm chặt chẽ thì sẽ không phát sinh những tình huống xấu" - ông Độ chia sẻ thêm.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết học sinh đã tiêm hai mũi, tức là đã có thẻ xanh Covid-19 là được đến trường học tập. Còn các trường nội trú đảm bảo an toàn theo quy định nội trú của bộ tiêu chí an toàn, tức là nhà trường phải tính toán phương án, phương thức tổ chức để ban chỉ đạo của quận, huyện, địa phương đó thẩm định, phê duyệt. 

Hiện nay không có văn bản nào chỉ đạo phải có giấy âm tính mới được vào trường lớp nội trú. Công tác phòng chống dịch, xét nghiệm là kết hợp giữa y tế và giáo dục chứ không có hướng dẫn riêng lẻ.

Phương Chi - Lê Huyền

68 vạn học sinh TP.HCM trở lại trường, đông nhất sau nửa năm

68 vạn học sinh TP.HCM trở lại trường, đông nhất sau nửa năm

Khoảng 680.000 học sinh lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường học trực tiếp sau hơn nửa năm nghỉ và học trực tuyến do dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay.

tin nổi bật

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nữ sinh 'vạn người mê' trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

Tối 26/6, vương niệm Hoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 gọi tên nữ sinh Trần Hà Linh (2002, Hà Nội). Tân Hoa khôi sở hữu thành tích học tập nổi trội và có đến hơn 100.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Quốc hội yêu cầu môn Lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn

Nghiên cứu ý thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao  gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh...

Vingroup trao học bổng 48 tỷ, thiết lập mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

Ngày 24/6/2022, Tập đoàn Vingroup vừa tổ chức Lễ trao học bổng KHCN Vingroup cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ -  niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Nam sinh đạt 900 điểm thi đại học ở Trung Quốc gây sốc cộng đồng mạng

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền chóng mặt đoạn video của 1 nam sinh đạt tới 900 điểm trong kì thi Cao Khảo 2022. Hiện tại, cả Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh nổi tiếng nhất Trung Quốc đã liên hệ với nam sinh này.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Hoa hậu Lương Thùy Linh chấm thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 với tư cách là thành viên Ban giám khảo, Hoa hậu Lương Thùy Linh khuyên các bạn thí sinh xác định mục tiêu phát triển và không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi.

Sơn La lần đầu có học sinh vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng nghẹt thở ở cuộc thi Quý 3 với 185 điểm.

8 mốc thời gian thí sinh TP.HCM cần lưu ý sau khi biết điểm thi lớp 10

Sau khi biết điểm thi lớp 10, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo lại bài thi tại nơi đã học. Điểm chuẩn các trường chuyên sẽ được công bố sau 3 ngày. Điểm chuẩn các trường thường công bố sau 2 tuần.