12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con

Có lẽ một trong những điều khó khăn nhất của việc làm cha mẹ là trở thành hình mẫu cho con cái. Không nói quá khi là cha mẹ, chúng ta sẽ có thêm những đôi mắt để ý mình. Sự thật là con trẻ sẽ học hỏi mọi thứ từ người lớn.

1. Lạc quan yêu đời

Chúng ta đều biết, việc luôn giữ cho mình sự lạc quan là điều không thể, đặc biệt là vào sáng thứ hai, hoặc vào cuối ngày tồi tệ tại nơi làm việc. Đôi khi sự mệt mỏi lấn át chúng ta, nhưng tốt hơn hết là đừng để trẻ cùng phải cảm nhận sự tiêu cực ấy từ cha mẹ. Những đứa con của bạn muốn nhìn thấy một người mẹ hoặc người cha không dừng lại dù cuộc đời có ném đá bạn đi chăng nữa. Không sớm thì muộn, chúng sẽ học cách bắt chước cách nhìn nhận sự việc lạc quan này.

2. Để ý tông giọng của bạn

Đôi khi, người lớn quên quan sát cách chúng ta nói chuyện với trẻ nhỏ. Hãy nhớ rằng, cách bạn nói chuyện sẽ đều ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của con. Giọng điệu của bạn là tất cả: không la hét và không xúc phạm. Thay vào đó, tốt hơn hết là nên phản ứng bằng giọng điệu cảm thông, giọng nói bình tĩnh và thấu hiểu.

3. Có lối sống lành mạnh

Hãy tự hỏi mức độ thường xuyên mà con cái thấy bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục hoặc chăm sóc bản thân. Đó là những thói quen tốt cho cuộc sống mà trẻ có thể học từ bạn. Nhưng nếu trẻ thấy bạn lúc nào cũng ăn đồ ăn vặt hoặc chỉ uống không đủ nước, chúng cũng sẽ học được điều đó. Điều hợp lý cần làm là dạy chúng những thói quen tốt theo chúng cả đời.

4. Tham gia vào cuộc sống của con cái

 - Ảnh 4.

Bất kể sự kiện lớn hay quan trọng như thế nào, hãy luôn tham gia vào cuộc sống của con. Bằng cách này, trẻ sẽ học được rằng điều quan trọng là cha mẹ và con cái luôn ở bên nhau. Một số bậc cha mẹ nhìn con cái của họ lớn lên và tự hỏi rằng ngần ấy năm sao trôi nhanh như vậy. Thực ra thì thời gian đều nằm ở những điều nhỏ nhặt.

5. Không bao giờ chịu thua áp lực đồng trang lứa

 - Ảnh 5.

Áp lực bạn bè xung quanh có thể rất mạnh, ngay cả khi trưởng thành. Chúng ta thường làm mọi việc để “trông không có gì là xấu”, nhưng làm chúng vì mục đích khiêu khích không phải lúc nào cũng là một tấm gương tốt để con cái noi theo. Trẻ em sẽ không quên những lần bạn làm ít hơn những thứ thuộc về danh dự. Hãy đặt các nguyên tắc của bạn trên tất cả thứ khác.

6. Luôn mãi tươi cười và vui vẻ

 - Ảnh 6.

Cha mẹ luôn muốn cung cấp mọi thứ để con cái không thiếu thứ gì. Tuy nhiên, trẻ sẽ chủ yếu nhớ những khoảnh khắc vui nhộn khi chúng cười lớn hoặc có một khoảng thời gian tuyệt vời với bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội cười đùa với con, hãy gạt bỏ mặc cảm công việc nửa tiếng đồng hồ qua một bên. Thế giới ngoài kia đã đủ phức tạp lắm rồi, bạn nên có một cuộc sống hạnh phúc hơn khi ở nhà.

7. Thể hiện lòng tốt

 - Ảnh 7.

Con cái của bạn trông đợi bất kỳ hành động tử tế nào mà bạn dành cho người khác, cho dù bạn tình nguyện trong một tình huống từ thiện hay chỉ đơn giản là nhường cho ai đó một chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng. Trẻ em sẽ học được thông qua những hành động hào phóng của bạn. Khi bạn tử tế với người khác, chúng sẽ thấy rằng đó là một cách sống có thể chấp nhận được và sẽ học tập điều ấy.

8. Đừng vượt qua ranh giới

 - Ảnh 8.

Đừng cố quá. Mặc dù điều này nghe có vẻ phản trực giác. Nhưng một số bậc cha mẹ muốn làm gương tốt bằng cách đòi hỏi quá mức trong những nỗ lực hoặc phong cách nuôi dạy con cái. Mặc dù bạn có thể có ý thức về những nỗ lực của mình, nhưng hãy giữ mọi thứ được cân bằng. Đừng bóp nghẹt con bạn chỉ để trở thành một hình mẫu tích cực, nếu không bạn có thể trở thành kẻ giả tạo.

9. Cho trẻ có sự ổn định

 - Ảnh 9.

Con cái muốn tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ, nhưng chúng cũng cần sự ổn định. Đây là xương sống của cuộc đời một đứa trẻ. Thiếu cấu trúc thậm chí có thể gây ra các vấn đề về hành vi và sức khỏe, cũng như lo lắng. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải có lịch trình ăn, ngủ, giải trí và làm bài tập về nhà đều đặn.

10. Cho con thấy công việc của bạn

 - Ảnh 10.

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của họ trở thành những con người tốt, và điều này liên quan rất nhiều đến việc kiếm được nhiều thứ thông qua nỗ lực, tài năng hay sự chăm chỉ. Bạn có thể bắt đầu chỉ cho con cách bạn kiếm sống bằng cách đưa chúng đi làm với bạn (bất cứ khi nào có thể) hoặc đơn giản là nói chuyện với chúng về những gì bạn làm để trang trải cho cuộc sống gia đình.

11. Hãy trung thực

 - Ảnh 11.

Nói dối trắng (lời nói dối có lý do chính đáng) dường như là một cách dạy trẻ tuy cũ nhưng rất hiệu quả. Tất cả chúng ta đều lớn lên khi được nghe hoặc nói với trẻ những điều ấy, nhưng có lẽ đã đến lúc thử một điều gì đó khác biệt. Đừng nói những điều với con bạn chỉ để khiến chúng bình tĩnh lại hoặc để bạn yên. Trên hết, hãy trung thực và đừng dạy cho trẻ rằng việc nói dối là điều có thể chấp nhận được.

12. Làm theo con đường bạn đã vạch ra

 - Ảnh 12.

Trên hết, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thực hành những gì bạn giảng dạy con cái. Hãy kiên định với hành động của mình và giữ vững lập trường trong mọi hoàn cảnh. Trở thành tấm gương tích cực trong cuộc sống của con cái có vẻ là một gánh nặng lớn, nhưng sẽ không phải vậy nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ đơn giản là việc tuân theo các nguyên tắc và thể hiện r một cách rộng lượng và đồng cảm.

Theo VOV

tin nổi bật

Bỏ con sinh non ở bệnh viện, mẹ khóc nghẹn khi gặp lại sau 22 năm

Tuyết Hoa vẫn nhớ, khi bỏ con lại bệnh viện, đứa trẻ rất nhỏ, giống như một con mèo nằm trong lồng ấp. Cô rất xót xa nhưng không còn cách nào khác.

Những điều tuyệt đối không làm khi ở nhờ nhà người khác

Điều quan trọng khi ở nhờ nhà người khác là phải biết giữ phép lịch sự. Và đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Mẹ chồng Nghệ An từ ghét con dâu xăm hình đến yêu thương hết mực

Cơ thể có hình xăm, cô gái Nghệ An bị mẹ bạn trai cấm cản chuyện yêu đương. Tuy nhiên sau đó, cô lại chiếm trọn tình cảm, khiến bố mẹ chồng thương yêu hơn con ruột.

Cụ bà 92 tuổi bán dạo mưu sinh khi 9 con không nuôi được mẹ

Hơn 40 năm kể từ ngày chồng mất, bà Thà một mình nuôi 9 đứa con. Đến khi 4 con đầu mất, 4 con gái đi lấy chồng, bà Thà ở vậy tới nay, làm lụng nuôi cậu út ngoài 50 vẫn như đứa trẻ.

Căn phòng tân hôn được giữ gìn suốt 4 năm của ‘thầy giáo xe lăn’

Suốt 4 năm chung sống, vợ chồng “thầy giáo xe lăn” Nguyễn Ngọc Lâm luôn giữ gìn phòng tân hôn như mới. Điều đó giống như lời khẳng định về chân tình mà cả hai dành cho nhau.

Chồng Nhật bật khóc khi đọc thư của vợ Việt trong tiệc kỷ niệm ngày cưới

Vợ Việt âm thầm chuẩn bị tiệc kỷ niệm 4 năm ngày cưới và gửi kèm một bức thư biết bằng tiếng Nhật cho chồng. Đọc thư, người đàn ông Nhật Bản ôm mặt khóc nức nở.

Chuyện tình đẹp của người chồng 1,87m và cô vợ cao 1m

Người đàn ông cao 1,87m cúi xuống hôn người vợ chỉ cao 1m của mình trong niềm hạnh phúc. Khoảnh khắc ấy khiến nhiều người xúc động và ngưỡng mộ.

Cô giáo bị chồng đánh đập khi đang dạy online ở Trung Quốc

Vụ nữ giáo viên ở tỉnh Hà Nam bị chồng bạo hành khi đang dạy trực tuyến gây ra cuộc tranh luận lớn về nạn bạo lực gia đình.

Ông lão U80 bán hàng rong ở phố Nguyễn Huệ, vợ ở nhà ra vào ngóng trông

Chồng đi bán về khuya, bà Xuân Dung thường đi ra đi vào ngóng trông. Đến khi ông về, bà mới yên tâm đi ngủ.

'Làm dâu cả xóm', cô gái nghẹn ngào thấy mẹ chồng vừa khóc vừa nấu cơm

Ngày về làm dâu mẹ chồng, chị Hà hốt hoảng vì biết mình phải "làm dâu cả xóm" bởi xung quanh nhà chồng đều là họ hàng thân thiết.

Cô gái bất ngờ nhận được gói hàng từ người bà qua đời 2 năm trước

Một người phụ nữ tên Jen Hamilton, 32 tuổi, sống tại Carolina (Mỹ) bất ngờ khi nhận được gói quà của người bà quá cố, qua đời 2 năm trước.

Mẹ lấy chồng mới, con trai 20 tuổi xung phong chụp ảnh cưới

Sau 18 năm một mình nuôi con, mẹ của Nguyễn Long Hưng quyết định tái hôn. Trong ngày vui, chàng trai 20 tuổi đề nghị được chụp ảnh cho lễ cưới của mẹ.

Carysil Việt Nam, ‘làn gió mới’ trong bếp ăn gia đình

Các sản phẩm chậu bếp, vòi rửa... ở Carysil Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều trong căn bếp người tiêu dùng Việt. Các sản phẩm Carysil Việt Nam gây ấn tượng với tính thẩm mỹ cao, hiện đại, bền bỉ và khác biệt.

3 lần nấu mì cho con ăn, bố đều lén làm 1 điều khiến con học được cách cư xử tốt

Cách dạy con của người cha được nhiều người khen ngợi bởi sự khéo léo, tinh tế.

Đầu tư 60 triệu đồng học cách yêu, người phụ nữ 57 tuổi gặp được chân ái

Rời khỏi cuộc hôn nhân 23 năm thất bại, người phụ nữ cứ ngỡ mình sẽ phải độc thân suốt quãng đời còn lại, nhưng không…