Ảnh minh họa: Reuters

Zoom thừa nhận không có 300 triệu người dùng hàng ngày. Thông báo được đưa ra sau khi trang tin công nghệ The Verge phát hiện Zoom đã âm thầm chỉnh sửa blog hôm 22/4 khẳng định có “hơn 300 triệu người dùng hàng ngày” và “hơn 300 triệu người dùng khắp thế giới đang dùng Zoom trong giai đoạn thách thức này”. Hiện tại, Zoom đã xóa các đoạn trên khỏi bài đăng gốc và thay bằng “300 triệu người tham dự cuộc họp Zoom hàng ngày”.

Sự khác biệt giữa người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) và người tham dự là rất lớn. Người tham dự hàng ngày có thể được đếm nhiều lần. Chẳng hạn, nếu có 5 cuộc họp mỗi ngày, bạn sẽ được tính 5 lần. Trong khi đó, DAU chỉ được đếm 1 lần mỗi ngày và thường được các công ty dùng để đo lường lượng sử dụng dịch vụ.

Theo The Verge, Zoom đã chỉnh sửa blog hôm 24/4, một ngày sau khi số liệu 300 triệu DAU ngập tràn mặt báo. Sau khi The Verge liên hệ, Zoom đã bổ sung ghi chú vào blog thừa nhận sai sót.

Tăng trưởng của Zoom thời gian qua vô cùng ấn tượng nhưng công ty chưa cung cấp số lượng DAU chính xác. Lượng sử dụng Zoom đã tăng từ 10 triệu người tham dự họp mỗi ngày từ tháng 12/2019 lên 300 triệu trong tháng này. Dù vậy, các đối thủ như Microsoft Teams và Google Meet dường như đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách.

Mới đây, Microsoft cho biết đã có 75 triệu người dùng ứng dụng Teams hàng ngày, tăng 70% trong một tháng. Microsoft cũng lập kỷ lục 200 triệu người tham dự họp trong một ngày của tháng 4/2020.

Google Meet có thêm khoảng 3 triệu người dùng mới mỗi ngày và vừa chạm mốc hơn 100 triệu người tham dự họp hàng ngày. Cisco tiết lộ có tổng cộng 300 triệu người dùng Webex và số người đăng ký mới gần 240.000 trong 24 giờ.

Google, Microsoft, Facebook và các hãng khác đang đuổi theo Zoom với các tính năng mới và dịch vụ miễn phí. Tuần này, Google thông báo sẽ miễn phí Meet. Microsoft và Google cũng tăng số lượng người bạn có thể nhìn thấy cùng lúc để cạnh tranh với Zoom.

Du Lam (Theo The Verge)