1 giáo viên khai vay nóng trên mạng dính lãi suất 84%/tháng

Trong sáu khoản tiền vay trên mạng xã hội mà cô giáo ở Cà Mau vừa làm tường trình có mức lãi suất tính trên tháng lần lượt là 9,6%, 29%, 37%, 40%, 42% và 84%.

Ngày 26-10, một nguồn tin từ Công an TP Cà Mau xác nhận đơn vị này đang xác minh sự vụ nhiều giáo viên và cả hiệu trưởng của một trường tại TP Cà Mau bị "khủng bố" điện thoại, mạng xã hội. Bước đầu nhà trường và công an đã xác minh được nguồn cơn sự vụ là từ việc vay tiền qua mạng xã hội của cô giáo LTTL, giáo viên trường này.

{keywords}
Bản tin tung ra trên mạng xã hội F (CTV).

Bốn giáo viên của trường này, cả ban giám hiệu đã có đơn tố giác, báo cáo, đề nghị công an can thiệp, giải quyết. Nội dung là từ ngày 23-10-2019, có nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy bàn của hiệu trưởng TVT và bốn giáo viên yêu cầu có trách nhiệm hối thúc cô giáo LTTL trả các khoản nợ vay trên mạng xã hội.

Mỗi người bị gọi hàng trăm cuộc mỗi ngày, chặn số này họ gọi số khác. Và trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện thông báo cảnh giác lừa đảo của một đơn vị tự xưng là Công ty H nhưng không có số điện thoại, địa chỉ gì cả.

Thông báo cảnh giác này có tiêu đề cảnh giác lừa đảo, chỉ rõ tên, số điện thoại, hình ảnh bốn giáo viên của trường. Thông báo cho rằng bốn giáo viên này là đồng lõa với cô giáo L.

Cô giáo LTTL cũng xác nhận với phóng viên PLO rằng đã gửi tường trình toàn bộ sự việc vay tiền đến ban giám hiệu trường và Công an TP Cà Mau.

Theo tờ tường trình này, cô L. thừa nhận có vay tiền trên mạng xã hội từ đầu năm 2019 đến nay do làm ăn thất bại, vợ chồng ly hôn, nợ nần chồng chất.

Trong sáu khoản vay mà cô tường trình rõ trong đơn thể hiện cô đã vay với mức lãi suất từ 9,6% đến 84%/tháng.

Cụ thể, cô vay khoản thứ nhất 6 triệu đồng, trả góp vốn và lãi trong năm tháng, mỗi tháng 1.780.000 đồng. Tức bình quân mỗi tháng cô phải trả lãi là 580.000 đồng cho khoản vay 6 triệu đồng, tính ra lãi suất bằng 9,6%/tháng, chưa kể mỗi tháng họ đã thu tiền gốc 1,2 triệu đồng.

{keywords}
Nhiều giáo viên của trường này đang bị khủng bố điện thoại.

Các khoản vay tiếp theo lần lượt là vay 2,7 triệu đồng, sau 15 ngày phải trả 3,5 triệu đồng, tức lãi suất 29,6%/tháng. Vay 3,5 triệu đồng, sau một tháng phải trả 4,8 triệu đồng, tương đương mức lãi suất 39,1%/tháng. Vay 4 triệu đồng, sau một tháng trả 5,6 triệu đồng, tức lãi suất tới 40%/tháng. Vay 4 triệu đồng, sau một tháng trả 5,7 triệu đồng, tức lãi suất 42%.

Đặc biệt, có một khoản vay mà lãi suất tính theo tháng ra đến 84%. Đó là khoản vay hồi giữa tháng 6-2019. Danh nghĩa là vay 4 triệu đồng, sau 15 ngày trả lại đủ 4 triệu đồng nhưng cô chỉ thực nhận được 2,8 triệu đồng. Như vậy thực chất cô vay 2,8 triệu đồng, sau 15 ngày phải trả đủ 4 triệu đồng, tức khoản lãi là 1,2 triệu đồng. Tính ra lãi suất tháng là 84%/tháng.

Cô LTTL thừa nhận lúc vay được nhân viên tư vấn qua điện thoại về số tiền được vay, được nhận và thời gian phải trả, số tiền phải trả. "Tôi vẫn biết mức lãi suất đến mấy chục phần trăm nhưng cùng đường tôi liều mạng".

Về thủ tục vay, cô L. cho biết chỉ cần chụp giấy chứng minh nhân dân và cho họ một số điện thoại của người thân. Tất cả lần vay, cô chỉ cho một số điện thoại của người em ruột, không từng cho số của bất kỳ giáo viên nào ở trường mình.

Tra trên các mạng vay mà cô ghi rõ trong đơn, phóng viên không tìm thấy mạng nào đưa ra cụ thể mức lãi suất, hoặc có đưa mức lãi thì chỉ từ 12%/năm đến hơn 2,4%/tháng. Tuy nhiên, các mạng này lại nêu ra chi phí tư vấn rất cao cho các khoản vay dù nhỏ.

Một mạng đăng quảng cáo công khai cho vay tín chấp nhanh với ví dụ bạn vay 3 triệu đồng trong 90 ngày thì chịu lãi suất 12%/năm, tức chỉ 61.000 đồng, chi phí tư vấn là 585.000 đồng, phí dịch vụ 630.000 đồng...

(Theo Pháp luật TPHCM)

 

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng tăng, nhà đầu tư cần thận trọng

Giá vàng thế giới tăng ngay phiên đầu tuần, tuy nhiên, nhiều dự báo, vàng còn gặp nhiều khó khăn do Fed chưa quyết định rõ việc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.