Tổng lãnh sự TQ Tống Vinh Hoa bị bắn còn 2 nhà ngoại giao khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại Cebu, Philippines.

{keywords}

Cảnh sát phong tỏa nhà hàng Hải Đăng, nơi vụ nổ súng xảy ra. Ảnh: CNN

Đại sứ quán TQ ở Manila cho biết đang xác minh sự thực và sẽ sớm thông tin với báo giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho hay, Bộ chưa bình luận gì vào lúc này.

Phó lãnh sự và quan chức phụ trách tài chính của lãnh sự quán TQ đã thiệt mạng.

Nhật báo tin tức Cebu đưa tin "vụ nổ súng diễn ra vào buổi trưa nay ở bên trong nhà hàng Hải đăng tại thành phố Cebu". Hiện Tổng lãnh sự Tống đang được điều trị trong bệnh viện.

Quản lý nhà hàng Stephen John Patero, cho biết, vụ tấn công xảy ra ở một phòng riêng của nhà hàng vốn là địa chỉ yêu thích của các chính khách địa phương.

{keywords}
Cảnh sát Philippines tuần tra đường phố Cebu. Ảnh: yahoonews

Quan chức cảnh sát Philippines Prudencio Bañas cho biết, kẻ tấn công (hiện đã bị bắt giữ) kết hôn với một nhân viên trong tòa lãnh sự. Động cơ vụ việc chủ yếu thiên về lý do cá nhân.

Tổng lãnh sự TQ Tống Vinh Hoa, hai người bị thiệt mạng là Hui Li và Sun Shan cùng một nhóm người TQ đang tham dự bữa tiệc sinh nhật tại nhà hàng Hải Đăng thì bị hai người có vụ trang sát hại vào khoảng đầu giờ chiều.

{keywords}

Nạn nhân Hui Li. Ảnh: Atimes

Hai nghi phạm nhận diện là Liqing Liang, Guo Jing đều là người TQ và là nhân viên tòa lãnh sự. Một phụ nữ khác bị bắt cũng làm việc tại đây.

Hình ảnh video cho thấy, đã có tranh cãi trước khi thủ phạm rút súng gây họa. Thủ phạm đã tiếp cận nạn nhân nữ Hui Li từ phía sau, bắn và vội vã rời khỏi phòng. Hui Li bị bắn vào đầu. Sun Shan bị bắn vào cổ.

Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa bị bắn vào tay, nhưng cảnh sát nói thương tích không nghiêm trọng.

Một bảo vệ khách sạn cho biết, anh nhìn thấy kẻ nổ súng thậm chí còn quay lại hiện trường kiểm tra, rồi sau đó đưa súng cho người phụ nữ cất vào túi giấy.

Họ ra ngoài và đi qua phố, rồi bị bắt trong một tòa nhà ở Cebu Business Park. 

Thái An (theo Rappler, CNA, Reuters)