Trong số các YouTuber ở Việt Nam, Sang Vlog có biệt danh khá đặc biệt: " YouTuber nghèo nhất Việt Nam ". Không chỉ biệt danh lạ mà những nội dung mà Sang Vlog làm đến các vấn đề ẩm thực và sinh tồn, mang màu sắc riêng.

Sang Vlog là ai?

Sang vlog (tên thật là Trần Văn Sang), sinh năm 1995, quê Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Cuộc sống của Sang khó khăn, anh đi làm công nhân ở thành phố nhưng vì mẹ bệnh, nên Sang đã quyết định về quê chăm sóc mẹ và làm phụ hồ với đồng lương ít ỏi.

Năm 2019, sự nghiệp của Sang Vlog bắt đầu từ việc anh tình cờ biết đến YouTube và vlog đầu tiên mang tên "Phát hiện tổ chim trên nóc nhà" ra đời. Đặc biệt, từ những video đầu tiên của anh đã được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Thậm chí trong những video đó, có những video lên tới hàng trăm nghìn lượt xem.

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 1.
 Tình cờ đến với YouTuber, Sang Vlog đã có thành công nhất định.

Thời đầu làm YouTube, kênh của Sang dù đạt kỷ lục 2 triệu người đăng ký mà không thể bật nút kiếm tiền, cộng với hoàn cảnh gia đình Sang khó khăn, anh cũng thường xuất hiện trong các video của mình bên căn nhà đơn sơ, cũ kỹ, chính vì thế, Sang có biệt danh "YouTuber nghèo nhất Việt Nam".

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 2.
 Căn nhà dột, cũ của YouTube Trần Văn Sang.

 

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 3.
 Trong nhà không có mấy đồ đạc.

Sự nghiệp thành công của Sang Vlog

Nhờ sự mộc mạc, giản dị và nội dung dung dị cũng như giọng nói dễ chịu của Sang mà Vlog anh làm bắt đầu nổi tiếng. Năm 2020 sau sự nỗ lực của mình anh đã mua được nick mới và bật chế độ kiếm tiền. Kể từ đây Sang liên tục cho ra nhiều video khá thú vị. Đầu tư điện thoại, flycam…

Sau 6 tháng mày mò tự quay và đăng tải video, kênh của Sang nhận được thành quả đầu tiên là Nút Bạc YouTube. Tiếp đó không lâu, kênh của Sang đạt được Nút Vàng với 1 triệu lượt đăng ký. Đến cuối năm 2020 số lượt đang ký lên đến 2.8 lượt đăng ký.

Theo thống kê của Social Blade, chuyên trang thống kê về các nền tảng mạng xã hội và YouTube, kênh Sang Vlog xếp hạng 80 trong top 100 kênh có nhiều người đăng ký nhất tại Việt Nam, tính đến ngày 28 tháng 9 năm 2021.

Hiện tại, kênh YouTube của chàng trai 9X có hơn 3,4 triệu lượt theo dõi.

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 4.
 Các nội dung trên YouTube có các chủ đề về ẩm thực, ăn các món núi rừng, mò cua...

 

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 5.
 ... bắt cá.

Bất ngờ hơn khi anh chỉ sử dụng chiếc điện thoại cũ 2 triệu đã bị vỡ màn hình, hỏng cam trước cho các cảnh quay và làm hậu kỳ. Sau khoảng 4 tháng kể từ ngày ra vlog đầu tiên, nam vlog này mới chuyển sang sử dụng một chiếc điện thoại khác giá 8 triệu vì điện thoại cũ đã hỏng.

Từ khi có doanh thu cao, Sang đã mua được nhiều thiết bị chuyên nghiệp hơn như Sam Sung, Flycam, xây nhà cho mẹ, mua xe máy.

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 6.
 Kênh của Sang Vlog.

Sang Vlog đổi đời

Sang thừa nhận, số tiền anh kiếm được từ YouTube 2 năm qua khá nhiều, cuộc sống ổn định và không khổ như trước. Thời gian đầu, anh cũng không ngại công khai về số tiền gần 100 triệu đồng sau ít tháng làm YouTube.

Hồi tháng 4/2021, trên YouTube cá nhân, Sang Vlog đã đăng tải video có chủ đề "Sự thật chưa bao giờ kể về tiền lương YouTube". Theo đó, chàng trai 26 tuổi đã tiết lộ số tiền "thật sự lớn" kiếm được trong suốt 2 năm làm YouTuber đó là 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi trừ đi 30% các khoản thuế, nam YouTuber chỉ nhận được hơn 1,5 tỷ đồng, tính trung bình trong 2 năm, mỗi tháng Sang Vlog sẽ kiếm được hơn 60 triệu. Số tiền đó được anh trích một nửa để trả lương cho các em nhỏ quay Vlog cùng. 30 triệu còn lại, nam YouTuber dùng làm chi phí đầu tư quay video mới, nếu dư ra sẽ để dành, hoặc đưa cho mẹ.

Bên cạnh khoản thu từ kênh chính, Sang từng kể, có thêm 1 kênh cũ đã lập từ 2019, dù bỏ kênh đã lâu nhưng không ngờ vẫn có lượt xem, giúp Sang thu được khoản tiền khá.

Anh kể: "Lâu rồi tôi không vào kênh Sang TV. Lúc đợi vợ sinh em bé, tôi vào lại kênh để xem lại video cũ. Nhiều kỷ niệm của tôi trong đây lắm, vui lắm. Làm được 1 năm, kênh bị tắt kiếm tiền nên tôi bỏ kênh luôn. Tuy nhiên, có một khoảng thời gian từ năm 2019 đến giữa năm 2020 thì kênh Sang TV được bật kiếm tiền.

Tôi cũng không biết điều này, giờ vào xem mới bất ngờ. Dù bỏ kênh nhưng mọi người vẫn vào xem các clip cũ của tôi. Doanh thu được hơn 7.000 USD (tương đương hơn 165 triệu đồng), số tiền rất là lớn. Tôi vui quá nên làm clip thông báo đến mọi người ngay".

Tuy nhiên, Sang Vlog cho biết, số tiền này anh chưa thể chắc chắn nhận được từ YouTube vì phải qua các bước xác nhận mã PIN. "Nếu nhận được số tiền này, tôi sẽ mua cho mỗi đứa em tham gia làm clip với tôi một con bò, tôi lấy ra vài triệu để nấu một bữa ăn thật ngon chiêu đãi mọi người, tôi không giữ lại một đồng nào cả", nam YouTuber nói thêm.

 Youtuber nghèo nhất Việt Nam: Ở nhà dột, đi phụ hồ và nghị lực kiếm tiền đổi đời - Ảnh 7.
 Căn nhà và sân vườn đã được Sang sửa khang trang.

"YouTuber nghèo nhất Việt Nam" cũng chia sẻ bản thân cảm thấy rất vui bởi sau thời gian làm YouTube đã có nhiều thứ thay đổi.

Ngoài tự sửa được nhà cho mẹ, Sang Vlog còn mua được 1 chiếc xe máy, 1 điện thoại, 1 chiếc máy quay, 1 chiếc flycam, và 1 miếng đất nhỏ ở bên cạnh để xây nhà.

Hồi đầu năm 2021, Sang kết hôn với Ngọc Mai. Anh tâm sự vợ là người gốc Hoa nên rất giỏi nấu món ăn của người Hoa. Trong quá trình vợ nấu cơm trưa, Sang Vlog cũng đã hỗ trợ vợ rất nhiều.

Dù thu nhập đã khá hơn nhưng căn nhà của Sang Vlog cũng không khác mấy so với trước: "Có rất nhiều người hỏi Sang lấy vợ rồi sao không xây căn nhà to hơn cho mẹ và vợ. Thế nhưng Sang cho rất nhiều ước mơ, muốn dành dụm một số tiền nhất định để xây nhà hoặc sang sửa nhà cho mấy đứa nhỏ trước.

Sang và vợ vẫn còn trẻ nên sẽ xây nhà sau. Hơn nữa Sang và mẹ đã ở trong căn nhà này rất lâu rồi, từ một căn nhà vách tre nữa giờ đã có vách có lớp khá hẳn hoi rồi", Sang Vlog chia sẻ.

Với những vlog nhẹ nhàng, gần gũi, kênh của anh được khá nhiều người theo dõi. Hiện tại cái tên "YouTuber nghèo nhất Việt Nam" của anh đã không còn nữa.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Chân dung YouTuber người Tày thu nhập 10 chữ số, xây nhà 7 tầng, có thang máy riêng

Chân dung YouTuber người Tày thu nhập 10 chữ số, xây nhà 7 tầng, có thang máy riêng

Tuy nhiên, nam YouTuber này luôn luôn khiêm tốn trước truyền thông và nói rằng thu nhập của mình chỉ 7-8 triệu đồng/tháng mà thôi.