Ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh ra và yêu cầu dừng tất cả các hoạt động liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất đối với 3 dự án là Bách Đạt 1, 7B mở rộng và dự án Hera Comiplex.

Theo ông Thái, đơn vị đã nhận 3 đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (trú TP Đà Nẵng), đại diện cho 1000 khách hàng ký hợp đồng mua đất nền tại 3 dự án trên. Nhưng chủ đầu tư là công ty CP Bách Đạt An và đơn vị phân phối là công ty Hoàng Nhất Nam vẫn không giao sổ đỏ theo hợp đồng.

{keywords}
Đại diện 1000 người dân gặp lãnh đạo sở Xây dựng Quảng Nam vào ngày 19/2.

Sau quá trình xác minh, Thanh tra sở Xây dựng xác định: Dự án Bách Đạt 1, đến thời điểm này mới chỉ có Thông báo số 22/TB-BQL ngày 24/11/2010 của Ban quản lý khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc về việc giao chủ trương đầu tư; Phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án tại Quyết định số 1385/QĐ-UBND ngày 4/5/2011 và Phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3384/QĐ -UBND ngày 26/9/2016; Thông báo số 372/TB-UBND ngày 27/7/2017 của UBND thị xã Điện Bàn về thông báo thu hồi đất thực hiện dự án.

Ngoài ra, Ban quản lý khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc mới thẩm định thiết kế cơ sở, chưa thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng cho dự án; công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Dự án khu đô thị Hera Comiplex Riverside, có diện tích 18,26ha, cũng chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

{keywords}
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng toàn bộ giao dịch tại 3 dự án của Bách Đạt An.

Đối với Dự án 7B mở rộng, cho đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giao đất, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước.

Như vậy, mặc dù cả 3 dự án trên chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhưng công ty CP Bách Đạt An đã ký hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam, tổ chức huy động vốn, phân phối đất nền thông qua các hợp đồng số về đặt cọc mua và phân phối đất nền ở 3 dự án, với tổng số 1139 lô đất.

Dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất

Theo sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, 3 dự án nêu trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được sở xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng.

Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa công ty CP Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Dự án Heara Comiplex Riverside đang trong quá trình san lấp.

Để đòi lại quyền lợi cho 1000 người dân, Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam đã ký văn bản đề nghị chủ đầu tư, dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với 3 dự án trên.

Ngoài ra, Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng, đây là quan hệ giao dịch dân sự được điều chỉnh tại Bộ Luật dân sự, thẩm quyền giải quyết là tòa án.

Đến nay, tòa án nhân dân quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đang thụ lý vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền giữa công ty CP Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Vì vậy, đề nghị ông Nguyễn Quang Sơn cùng với khách hàng đặt mua đất nền của 3 dự án nêu trên gửi đơn đến tòa án nơi đặt trụ sở của hai công ty để được giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

 Trước đó, ngày 17/1, hàng trăm người dân có hợp đồng mua đất tại 3 dự án trên, đã tập trung tại trụ sở công ty Bách Đạt An (đóng tại TP Đà Nẵng), để yêu cầu nhà đầu tư trả lời về thời hạn bàn giao sổ đỏ.

Ông Nguyễn Quang Sơn cho biết, ông đã đóng gần 900 triệu đồng để làm hồ sơ mua đất nền ở dự án Bách Đạt 1, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ như hợp đồng đã ký.

“Hơn 1000 người dân mua đất ở 3 dự án này đã đóng 95% số tiền hợp đồng mua đất. Hiện chúng tôi đang lo lắng về số tiền mình đã đặt ra, mong sao 2 công ty sớm giải quyết tranh chấp để cấp sổ đỏ theo hợp đồng đã ký”, ông Sơn cho biết.

Lê Bằng

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

 Thị trường thay đổi chóng mặt, giá cả lúc thực lúc hư, tiền lãi bỏng tay khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro.