2019 lương tối thiểu vùng tăng bao nhiêu?

Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8% (220-230 nghìn đồng/tháng), nhưng đại diện VCCI cho rằng, chưa nên tăng.

- Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8% (220-230 nghìn đồng/tháng), nhưng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho rằng, chưa nên tăng.

Chiều nay, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ nhất về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Hội đồng Doãn Mậu Diệp.

Tăng lương không dưới 8%

Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng liên đoàn LĐVN) Vũ Quang Thọ nhận định, tình hình kinh tế có nhiểu khởi sắc, tăng trưởng cao, số lượng DN mới nhiều hơn DN phá sản, là tín hiệu cho thấy tình hình kinh tế khả quan, có điều kiện để tăng lương tối thiểu vùng.

Ngoài ra, kết quả khảo sát trên 30.000 phiếu tại 150 DN cho thấy, mức lương của công nhân lao động đã được cải thiện, nhất là trong năm 2017.

Số lượng công nhân lao động có tích luỹ tăng từ 15% lên 20%. Số lượng công nhân lao động trả lời lương vừa đủ chi tiêu tăng lên, trong khi số người lương không đủ chi tiêu ít thay đổi.

“Vì những lý do này, Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng không thể dưới 8%. Đây là mức được tính toán cộng % trượt giá, tăng năng suất lao động, chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và nhu cầu sống tối thiểu", ông Thọ nhấn mạnh.

{keywords}
Hội đồng tiền lương quốc gia họp chiều nay

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính cho biết, Tổng liên đoàn chia sẻ với DN nhưng ít nhất năm nay cũng phải tăng ở mức 8%. Mức này hoàn toàn có cơ sở.

Trước đây, chúng ta cứ tranh cãi việc chưa có thời hạn nhưng nghị quyết 27 của TƯ đã nêu rõ năm 2020 - tức chỉ còn 2 năm nữa - là kết thúc tăng lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu, ông Chính nói.

Ông cũng cảnh báo, hiện nay mức lương đã đáp ứng 93% mức sống tối thiểu, như vậy chỉ còn 8% trong 2 năm, nếu năm 2019 mà không tăng thì đến 2020 mức tăng lương sẽ rất cao.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho hay, qua  tập hợp ý kiến của các hiệp hội DN trong và ngoài nước, đại đa số đều cho rằng, chưa nên tăng lương tối thiểu vùng 2019.

Về đề xuất của Tổng liên đoàn LĐVN dự kiến điều chỉnh tăng 8% so với mức lương tối thiểu vùng 2018, ông cho rằng đây là quan điểm riêng của đại diện người lao động.

Theo ông, việc không tăng lương tối thiểu nhằm "bồi dưỡng" sức DN, dồn sức để đào tạo và nâng cao tay nghề của người lao động trong DN.

Đối với đề xuất không tăng lương của đại điện người sử dụng lao động, ông Thọ cho rằng đây là đề xuất rất vô lý. Bởi, nếu không tăng, không bù đắp được phần chênh lệch về lương tối thiểu so với nhu cầu sống tối thiểu.

Từng bước không can thiệp cơ chế tiền lương

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, vừa qua hội nghị TƯ 7 đã thông qua nghị quyết về cải cách tiền lương.

Nhà nước sẽ từng bước không can thiệp vào cơ chế tiền lương của DN. Thay vào đó, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Ông Diệp cũng nói rõ, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Theo kế hoạch, tại phiên đàm phán đầu tiên, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của người lao động do Tổng liên đoàn LĐVN thực hiện, tác động của lương tối thiểu năm 2018 tới chi phí sản xuất - kinh doanh của DN.

Các bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng báo cáo tình hình thực hiện mức lương tối thiểu 2018 và xác định mức sống tối thiểu của người lao động, đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019.

Tổng LĐLĐ đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 400.000 đồng

Tổng LĐLĐ đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 400.000 đồng

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 từ 250.000 đến 400.000 đồng/tháng (khoảng 10-11%).

Tăng lương tối thiểu vùng lên đến 3,5 triệu từ tháng 1/2016

Tăng lương tối thiểu vùng lên đến 3,5 triệu từ tháng 1/2016

Từ ngày 1/1/2016 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.400.000 đến 3.500.000 đồng/tháng, cao hơn mức hiện nay khoảng 250.000-400.000 đồng/tháng.

“Đề xuất tăng lương tối thiểu 550.000 đồng để người lao động bớt khổ”

“Đề xuất tăng lương tối thiểu 550.000 đồng để người lao động bớt khổ”

Mức tăng lương tối thiểu năm 2016 cần tăng lên 16%, tương đương với mức tăng từ 350 - 550.000 đồng để người lao động bớt khổ. Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết. 

Hôm nay tăng lương cho cán bộ, công chức

Hôm nay tăng lương cho cán bộ, công chức

Lương cơ sở của các bộ, công chức và một số đối tượng chính thức tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng từ hôm nay (1/7).

Phó Thủ tướng nói về nguồn lực để tăng lương

Phó Thủ tướng nói về nguồn lực để tăng lương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  cho biết, để thực hiện đề án cải cách tiền lương, cần 1 giải pháp tiền đề và 2 giải pháp đột phá.  

Vũ Điệp  

tin nổi bật

Mạnh tay đình chỉ quán karaoke vi phạm sau vụ cháy làm 32 người chết

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người chết, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc đã mạnh tay đình chỉ các quán hát không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cách các tỉnh miền Trung gồng mình chống bão, giảm tối đa thiệt hại

Sự chủ động, các biện pháp phòng, chống thiên tai được triển khai từ sớm, từ xa đã giúp các tỉnh thành miền Trung giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.

Từ clip hai thiếu niên bị cảnh sát đánh đến chỉ đạo ‘nóng’ của Bộ Công an

Từ đoạn clip xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh 2 thiếu niên bị cảnh sát đánh tới tấp, Công an tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau đó, Bộ Công an cũng có chỉ đạo “nóng”.

Dự báo thời tiết 30/9: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 30/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nhất là ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Do mưa lớn nên lũ trên các sông đang dâng cao. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài, chủ yếu vào chiều tối.

Khuyến khích dân tố giác người vi phạm giao thông bằng thưởng % từ tiền phạt?

Cần có cơ chế được hưởng lợi ích vật chất để khuyến khích sự tham gia của nhân dân vào việc phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Xuyên đêm tìm kiếm hai vợ chồng bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích.

Cháy dãy ki-ốt ở phố Nhân Hòa, Hà Nội

Đám cháy xuất phát từ một nhà tạm sau đó lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh trên phố Nhân Hòa (Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Điều chuyển ba tổ trưởng CSGT ở Đồng Nai ra khỏi lực lượng

Điều chuyển ba tổ trưởng Trạm CSGT Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sang đơn vị khác.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa nhiều ngày tới, Nghệ An, Hà Tĩnh nước lũ đang lên

Mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/10. Hiện, lũ trên sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh và mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đang lên.

Hàng chục tấn ngao giấy dạt đầy bờ biển ở Nam Định

Ngao có màu tím nhạt, dạt từng lớp vào bờ biển, ngư dân Nam Định ùa ra đua nhau nhặt lộc trời.

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ chi tiết 'chi 5 tỷ dàn xếp'

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để điều tra về hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.