Ba Chẽ là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với nhiều điểm trường lẻ, nằm rải rác tại các thôn, bản cách xa trung tâm.

Từ năm 2013, huyện Ba Chẽ đã thực hiện việc dồn ghép đưa học sinh các điểm trường gần về học tại trường chính, dồn ghép các điểm trường lẻ ở xa trung tâm gần nhau theo chủ trương của ngành giáo dục Quảng Ninh.

Đến nay, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh đã giảm 1 trường, 22 điểm trường và 52 lớp. Song, việc xử lý 22 điểm trường dôi dư sau dồn ghép trên địa bàn huyện vẫn chưa có hướng giải quyết. Nhiều điểm trường cũ đang bị bỏ hoang và dần xuống cấp, không chỉ gây mất mỹ quan mà còn lãng phí tài sản công. 

Điểm trường Khe Pụt (thôn Khe Lò, xã Thanh Sơn) 1 dãy nhà được sơn sửa cho một đơn vị trồng rừng thuê làm văn phòng, dãy nhà còn lại đã xuống cấp (Ảnh: Hiểu Trân)

Điểm trường Khe Pụt (thôn Khe Lò, xã Thanh Sơn, Ba Chẽ) được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với 2 dãy nhà cấp 4. Điểm trường này trước đây có hơn 20 học sinh theo học.

Năm 2022, thực hiện việc dồn ghép toàn bộ số học sinh này chuyển sang điểm trường chính học bán trú. Hiện tại, một dãy nhà được sơn sửa cho một đơn vị trồng rừng thuê làm văn phòng. Dãy nhà còn lại đã xuống cấp nghiêm trọng, trần nhà đã không còn, mái nhà dột, tường nứt mốc ẩm. 

Phó Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Sơn - ông Đoàn Văn Tằng, cho biết trên địa bàn xã còn 6 điểm trường dôi dư, do không còn hoạt động nên cơ sở vật chất cũng dần xuống cấp.

"Thời gian tới, chúng tôi mong tỉnh, huyện sớm quan tâm thực hiện việc chuyển đổi mục đích của các điểm trường này, có thể giao cho xã quản lý sử dụng thành các thiết chế văn hoá phục vụ nhân dân" - ông Tằng đề nghị.

Cách xã Thanh Sơn không xa, điểm Trường Mầm non Khe Sâu, xã Nam Sơn từng được đầu tư xây dựng khá khang trang. Nhưng sau nhiều năm để không, nơi đây nay cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm và các hạng mục bắt đầu xuống cấp...

Nhiều thôn, khu đề xuất xin làm khu vui chơi, hay mở rộng khuôn viên nhà văn hoá liền kề nhưng hiện các điểm trường trên vẫn bị bỏ hoang do những vướng mắc về pháp lý.

Điểm Trường Mầm non Khe Sâu (xã Nam Sơn) được đầu tư xây dựng khá khang trang nhưng sau nhiều năm để không nay cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang (Ảnh: Hiểu Trân)

Để xử lý vấn đề này, ngày 2/6/2022, UBND huyện Ba Chẽ đã có văn bản gửi Sở Tài chính Quảng Ninh về việc đề xuất phương án sắp xếp, xử lý nhà đất tại các điểm trường dôi dư không còn nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, câu trả lời chính thức vẫn chưa có.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ba Chẽ - bà Hoàng Thị Oanh, cho biết thời gian qua đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn rà soát và thực hiện quy trình thanh lý các tài sản trên đất khi đủ quy định.

Những tài sản chưa được thanh lý sẽ tiếp tục duy trì bảo vệ. Cùng với đó, sẽ chuẩn bị các hồ sơ để sẵn sàng cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi có sự chỉ đạo tỉnh, huyện. 

Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang ở Quảng Trị

Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang ở Quảng Trị

Công trình Trường Mầm non Hoa Hồng (ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) hoàn thành vào tháng 2/2020 với vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây xong lại bị bỏ hoang vì chưa đảm bảo an toàn.