Một YouTuber từng làm việc ở Google và Facebook mới đây đã bị các nhà đầu tư tố cáo sử dụng chiến thuật bơm xả (pump-and-dump) gây thiệt hại nhiều triệu USD. 

Patrick Shyu, hay còn được biết đến với nickname TechLead, khởi động dự án tiền ảo Million Token thông qua cung cấp tiền ảo lần đầu lên sàn phi tập trung Uniswap hôm thứ tư tuần trước. 

Dự án được mô tả là tiền mã hóa đã được khai thác sẵn 1 triệu đồng với giá trị quy đổi 1 USDC: 1 Million Token. USDC là đồng tiền ổn định (stablecoin) có giá trị quy đổi tương đương 1 USD. Trang chủ dự án mô tả đồng này được hỗ trợ giá trị 1 triệu USD và không có giá trị giới hạn.

{keywords}
Patrick Shyu là một cựu nhân viên Google và Facebook, hiện đang sở hữu kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký.

Sau khi chính thức lên sàn với giá 1 USD, Million Token đã tăng giá trị tới 3.500% trong ba ngày, lập đỉnh 36,87 USD hôm chủ nhật. Sau đó, giá đã giảm mạnh 58% xuống còn 15,26 USD.

Cú sụt giá mạnh này khiến các nhà đầu tư nghi ngờ có một sự thao túng giá khi một người dùng Twitter phát hiện ra rằng, phần lớn thanh khoản đã bị rút khỏi Uniswap bởi cùng một địa chỉ ví đã đào được Million Token.

“Bằng việc bỏ thanh khoản và không bán, Shyu đã tích cực bán mà như không bán. Đây là cách anh ta không nói với cộng đồng trong khi mọi người mua vào còn anh ta bán ra. Anh ta chỉ cần giữ số thanh khoản ban đầu là 1 triệu USDC”, người dùng Twitter kết luận và chỉ ra tài khoản của Patrick Shyu đã tăng từ 1 triệu USDC lên 3 triệu USDC.

Đáp lại, Shyu nói rằng, đây là cơ chế thanh khoản của Uniswap V3 và người dùng không thể làm gì khác.

Tuy nhiên, Shyu không phản biện được một ý kiến chỉ ra anh này đã thêm thanh khoản khi giá thấp và bỏ thanh khoản khi giá cao để nhận phần chênh lệch là USDC.

Trong video mới nhất đăng trên kênh YouTube 1,1 triệu người đăng ký, Shyu phủ nhận cáo buộc rằng mình thao túng giá. Tuy nhiên, anh này nhấn mạnh rằng, Million Token “không nên được coi là một dự án đầu tư mà thay vào đó là thử nghiệm xã hội”.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

‘Vua Bitcoin’ bị bắt với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD

Siêu lừa Claudio Oliveira mà tự nhận là 'vua Bitcoin’ đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ với cáo buộc lừa đảo 300 triệu USD theo kịch bản lấy người sau trả cho người trước.