12 lời khuyên “vô giá” mà cha mẹ không nên nghe theo

Tin rằng, mọi bậc cha mẹ đều đã từng gặp những lời khuyên không mong muốn về cách nuôi dạy con cái của họ ít nhất một lần trong đời.

Hàng xóm, họ hàng và bạn bè đều mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm và ý kiến ​​“vô giá” của họ về cách em bé và cha mẹ của chúng nên cư xử và xây dựng cuộc sống của chúng. Đồng thời, hầu hết trong số họ không nghĩ rằng phương pháp hiệu quả với đứa trẻ này có thể hoàn toàn không áp dụng được cho một đứa trẻ khác.

1. “Ngủ trong khi em bé đang ngủ”

Có những đứa trẻ dễ dàng để cho bạn làm việc nhà. Chúng sẽ vẫn ở đó, bất cứ nơi nào bạn mà để chúng cùng với một món đồ chơi hoặc một cuốn sách. Nhưng cũng có những đứa trẻ không chịu rời khỏi vòng tay của cha mẹ, và sẵn sàng hét to hơn cả còi báo động nếu người mẹ bị phân tâm chỉ trong một giây.

Thông thường, các bậc cha mẹ thuộc nhóm thứ hai dễ dàng hy sinh giờ nghỉ ngơi của mình hơn là lau sàn nhà với đứa trẻ trong tay. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không cảm thấy mệt mỏi hoặc không xứng đáng được hỗ trợ.

2. “Mẹ nên ăn nhiều hơn để có sữa béo”

Nhiều người thân lớn tuổi thường khuyên các bà mẹ cho con bú phải ăn nhiều hơn để sữa mẹ béo hơn, nhưng sau đó lại bắt đầu phàn nàn rằng người phụ nữ này trông không giống Gisele Bündchen.

Cần có sự cân bằng trong tất cả mọi thứ mà bạn làm. Ngoài ra, bạn cũng không cần thiết phải ăn cho 2 người nếu không muốn, nếu không, bạn có thể không nhận ra chính mình trong gương sau vài năm.

3. “Dạy cho đứa trẻ biết chia sẻ mọi thứ, nếu không chúng sẽ trở thành một người tham lam”

Người lớn thường yêu cầu trẻ chia sẻ đồ chơi của chúng với các bạn mà không hề nghĩ rằng điều đó đang phá vỡ ranh giới của đứa trẻ. Đồng thời, cha mẹ và ông bà cũng đừng vội chia sẻ những vật có giá trị của mình với người đầu tiên họ gặp để không bị coi là người tham lam. Nếu một món đồ thuộc về đứa trẻ và chúng không muốn chia sẻ nó, đó là quyền của chúng.

4. “Ngừng đánh giá thấp kỳ nghỉ thai sản. Bạn có nhiều thời gian, vì vậy hãy học hỏi điều gì đó!”

Nhiều người chưa bao giờ nghỉ thai sản cho rằng, các bà mẹ trẻ có nhiều thời gian rảnh rỗi và họ không biết cách dành thời gian đó để giúp sự nghiệp của mình được tốt hơn. Trên thực tế, không phải lúc nào họ cũng có thể tìm được thời gian uống một tách trà trong yên bình với đầy những đêm mất ngủ, đau bụng và đau răng.

Thật tiếc khi những người thông thái đưa ra lời khuyên về cách phát triển bản thân trong thời gian nghỉ sinh thường chỉ muốn giúp đỡ bằng lời nói, trong khi việc giúp đỡ một bà mẹ trẻ không còn là trách nhiệm của họ.

5. “Một cậu bé nên được nuôi dạy như một người đàn ông. Cậu ấy phải nhường các cô gái”

Ngay từ khi sinh ra, xã hội đã ra lệnh cho các bậc cha mẹ phải nuôi dạy con trai của họ như những quý ông tương lai: chúng không được khóc và phải luôn nhường ghế (hoặc bất cứ điều gì khác) cho con gái.

Những quy tắc này có lẽ sẽ hiệu quả nếu bản thân những người đàn ông trưởng thành tuân theo. Nhưng không - trẻ em được nói một điều, trong khi đàn ông trưởng thành cư xử hoàn toàn khác, kể cả những người bỏ phiếu cho “cách nuôi dạy nam tính”.

6. “Bạn nên sinh đứa thứ hai để đứa đầu tiên có người chơi cùng”

Đối với người ngoài, họ thường biết rõ hơn về những gì cha mẹ trẻ nên làm. Bạn bè và hàng xóm có thể dễ dàng nói những câu như “Đã đến lúc sinh con thứ hai rồi” hoặc cho rằng một người mẹ và người cha nhất thiết phải sinh con trai hoặc con gái, hoặc nghĩ rằng đứa trẻ sẽ thiếu sự quan tâm khi đứa em nhỏ được sinh ra.

Tất nhiên, ít người vội vàng làm theo lời khuyên này, nhưng họ thực sự cảm thấy khó chịu với nó.

7. “Đừng để trẻ quen trong vòng tay của bạn”

Đứa trẻ khóc trong nôi và đòi được ôm trong vòng tay của mẹ không chỉ vì chúng đang cố gắng điều khiển người lớn. Hành vi đó chỉ là cách duy nhất để thông báo với thế giới về nhu cầu của chúng và yêu cầu sự giúp đỡ.

Làm ngơ đứa trẻ với lý do “không để chúng quen với việc nằm trong vòng tay của mẹ” là một điều khá kỳ quặc, nhưng nhiều người vẫn làm theo.

8. “Một đứa trẻ nên ăn những gì chúng được cho”

Nếu bạn đã từng thử món nghiền bông cải xanh, bạn có thể sẽ hiểu rằng không phải người lớn nào cũng có thể ăn được, trong khi trẻ nhỏ ăn nó một cách thèm thuồng. Khẩu vị thức ăn của trẻ em và người lớn có thể khác nhau và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Đó là lý do tại sao không có gì sai khi một đứa trẻ từ chối ăn cháo mà chúng không thích. Bởi vì cuối cùng thì, có những món ăn mà nhiều người lớn cũng từ chối ăn.

9. “Mặc một cái gì đó ấm hơn, và cởi mũ của chúng ra”

Mỗi người đều có cách hiểu riêng về ý nghĩa của “ấm” và “lạnh”. Một số người mặc áo khoác khi ở ngoài trời 60°F, những người khác thì mặc áo hoodie, và có cả những người mặc áo phông để cảm thấy thoải mái.

Không ai nhận xét người lớn về việc quần áo họ đang mặc không phù hợp với thời tiết. Nhưng đồng thời, nhiều người lớn vui mừng cho rằng họ hiểu rõ các đặc điểm và cho con mình ăn mặc không đúng.

10. “Đứa trẻ nên ngủ trên giường của chúng”

Nhiều người thông thái khuyên các bậc cha mẹ trẻ không nên để con ngủ chung giường, thay vào đó, nên đặt con vào cũi ngay từ khi mới sinh. Một số người thực sự cảm thấy thoải mái hơn theo cách này và điều đó thật tuyệt vời.

Trong khi đối với các bà mẹ khác, không phải thức dậy 5-7 lần mỗi đêm để dỗ con và cho con bú, thì việc có con ngay bên cạnh sẽ dễ dàng hơn. Và không có gì đáng sợ về điều này. Sự thoải mái của cha mẹ và có được giấc ngủ yên bình mới là điều thực sự quan trọng.

11. “Tốt hơn là mua những thứ lớn hơn để dùng được lâu hơn”

Mua quần áo lớn hơn không phải là một chiến lược tồi khi bạn tính đến tốc độ lớn của trẻ. Nhưng nó không liên quan đến quần áo theo mùa có thể quá lớn trong mùa này và quá nhỏ vào mùa sau. Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của họ cảm thấy thoải mái trong bộ quần áo của chúng.

Đó là lý do tại sao bạn không nên áp đặt triết lý của mình cho các bậc cha mẹ trẻ về việc chọn quần áo nào, ngay cả khi bạn có ý định tốt nhất.

12. “Bạn nên dạy con đúng cách - ở tuổi này, chúng nên được tập ngồi bô”

So sánh một đứa trẻ với bất kỳ ai, ngay cả khi đó là cha mẹ của chúng ở cùng độ tuổi, đó không phải là một ý kiến ​​hay. Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng của chúng, và chúng chắc chắn không cần phải đạt được một số kỹ năng nhất định ở một độ tuổi nhất định.

Việc tập ngồi bô sớm không bao giờ giúp bất cứ đứa trẻ nào trở thành thiên tài, đó là lý do tại sao không cần thiết phải ép buộc lên trẻ em và làm các ông bố bà mẹ phải buồn lòng với những nhận xét như vậy.

Theo VOV

tin nổi bật

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.

Con không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Chủ tiệm sửa xe 'không tiền cũng vá' khổ với tin đồn dàn cảnh

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ tiệm sửa xe “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá” lại bị nhiều người đàm tiếu, nói dàn cảnh để kêu gọi từ thiện.

Vợ chồng trẻ siết chặt chi tiêu trong bão giá: Cắt spa, giảm giải trí

Từ khi giá cả tăng dần, chị Quỳnh Anh phải hạn chế hoặc cắt bỏ một số khoản chi tiêu như đưa con đi khu vui chơi, xem phim, mua sắm cho bố mẹ.

Vợ 30 tuổi lấy chồng 60, vượt dư luận ác ý để sinh con

Khi cặp đôi kết hôn, họ không bao giờ đoán được mối quan hệ của mình sẽ gây thị phi đến thế.