1.510 đại biểu dự Đại hội Đảng 12

Theo tin từ cuộc thông báo cho đoàn ngoại giao chiều nay, 99,9% trong số 1.510 đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc có trình độ đại học trở lên.

- Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng Hoàng Bình Quân cho biết tại cuộc thông báo cho đoàn ngoại giao chiều nay về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Thông tin đầy đủ và chính thức cho các đại sứ, đại biện, đại diện cơ quan ngoại giao các nước về Đại hội, ông Hoàng Bình Quân cho biết sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra từ 20 - 28/1/2016 tại Hà Nội.

Là sự kiện thường kỳ, họp 5 năm một lần, Đại hội Đảng 12 có nhiệm vụ đánh giá kết quả của 30 năm Đổi mới, kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết của Đại hội 11 (nhiệm kỳ 2011-2015), quyết định phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu 5 năm (2016-2020), bầu Ban chấp hành (BCH) TƯ khóa mới, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

{keywords}

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng Hoàng Bình Quân

"Tham dự Đại hội có 1.510 đại biểu, đại diện cho 4,5 triệu đảng viên. Trong đó, ĐB đương nhiên là 197 (13,05%), ĐB được bầu tại các đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương là 1.300 (86,09%), ĐB chỉ định là 13 (0,86%). ĐB có trình độ đại học trở lên là 99,9%", ông Hoàng Bình Quân nói.

"Ngoài ra, Đại hội mời các nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch QH, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng các khóa 2-6, đại diện Bà mẹ VN anh hùng, đại diện nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu và các ủy viên UB Kiểm tra TƯ khóa 11".

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng thông báo chủ đề của Đại hội Đảng 12: "Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ XHCN, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phấn đấu sớm đưa VN cơ bản trở thành một nước công nghiệp".

Đại hội sẽ thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng: Báo cáo chính trị của BCH TƯ khóa 11; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH TƯ, Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa 11; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 - 2015 và phương hướng nhiệm vụ 2016 - 2020; Báo cáo tổng kết thi hành điều lệ Đảng và Báo cáo việc thực hiện nghị quyết TƯ 4 khóa 11 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

Ông Hoàng Bình Quân cũng cho biết, Đảng sẽ tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn qua 30 năm Đổi mới, nhằm nhìn lại một cách toàn cục, khách quan, khoa học về toàn bộ tiến trình đổi mới đất nước, nhất là trong 10 năm gần đây 2006 - 2016.

Xem xét nghiêm túc cả ý kiến trái chiều

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng cho biết công tác chuẩn bị cho Đại hội được chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, các văn kiện thể hiện tinh thần đổi mới, tư duy khoa học, biện chứng, toàn diện, lịch sử cụ thể và phát triển.

Ông Hoàng Bình Quân nói đến nay đã có 26 triệu lượt ý kiến đóng góp.

"Đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi và rất quan trọng của VN, thể hiện tính dân chủ, công khai, trách nhiệm và sự cầu thị của Đảng, phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân đóng góp cho đường lối phát triển của đất nước. Đảng Cộng sản VN trân trọng tiếp thu ý kiến đóng góp của đảng viên và nhân dân, những ý kiến trái chiều cũng được xem xét nghiêm túc".

{keywords}

Các nhà ngoại giao quốc tế tại họp báo

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng cũng thông báo cho các nhà ngoại giao quốc tế về kết quả tiến hành đại hội đảng bộ các cấp thời gian qua, cũng như nội dung cơ bản của các văn kiện sẽ trình Đại hội 12.

Về công tác nhân sự, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh: "Ban chấp hành TƯ khóa mới được bầu sẽ là những ĐB ưu tú trong Đảng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, năng lực thực tiễn thể hiện bằng hiệu quả công việc, có uy tín rộng rãi trong xã hội, có tư duy đổi mới sáng tạo, khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý có hiệu quả những vấn đề mới và phức tạp, có khả năng đoàn kết quy tụ, phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm".

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng cho biết đã gửi thông báo về Đại hội 12 đến các chính đảng, các tổ chức và bạn bè quốc tế, nhấn mạnh Đảng Cộng sản VN sẽ rất vui nhận được điện, thư chúc mừng.

Đại diện các nhà ngoại giao đã gửi lời cảm ơn về những thông tin được cung cấp và chúc Đại hội của Đảng Cộng sản VN thành công.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Cảnh sát Hà Nội hóa trang xử lý xe khách chạy ‘rùa bò’

Bắt khách quanh bến Giáp Bát (Hà Nội), nhiều tài xế chỉ đi với vận tốc 15 – 18km/h gây ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã hóa trang, mật phục bắn tốc độ các xe này.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Xót xa cảnh đãi gạo lấm bùn đất ở tâm lũ Kỳ Sơn

Giữa tâm lũ Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi chuyện ăn uống phải lo từng bữa, bà Lan xót xa đãi hơn 6 tạ gạo ngập nước ngay trước cổng nhà.

Sập giàn giáo công trình ở Vĩnh Long, 1 người bị thương

Trong lúc đổ bêtông công trình nhà văn hóa, thể thao thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), giàn giáo bất ngờ bị sập đã khiến một công nhân bị thương phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bản này đang đối diện nguy cơ cả ngọn núi sạt lở vùi lấp. Nhiều vết nứt kéo dài khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng.

Hà Nội thu phí phương tiện để giảm ùn tắc vào thời điểm thích hợp

TP Hà Nội đang hoàn thiện đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và sẽ áp dụng vào thời điểm thích hợp.

Đi ôtô mất 45 phút mới thoát qua hầm chui Lê Văn Lương ngày thông xe

Sáng 5/10, các phương tiện từ hướng Tố Hữu vào trung tâm thủ đô được phép lưu thông qua hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) nhưng cảnh ùn tắc vẫn diễn ra như khi công trình này chưa khánh thành.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Tìm thấy thi thể người đàn ông vụ chìm ghe trên biển ở Khánh Hòa

Thi thể anh Trần Thái Chi, nạn nhân trong sự cố chìm ghe trên vùng biển huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã được tìm thấy sáng 5/10.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh quyết 'đòi' đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu Sở TN&MT cùng quận Hoàng Mai làm việc với Tổng Công ty HUD đề nghị bàn giao 7 lô đất bỏ hoang gần 20 năm để TP xây trường, xoá cảnh bốc thăm giành suất học.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Thông xe hầm chui 700 tỷ đồng qua nút giao ùn tắc nhất Hà Nội

Sáng 5/10, TP Hà Nội chính thức thông xe hầm chui Lê Văn Lương, sau 2 năm thi công. Sở GTVT cấm xe thô sơ, người đi bộ, phương tiện có chiều cao quá 4,75m đi qua hầm chui này.

Dự báo thời tiết 5/10: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ hửng nắng, Nam Bộ mưa về chiều

Dự báo thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ còn mưa vài nơi, thời gian nắng trong ngày kéo dài hơn. Từ Trung Trung Bộ trở vào Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.