1. Tom Cruise:

Trước khi bán bản quyền làm phim cho Sony, Marvel Comics từng làm việc với một số xưởng phim tại Hollywood nhằm đưa Spider-Man lên màn ảnh rộng. Một trong số đó là Canon Films hồi cuối thập niên 1980. Khi ấy, đạo diễn Joseph Zito muốn chọn Scott Leva cho vai diễn.

Nhưng các nhà sản xuất lại nhắm Tom Cruise khi Top Gun (1986) làm mưa làm gió tại phòng vé. Song, Canon Films gặp thất bại thảm hại với Superman IV: The Quest for Peace (1987), tới nỗi ngân sách dành cho Spider-Man bị ảnh hưởng. Hậu quả là dự án dần trôi vào quên lãng.

2. Leonardo DiCaprio:

Thập niên 1990, Carolco Pictures và nhà sản xuất Menahem Golan dự định rót 50 triệu USD để thực hiện Spider-Man, và thuê James Cameron về làm đạo diễn. Mọi chuyện diễn ra khá hứa hẹn khi nhà làm phim dự định sử dụng nhiều ác nhân nổi tiếng như Dr. Octopus, Electro, Sandman…

Nhưng giữa các bên đầu tư xảy ra tranh cãi, và bản thân Carolco phá sản vào năm 1996, khiến dự án đổ bể. Ban đầu, James Cameron dự tính trao vai Spider-Man cho Edward Furlong, nhưng sau đó nhắm đến Leonardo DiCarpio. Họ cuối cùng tiến đến hợp tác ở Titanic (1997). Bản thân DiCaprio ngày ấy thừa nhận anh “chưa sẵn sàng để khoác lên mình bộ đồ một siêu anh hùng”.

3. James Franco:

Đi thử vai kép chính nhưng lại trúng kép phụ là điều rất bình thường đối với các diễn viên. James Franco chính là một trường hợp như thế khi lúc đầu anh muốn nhận vai Peter Parker. Nhưng hãng Sony rốt cuộc lại chọn Tobey Maguire, và mời Franco đóng vai Harry Osborn.

Tài tử thừa nhận anh có đôi chút thất vọng, nhưng nhân vật con trai của ác nhân Green Goblin cũng rất thú vị và giúp công chúng để ý tới mình nhiều hơn.

4. Jake Gyllenhaal:

Việc thay đổi diễn viên chính là điều nhà sản xuất rất hạn chế. Dù vậy, trong trường hợp bất đắc dĩ, họ vẫn buộc phải tìm người thay thế nếu như diễn viên hiện tại không thể ghi hình.

Ngay trước khi Spider-Man (2002) khởi quay, Tobey Maguire gặp chấn thương, đến nỗi nhà sản xuất đã tính đến chuyện mời Jake Gyllenhaal tới thay thế. Rất may là Maguire đã kịp hồi phục để tham gia dự án bom tấn của đạo diễn Sam Raimi.

5. Alden Ehrenreich:

Sau ba tập phim của Sam Raimi, hãng Sony quyết định làm mới thương hiệu, thay vì thực hiện tiếp Spider-Man 4. Rất nhiều tài tử đã mang trong mình hy vọng trở thành “Peter Parker tiếp theo”.

Trong số đó, Alden Ehrenreich đã tiến khá xa trong quá trình thử vai, dù khi ấy anh còn là gương mặt vô danh. Tới giờ, Ehrenreich vẫn mới dừng lại ở mức tiềm năng. Nhưng anh đang đứng trước cơ hội đột phá nhờ vai diễn Han Solo thời trẻ tuổi trong phần ngoại truyện của Star Wars chuẩn bị ra mắt trong năm 2018.

6. Anton Yelchin:

Cũng trong quá trình The Amazing Spider-Man của đạo diễn Marc Webb tuyển chọn diễn viên, ngôi sao quá cố Anton Yelchin từng được đánh giá là ứng cử viên nặng ký. Nhưng rốt cuộc anh trượt cả hai vai Peter Parker lẫn Harry Osborn trong sự tiếc nuối.

Song, tài tử người Nga vẫn tỏa sáng rực rỡ nhờ vai diễn Pavel Chekov ở loạt phim tái khởi động Star Trek. Nếu không đột ngột qua đời vì một tai nạn hi hữu liên quan tới xe hơi, sự nghiệp của Anton Yelchin chắc chắn sẽ còn tiến rất xa.

7. Logan Lerman:

Trước khi trở thành Peter Parker thứ hai trên màn ảnh rộng sau Tobey Maguire, Andrew Garfield còn đánh bại một ứng cử viên nặng ký khác. Đó là Logan Lerman - người chuyên sắm vai những nhân vật có vẻ ngoài mọt sách, rụt rè, nhưng sở hữu sức mạnh không ngờ bên trong. Không thể sắm vai Người Nhện, Lerman tiếp tục tìm đến loạt phim chuyển thể Percy Jackson và sở hữu lượng fan nhất định kể từ đó.

8. Josh Hutcherson:

Một gương mặt nữa “vô duyên” với vai diễn Spider-Man là Josh Hutcherson - người được khán giả mến mộ qua Bridge to Terabithia (2007) và Journey to the Center of the Earth (2008). Nhưng sự nghiệp của anh cũng sớm “cất cánh” mà không cần Người Nhện khi tài tử có cơ hội hóa thân thành Peeta trong loạt phim chuyển thể The Hunger Games.

9. Aaron Taylor-Johnson:

Quá trình tuyển chọn Người Nhện cho The Amazing Spider-Man (2012) lôi kéo rất nhiều ngôi sao trẻ, và một ứng cử viên khác là Aaron Taylor-Johnson sau thành công của Kick-Ass (2010).

Tuy không trở thành người hùng nhả tơ, anh sớm được Marvel Studios để mắt tới và chọn hóa thân thành siêu anh hùng tốc độ Quicksilver. Song, khả năng Aaron Taylor-Johnson trở lại trong MCU hiện là rất thấp sau khi nhân vật bỏ mạng trong Avengers: Age of Ultron (2015).

10. Asa Butterfield:

Khi quyết định hợp tác làm phim Người Nhện, cả Sony Pictures lẫn Marvel Studios đều mong muốn tìm hướng đi mới mẻ cho nhân vật biểu tượng. Trước khi Tom Holland được chọn, Asa Butterfield là gương mặt hiếm hoi đi đến vòng thử vai cuối cùng, có cơ hội thử diễn chung với Robert Downey Jr. Sở hữu gia tài điện ảnh đồ sộ, trong đó có bộ phim Hugo (2011) nổi tiếng của Martin Scorsese, Butterfield là cái tên lý tưởng trong suy nghĩ của nhiều người. Nhưng kết quả cuối cùng lại là chiến thắng dành cho Tom Holland.

Theo GameK