1 giáo viên khai vay nóng trên mạng dính lãi suất 84%/tháng

Trong sáu khoản tiền vay trên mạng xã hội mà cô giáo ở Cà Mau vừa làm tường trình có mức lãi suất tính trên tháng lần lượt là 9,6%, 29%, 37%, 40%, 42% và 84%.

Ngày 26-10, một nguồn tin từ Công an TP Cà Mau xác nhận đơn vị này đang xác minh sự vụ nhiều giáo viên và cả hiệu trưởng của một trường tại TP Cà Mau bị "khủng bố" điện thoại, mạng xã hội. Bước đầu nhà trường và công an đã xác minh được nguồn cơn sự vụ là từ việc vay tiền qua mạng xã hội của cô giáo LTTL, giáo viên trường này.

{keywords}
Bản tin tung ra trên mạng xã hội F (CTV).

Bốn giáo viên của trường này, cả ban giám hiệu đã có đơn tố giác, báo cáo, đề nghị công an can thiệp, giải quyết. Nội dung là từ ngày 23-10-2019, có nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy bàn của hiệu trưởng TVT và bốn giáo viên yêu cầu có trách nhiệm hối thúc cô giáo LTTL trả các khoản nợ vay trên mạng xã hội.

Mỗi người bị gọi hàng trăm cuộc mỗi ngày, chặn số này họ gọi số khác. Và trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện thông báo cảnh giác lừa đảo của một đơn vị tự xưng là Công ty H nhưng không có số điện thoại, địa chỉ gì cả.

Thông báo cảnh giác này có tiêu đề cảnh giác lừa đảo, chỉ rõ tên, số điện thoại, hình ảnh bốn giáo viên của trường. Thông báo cho rằng bốn giáo viên này là đồng lõa với cô giáo L.

Cô giáo LTTL cũng xác nhận với phóng viên PLO rằng đã gửi tường trình toàn bộ sự việc vay tiền đến ban giám hiệu trường và Công an TP Cà Mau.

Theo tờ tường trình này, cô L. thừa nhận có vay tiền trên mạng xã hội từ đầu năm 2019 đến nay do làm ăn thất bại, vợ chồng ly hôn, nợ nần chồng chất.

Trong sáu khoản vay mà cô tường trình rõ trong đơn thể hiện cô đã vay với mức lãi suất từ 9,6% đến 84%/tháng.

Cụ thể, cô vay khoản thứ nhất 6 triệu đồng, trả góp vốn và lãi trong năm tháng, mỗi tháng 1.780.000 đồng. Tức bình quân mỗi tháng cô phải trả lãi là 580.000 đồng cho khoản vay 6 triệu đồng, tính ra lãi suất bằng 9,6%/tháng, chưa kể mỗi tháng họ đã thu tiền gốc 1,2 triệu đồng.

{keywords}
Nhiều giáo viên của trường này đang bị khủng bố điện thoại.

Các khoản vay tiếp theo lần lượt là vay 2,7 triệu đồng, sau 15 ngày phải trả 3,5 triệu đồng, tức lãi suất 29,6%/tháng. Vay 3,5 triệu đồng, sau một tháng phải trả 4,8 triệu đồng, tương đương mức lãi suất 39,1%/tháng. Vay 4 triệu đồng, sau một tháng trả 5,6 triệu đồng, tức lãi suất tới 40%/tháng. Vay 4 triệu đồng, sau một tháng trả 5,7 triệu đồng, tức lãi suất 42%.

Đặc biệt, có một khoản vay mà lãi suất tính theo tháng ra đến 84%. Đó là khoản vay hồi giữa tháng 6-2019. Danh nghĩa là vay 4 triệu đồng, sau 15 ngày trả lại đủ 4 triệu đồng nhưng cô chỉ thực nhận được 2,8 triệu đồng. Như vậy thực chất cô vay 2,8 triệu đồng, sau 15 ngày phải trả đủ 4 triệu đồng, tức khoản lãi là 1,2 triệu đồng. Tính ra lãi suất tháng là 84%/tháng.

Cô LTTL thừa nhận lúc vay được nhân viên tư vấn qua điện thoại về số tiền được vay, được nhận và thời gian phải trả, số tiền phải trả. "Tôi vẫn biết mức lãi suất đến mấy chục phần trăm nhưng cùng đường tôi liều mạng".

Về thủ tục vay, cô L. cho biết chỉ cần chụp giấy chứng minh nhân dân và cho họ một số điện thoại của người thân. Tất cả lần vay, cô chỉ cho một số điện thoại của người em ruột, không từng cho số của bất kỳ giáo viên nào ở trường mình.

Tra trên các mạng vay mà cô ghi rõ trong đơn, phóng viên không tìm thấy mạng nào đưa ra cụ thể mức lãi suất, hoặc có đưa mức lãi thì chỉ từ 12%/năm đến hơn 2,4%/tháng. Tuy nhiên, các mạng này lại nêu ra chi phí tư vấn rất cao cho các khoản vay dù nhỏ.

Một mạng đăng quảng cáo công khai cho vay tín chấp nhanh với ví dụ bạn vay 3 triệu đồng trong 90 ngày thì chịu lãi suất 12%/năm, tức chỉ 61.000 đồng, chi phí tư vấn là 585.000 đồng, phí dịch vụ 630.000 đồng...

(Theo Pháp luật TPHCM)

 

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VTR, VCG, PAN,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của KOS, HPX, HHV,…

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).