Yêu cầu khi mở đường bay quốc tế của các quốc gia

Nhiều quốc gia trên thế giới đã nối lại hoạt động hàng không để đáp ứng nhu cầu di chuyển, nhưng vẫn kèm theo nhiều lo ngại về Covid-19.

Dưới đây tờ Straits Times (Singapore) đã liệt kê các biện pháp và hạn chế được nhiều quốc gia áp dụng để nối lại hoạt động hàng không quốc tế.

Mỹ

Từ đầu tháng 11, những hành khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 và là công dân 26 quốc gia thuộc khối Schengen tại châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Italia, Hy Lạp… cũng như Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Ireland, Singapore, Iran và Brazil sẽ được bay đến Mỹ.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 11, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng được nhập cảnh vào Mỹ từ biên giới trên bộ với Canada và Mexico. Từ đầu tháng 1/2022, mọi hành khách nước ngoài di chuyển trong nội địa Mỹ đều bắt buộc phải tiêm đủ vắc xin bất kể quốc tịch nào cũng như lý do đi lại.

{keywords}
Từ cuối tháng 10, du khách đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 sẽ không cần xét nghiệm PCR khi đến Anh. Ảnh: Reuters

Khách du lịch nước ngoài cần phải chứng minh họ đã tiêm vắc xin trước khi di chuyển và được miễn cách ly khi nhập cảnh. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) chưa công bố danh sách các vắc xin Covid-19 được chấp nhận.

Mọi hành khách di chuyển bằng đường hàng không đến Mỹ phải từ 2 tuổi trở lên và có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, họ cũng có thể trình giấy tờ chứng minh đã hồi phục khỏi Covid-19 trong vòng 90 ngày trước khi di chuyển.

Anh

Hành khách là công dân thuộc quốc gia ngoài “danh sách đỏ” có thể nhập cảnh vào Anh nhưng nếu họ chưa tiêm vắc xin Covid-19 thì phải đáp ứng được một số yêu cầu bổ sung. Nếu bạn từng đến Colombia, Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, Peru và Venezuela trong vòng 10 ngày trước đó thì bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Anh.

Những người đã tiêm đủ vắc xin sẽ không cần xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành. Tuy nhiên, tất cả du khách, trừ trẻ em dưới 5 tuổi, vẫn phải chi trả cho xét nghiệm PCR trong vòng 2 ngày sau khi nhập cảnh. Họ cũng phải hoàn thành mẫu giấy tờ về địa điểm cư trú.

Từ cuối tháng 10, những người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 khi tới Anh sẽ không phải xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh. Thay vào đó, họ chỉ cần trải qua xét nghiệp đơn giản và chi phí rẻ hơn. Hành khách cũng phải gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm của họ để kiểm chứng.

Những du khách chưa tiêm vắc xin Covid-19 phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành. Họ cũng phải chi trả tiền xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2 và thứ 8 sau khi nhập cảnh vào Anh. Những du khách này cũng buộc phải cách ly tại nhà hoặc nơi họ đến trong vòng 10 ngày.

Nhật Bản

Công dân nước ngoài từng đến những quốc gia sau trong vòng 14 ngày trước khi đăng ký nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ bị từ chối: Afghanistan, Albania, Algeria, Andorra, Antigua&Barbuda, Argentine, Armenia, Áo, Azerbaijan, Bahamas, Bahrain, Bangladesh, Barbados, Belarus, Bỉ, Belize, Bhutan, Bolivia, Bosnia&Herzegovina, Botswana, Brazil, Bulgaria, Cabo Verde, Campuchia, Cameroon, Canada, Trung Phi, Chile, Colombia, Comoros, Costa Rica, Cote d'lvoire, Croatia, Cuba, Cyprus, CH Séc, Congo, Đan Mạch, Djibouti, Dominica, Ecuador, Ai Cập, El Salvador, Guinea Xích đạo, Estonia, Eswatini, Ethiopia, Phần Lan, Pháp, Gabon, Gambia, Gruzia, Đức, Ghana, Hy Lạp, Grenada, Guatemala, Guinea-Bissau, Guyana, Haiti, Honduras, Hungary, Iceland, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Iraq, Ireland, Israel, Italia, Jamaica, Jordan, Kazakhstan, Kenya, Kosovo, Kuwait, Kyrgyz, Latvia, Lebanon, Lesotho, Liberia, Libya, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Madagascar, Malawi, Malaysia, Maldives, Malta, Mauritania, Mauritius, Mexico, Moldova, Monaco, Mông Cổ, Montenegro, Maroc, Myanmar, Namibia, Nepal, Hà Lan, Nicaragua, Nigeria, Bắc Macedonia, Na Uy, Oman, Pakistan, Palestine, Panama, Paraguay, Peru, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, Romania, Nga, Rwanda, Saint Christopher& Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent&Grenadines, San Marino, Sao Tome&Principe, Saudi Arabia, Senegal, Serbia, Seychelles, Sierra Leone, Slovakia, Slovenia, Somalia, Nam Phi, Nam Sudan, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Sudan, Suriname, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Tajikistan, Thái Lan, Timor-Leste, Trinidad&Tobago, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Anh, Mỹ, Uruguay, Uzbekistan, Vatican, Venezuela, Zambia và Zimbabwe.

Tất cả hành khách, trong đó có cả công dân Nhật Bản, phải trình được bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và phải xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh đồng thời cách ly 14 ngày.

Hàn Quốc

{keywords}
Du khách tại sân bay Phuket ở Thái Lan. Ảnh: New York Times

Những người mang thị thực đặc thù như ngoại giao và quan chức chính phủ sẽ được nhập cảnh. Hành khách tạm trú ngắn hạn có thể đăng ký hệ thống cấp phép du lịch Hàn Quốc điện tử (K-ETA) nếu họ là công dân Albania, Andorra, Áo, Barbados, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Séc, Đan Mạch, Dominica, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Guam, Guyana, Hungary, Iceland, Ireland, Italia, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Mexico, Monaco, Hà Lan, New Caledonia, Nicaragua, Na Uy, Palau, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Saint Kitts& Nevis, St Vincent&Grenadines, San Marino, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Vatican và Venezuela.

Mọi hành khách đến Hàn Quốc phải cung cấp chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Có yêu cầu buộc phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh đối với hầu hết du khách, ưu tiên có thể được đưa ra dựa trên mục đích di chuyển và tình trạng tiêm vắc xin Covid-19.

Thái Lan

Dựa trên chương trình "hộp cát Phuket", những hành khách đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 cũng như trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng phụ huynh đã tiêm đủ vắc xin sẽ được bay đến Thái Lan.

Bên cạnh đó, hành khách từ những quốc gia sau sẽ không cần thị thực nhưng phải đạt được giấy phép nhập cảnh vào Thái Lan: Andora, Australia, Áo, Bahrain, Belgium, Brazil, Brunei, Canada, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Indonesia, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kuwait, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Maldives, Mauritius, Monaco, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Oman, Peru, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Qatar, San Marino, Singapore, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ukraine, UAE, Anh, Mỹ và Việt Nam.

Du khách từ những quốc gia không nằm trong danh sách được miễn trên có thể đăng ký chương trình Thị thực du lịch đặc biệt (STV) tạo điều kiện ở lại Thái Lan trong 90 ngày. Du khách phải đăng ký STV qua Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Thái Lan tại quốc gia họ.

Du khách nhận giấy phép nhập cảnh phải tải ứng dụng ThailandPlus và khi đến Thái Lan họ sẽ trình mã QR để giới chức nước này quét kiểm tra.

Tất cả hành khách phải đưa ra bằng chứng về bảo hiểm có thể chi trả 100.000 USD phí điều trị Covid-19 cũng như xét nghiệm PCR âm tích trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Xét nghiệm PCR khác phải được thực hiện khi nhập cảnh vào Thái Lan, sau đó họ cần cách ly tại những cơ sở được chính phủ Thái Lan thông qua.

Các du khách đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 sẽ không cần phải cách ly nhưng buộc phải ở lại những địa điểm được dành cho chương trình “hộp cát Phuket” trong vòng 7 ngày trước khi đến bất cứ địa điểm nào khác ở Thái Lan.

Ấn Độ

Từ ngày 15/10, thị thực du lịch sẽ được cấp cho hành khách vào Ấn Độ qua chuyến bay quá cảnh. Du khách nước ngoài đến Ấn Độ trên máy bay thương mại sẽ được cấp phép từ 15/10.

Bất kể tình trạng tiêm vắc xin, du khách khi đến Ấn Độ phải có kết quả xét nghiệm PCR trong 72 tiếng trước khi khởi hành. Họ cũng cần trình tờ tự kê khai bao gồm tuyên bố tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

>>>Xem thêm tin thế giới trên báo VietNamNet

Theo Baotintuc

Mỹ dỡ hạn chế với khách ngoại đã tiêm chủng, 43.000 người Anh bị sai kết quả xét nghiệm

Mỹ dỡ hạn chế với khách ngoại đã tiêm chủng, 43.000 người Anh bị sai kết quả xét nghiệm

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những du khách quốc tế đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ từ ngày 8/11.

tin nổi bật

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.