Từ chiều qua đến sáng 24/8, ở huyện Kon Plông (Kon Tum) xảy ra 12 trận động đất gây dư chấn dao động 2,5-4,7 độ richter.

Trận mới nhất xảy ra vào hồi 18 giờ 21 phút 57 giây (giờ GMT) ngày 23/8 tức 1 giờ 21 phút 57 giây (giờ Hà Nội) rạng sáng nay (24/8) có độ lớn 2,5. 

Trao đổi với VietNamNet, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất mạnh 4,7 độ, ở độ sâu 8,2km, gây rung chấn ở một khu vực rộng lớn thuộc các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đây là trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm qua ở địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo dự báo của Viện Vật lý địa cầu, động đất vẫn sẽ tiếp diễn ở đây trong những ngày tới.

Hôm qua, Thủ tướng đã gửi công điện yêu cầu tỉnh Kon Tum và Quảng Nam theo dõi sát tình hình, kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất. Bộ Khoa học và Công nghệ được yêu cầu chủ trì, phối hợp Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, mức độ nguy hiểm tại khu vực động đất và đề xuất giải pháp ứng phó.

Theo quan trắc của Viện Vật lý địa cầu, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, trên khu vực Kon Plông và lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ richter. 

Từ tháng 4/2021 đến nay, hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực này có tần suất thường xuyên và xu hướng mạnh dần. Từ năm 2021 đến nay đã ghi nhận 169 trận động đất từ 2,5 độ richter trở lên. 

Các trận động đất gần đây lớn hơn so với lịch sử. Số trận động đất trong 1 năm qua nhiều gấp 5 lần so với hơn 100 năm cộng lại. Viện Vật lý địa cầu đánh giá đây là một sự bất thường.

Theo quy chuẩn động đất độ lớn 4,5 độ richter ở trên thế giới quy vào động đất yếu, động đất nhỏ. Động đất từ 5,0 độ richter trở lên là động đất trung bình, 6,0 độ richter trở lên là động đất mạnh. 

Với động đất từ 4,0 đến 5,0 độ richter có thể là gây ra rung lắc đồ vật trong gia đình, rất hiếm khi nó gây ra thiệt hại về nhà cửa.

Tại huyện Kon Plông, đến nay chưa được nghiên cứu nhiều nhưng đánh giá sơ bộ độ lớn cực đại khoảng từ 5,0 đến 5,5 độ richter. Nếu đạt độ lớn 5,5 sẽ có thiệt hại.

Trên cơ sở số liệu ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Mặc dù chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người, nhưng chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.