Binh chủng công Binh kiểm tra bên trong khách sạn Melia, Hà Nội, ngày 25/2, để bảo đảm an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên (Ảnh: Hoàng Anh)

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một số nguồn tin, tiết lộ sự kiện thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên trong hai ngày 27-28/2 được kỳ vọng sẽ mở đầu bằng bữa tối chung giữa ông Trump và ông Kim vào tối ngày 27.

Những chi tiết về bữa tối này - bao gồm thời gian và địa điểm - dường như vẫn chưa được xác định. Theo Yonhap, Nhà hát lớn Hà Nội là một trong những địa điểm tiềm năng để tổ chức buổi tiệc bởi ông Kim Chang Son - quan chức cấp cao Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, người phụ trách vấn đề hậu cần cho chuyến công du của chủ tịch Kim Jong Un - được nhìn thấy xuất hiện tại đây cùng với các quan chức Mỹ.

Bên cạnh cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump, ông Kim cũng sẽ tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong chuyến công du lần này. 

Ngày hôm nay (25/2), đoàn đàm phán Mỹ-Triều đã tổ chức vòng thảo luận tiếp theo về nội dung tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết trong phiên thượng đỉnh. Yonhap đưa tin, quyền vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ ngoại giao Triều Tiên Choe Kang Il và Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Alex Wong đã cùng có mặt tại khách sạn của đoàn Mỹ.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Hyok Chol đã dành nhiều ngày đối thoại với đồng cấp Mỹ Stephen Biegun về những nghị trình trao đổi giữa hai lãnh đạo trong thượng đỉnh. Một nguồn tin của Yonhap cho hay các đại diện Mỹ-Triều đã "đi sâu đàm phán".

"Hai bên làm việc về những vấn đề thảo luận nghiêm túc hơn rất nhiều so với hội nghị thượng đỉnh lần đầu tổ chức tại Singapore năm ngoái. Những khác biệt đang được thu hẹp lại," nguồn tin tiết lộ.

Theo Yonhap, thông tin trên có thể là dấu hiệu về tiến triển tích cực giữa Mỹ-Triều trong thỏa thuận để Bình Nhưỡng dỡ bỏ khu phức hợp hạt nhân Yongbyon - "chìa khóa" phát triển hạt nhân của nước này trong nhiều thập kỷ.

Hai nước đang nỗ lực xác định những biện pháp thiết thực từ phía Triều Tiên để phi hạt nhân hóa, cùng với hồi đáp tương xứng từ phía Mỹ - bao gồm khả năng chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 

Trí thức trẻ