10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm

Theo kết quả điều tra mới nhất, chiều cao thanh niên Việt Nam đã tăng thêm 3,6 – 4,4cm, tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản.

 

Bộ Y tế vừa công bố 10 sự kiện y tế tiêu biểu năm 2020 với nhiều điểm sáng trong lĩnh vực dự phòng, dinh dưỡng, khám chữa bệnh.

1. Thành công trong phòng chống Covid-19

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống dịch với chi phí thấp nhất.

Với chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”, Việt Nam đã thực hiện cách ly cho hơn 730.000 người; xét nghiệm trên 1,7 triệu người; triển khai 1.608 điểm chốt biên giới với gần 10.000 người bám biên từ Tết Canh Tý đến nay.

{keywords}

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập được virus corona chủng mới. Chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã chủ động sản xuất được máy thở, sinh phẩm chẩn đoán và bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19.

Tới ngày 30/12, Việt Nam có tổng cộng 1.456 bệnh nhân mắc Covid-19, thuộc nhóm nước có tỉ lệ ca mắc Covid-19 trên 1 triệu dân thấp nhất thế giới.

2. Triển khai khám chữa bệnh từ xa

Chỉ trong 45 ngày, ngành y tế triển khai kết nối 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa, đến nay đã tăng lên 1.500 điểm.

Đề án mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, với mục tiêu là tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục, mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Đề án giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

3. Nhiều thành tựu ngoại khoa

Tiêu biểu là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; ca ghép đa tạng đa trung tâm từ nguồn tạng hiến của một bệnh nhân tại Vũng Tàu; Bệnh viện Việt Đức trong 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng...

4. Chuyển đổi số y tế

Bộ Y tế đã đưa 100% dịch vụ công cấp độ 4 lên môi trường mạng kết nối với cổng dịch vụ và cổng quốc gia; ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19; Việt Nam đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn Covid-19.

Bộ Y tế cũng đã khai trương cổng Công khai Y tế, minh bạch giá thuốc, trang thiết bị, kết quả đấu thầu, giá dịch vụ.

Ra mắt nền tảng Y tế Việt Nam (mạng nội bộ kết nối 100% cán bộ y tế toàn quốc), nền tảng Y tế cơ sở - V20 (kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở, dùng chung cho 10.600 trạm y tế xã); lập 98 triệu hồ sơ sức khỏe trong 5 tháng để chuẩn bị cho khám, chữa bệnh không dùng giấy.

Năm 2020 ngành y tế thực hiện những tiền đề quan trọng để vận hành nền y tế thông minh.

5. Sửa đổi Luật Phòng chống HIV/AIDS

Luật được thông qua tại kỳ họp Quốc hội khoá 14, là một trong 3 luật được 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua.

Trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp nửa triệu người tránh lây nhiễm HIV và hơn 150.000 người tránh tử vong.

Việt Nam là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới, sau Anh, Đức và Thụy Sĩ.

6. Chia sẻ thông tin dịch bệnh chưa từng có

Trong năm qua, ngành y tế đã phối hợp Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông gửi 20 tỉ tin nhắn (SMS) với những khuyến cáo phòng, chống dịch, kêu gọi sẻ chia tới người dân.

Tính đến cuối tháng 8/2020, hơn 2.200 tỉ đồng đã được người dân và các doanh nghiệp ủng hộ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ các lực lượng chống dịch.

7. Sáng kiến ngày Phòng chống dịch bệnh 27/12

Việt Nam đệ trình thành lập ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh 27/12 và đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy.

8. 90,8% người dân tham gia bảo hiểm y tế

Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đã vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao. Ngoài ra, Việt Nam đã đạt tỉ lệ 28 giường bệnh/vạn dân.

Phương thức chi trả bảo hiểm y tế theo ca bệnh lần đầu được triển khai thí điểm thành công, sẽ được nhân rộng ra toàn quốc vào năm 2021.

9. Thể lực người Việt chuyển biến tích cực

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 do Viện Dinh dưỡng và Tổng Cục Thống kê thực hiện, chiều cao đạt được ở nam thanh niên là 168,1cm và ở  nữ giới là 156,2cm (mức cũ là 153cm với nữ, 163,7cm với nam).

{keywords}

Chiều cao người Việt đã có nhiều cải thiện sau nhiều năm

Mức tăng chiều cao của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 1990 - 2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955 - 1995.

Cũng theo kết quả của tổng điều tra này, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi dưới 5 tuổi của Việt Nam chỉ còn 19,6%, lần đầu tiên xuống dưới 20%. Đây được coi là mức thấp theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1997.

10. Việt Nam duy trì mức sinh thay thế

Việt Nam duy trì bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con trong suốt 14 năm qua. Đạt và duy trì bền vững mức sinh thay thế như hiện nay, dân số sẽ ổn định, góp phần làm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, kéo dài giai đoạn dân số vàng, làm chậm quá trình già hóa dân số và cải thiện chất lượng dân số, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Thúy Hạnh

9 cách tăng chiều cao mỗi ngày ít người biết

9 cách tăng chiều cao mỗi ngày ít người biết

9 cách tăng chiều cao đơn giản mà hàng ngày bạn có thể áp dụng từ dinh dưỡng, luyện tập đến các mẹo nhỏ.

Chuyên gia cảnh báo, Việt Nam chỉ còn 18 năm dân số vàng

Chuyên gia cảnh báo, Việt Nam chỉ còn 18 năm dân số vàng

Việt Nam là một trong những nước già hoá dân số nhanh nhất thế giới, theo tính toán đến năm 2038 sẽ hết thời kỳ dân số vàng.  

tin nổi bật

Giờ thức dậy tốt nhất cho sức khỏe

Thức dậy trước 7h sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất học tập, làm việc của bạn.

Bệnh viện tại TP.HCM rà soát, hướng dẫn bác sĩ làm ngoài giờ

Sau vụ 4 bác sĩ thêm ở phòng khám tư tỉnh Tiền Giang không đúng quy định, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã rà soát và hướng dẫn các bác sĩ đăng ký làm thêm ngoài giờ.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ bệnh nhân 35 tuổi từ Dubai về TP.HCM

Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam là một phụ nữ 35 tuổi, trở về Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai, với biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ…

Số ca tử vong vì sốt xuất huyết ở TP.HCM cao nhất trong 10 năm

"Trong vòng 10 năm qua, TP.HCM chưa từng ghi nhận đến 25 ca tử vong vì sốt xuất huyết trong 1 năm", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói trong buổi họp ngày 3/10.

Thêm ca tử vong vì virus Adeno dù không bệnh nền, đề xuất cấm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Ngày 3/10, bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc virus Adeno tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh, nâng tổng số ca tử vong lên 9. Bộ Y tế chiều cùng ngày cho biết sắp ban hành hướng dẫn điều trị, tiêu chuẩn xét nghiệm, nhập viện... bệnh do Adeno virus ở trẻ em.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Bộ Y tế chỉ đạo, khi ghi nhận ca bệnh cần điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ

Trong số hơn 57.000 ca mắc đậu mùa khỉ, ít nhất 22 người đã chết, chiếm tỷ lệ khoảng 0,04%.

Hà Nội lo bệnh chồng bệnh, một tuần có hơn 900 trẻ mắc virus Adeno, 807 ca sốt xuất huyết

Chỉ trong 1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 800 ca mắc sốt xuất huyết, có ổ dịch tới 131 người mắc. Với virus Adeno, tuần qua phát hiện hơn 900 bệnh nhi ở Hà Nội nhiễm. Không ít trẻ mắc liên tiếp các loại bệnh.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở TP.HCM, bác sĩ nói gì?

Theo chuyên gia y tế, TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên là tình huống nằm trong dự báo. Người thuộc nhóm nguy cơ cần có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát, sàng lọc. Sở Y tế TP sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

‘Tôi khỏe đẹp hơn’ và thông điệp thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày

Thực hiện những thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng, cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” đem đến những câu chuyện truyền cảm hứng, qua đó lan tỏa và tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Một số người nhập viện do hồng ngâm, chuyên gia cảnh báo điều cấm kỵ khi ăn quả này

Không ít trường hợp nhập viện sau khi ăn loại quả đặc trưng của mùa thu. Hồng ngâm được đánh giá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia cho rằng người dân cần lưu ý khi ăn.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiết lộ 4 điều cần tránh để bộ não khỏe mạnh

Bác sĩ người Mỹ chia sẻ những điều bạn không bao giờ nên làm nếu muốn duy trì sức khỏe não bộ, bao gồm bỏ qua cơn đau lưng, uống quá nhiều rượu...

Giảm cân bằng cách uống nước kiểu Nhật

Mỗi người sẽ uống vài cốc nước lọc ở nhiệt độ phòng vào buổi sáng. Thời gian cho bữa ăn cũng rút ngắn lại.

Lưu ý khi bổ sung canxi tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ tuyệt đối không bỏ qua

Nếu trẻ không thiếu canxi nhưng vẫn bổ sung thêm sẽ gây thừa. Thừa canxi có thể gây táo bón, tiểu nhiều, biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.