24 giờ làm thay đổi nhiệm kỳ của ông Biden

Trước ngày 6/1, thách thức chủ yếu của Tổng thống đắc cử Joe Biden trước khi nhậm chức là làm thế nào để điều hướng một quốc hội chia rẽ về mọi thứ, từ lựa chọn nội các đến nghị trình chính sách của ông.

 

Biên tập viên CNN Chris Cillizza đã bình luận như vậy trong bài viết đăng tải ngày 7/1.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Delaware ngày 14/12. Ảnh: New York Times

Ông Cillizza chỉ ra thêm rằng, 24 giờ sau đó, nhiều điều quan trọng đã xảy ra: Quyền kiểm soát đa số ở Thượng viện chuyển về tay đảng Dân chủ, và một cuộc bạo loạn đưa những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào toà nhà Quốc hội Mỹ. Tất cả khiến cho một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden trở nên rất khác.

Theo cây viết này, dù phe ủng hộ Trump vẫn hiện diện tại Quốc hội, đặc biệt là tại Hạ viện, rõ ràng là sau những gì diễn ra tại đồi Capitol, mong muốn về một tinh thần đảng phái cứng rắn đã giảm bớt phần nào. 

Nhiều thượng nghị sĩ mà trước khi bạo lực nổ ra vẫn khăng khăng sẽ phản đối kết quả phiếu bầu Cử tri đoàn đã từ bỏ ý định ban đầu đó. Những người khác kêu gọi tinh thần lưỡng đảng và tập trung vào người dân.

Giờ đây, "khúc dạo đầu" đó đã qua, nhưng mọi thứ sẽ tiếp tục hiển hiện nhiều tuần hoặc nhiều tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden. Và, điều này sẽ làm thay đổi cả những thách thức lẫn cơ hội đang chờ đón vị tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Thay vì phải tìm ra một con đường lập pháp nhỏ hẹp để lấy phiếu bầu của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện (do đảng Cộng hòa kiểm soát), thách thức chính của ông Biden tới đây sẽ là duy trì sự cân bằng trong chính đảng của mình, giữa một bên là cánh tả tự do và một bên là phe ôn hòa (bao gồm cả chính Tổng thống đắc cử).

Bây giờ, điều quan trọng cần chú ý là, những thứ như "Medicare for All" (Chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người dân), "Green New Deal" (Chính sách tăng trưởng xanh mới) hoặc thêm ghế vào Tòa án Tối cao vẫn rất khó xảy ra. Ông Biden phản đối, nhưng với cán cân Thượng viện 50-50, kể cả Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có hành động quyết định - thì cũng gần như không thể thúc đẩy những chính sách tự do đó.

Dẫu vậy, vẫn có cơ hội cho ông Biden ở một Washington mới.   

Rõ ràng là ông có thể bớt lo lắng hơn một chút về việc liệu những người mà ông muốn chọn vào nội các có giành được sự ủng hộ lưỡng đảng hay không. Nhưng quan trọng hơn, ông sẽ có nhiều đòn bẩy hơn để tiếp cận các đảng viên Cộng hòa như Mitt Romney, Lisa Murkowski, Susan Collins, Rob Portman và nhiều người khác, bằng lời kêu gọi rằng cần phải có sự thỏa hiệp về các vấn đề lớn để chứng tỏ cho người dân thấy rằng chính phủ và các chính trị gia có thể trở lại làm việc cùng nhau. 

"Lúc này, hơn bao giờ hết, chúng ta phải bước vào một kỷ nguyên mới của lưỡng đảng ở Washington", Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, một thành viên đảng Dân chủ bảo thủ, bày tỏ ý kiến sau khi Thượng viện đổi chủ và trước khi bạo loạn nổ ra ở đồi Capitol.  

Thanh Hảo

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ qua lời người biểu tình

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ qua lời người biểu tình

Họ đến Washington để phản đối một cuộc bầu cử mà họ cho là “đã bị đánh cắp”, nhưng khi bạo loạn xảy ra trên Đồi Capitol, tâm lý đám đông đã trở nên lấn át.

Ông Trump nhận thua, đồng ý chuyển giao, ẩn ý không bỏ cuộc

Ông Trump nhận thua, đồng ý chuyển giao, ẩn ý không bỏ cuộc

Trong bài phát biểu mới nhất được đăng tải vào chiều tối ngày 7/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thừa nhận kết quả cuộc bầu cử.

 

tin nổi bật

Bất chấp trừng phạt, Nga vẫn thu về 1 tỷ USD/ngày từ dầu khí

Chuyên gia đưa ra số liệu chứng minh Nga vẫn thu về 1 tỷ USD/ngày từ xuất khẩu dầu và khí đốt, bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh.

NATO sẽ thay đổi như thế nào sau khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 5/7 thông báo khởi động quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Quốc gia nào đang nắm quyền kiểm soát Bắc Cực?

Vùng đất lạnh lẽo ở phương Bắc đang được coi là một "con đường tơ lụa" mới và không một quốc gia nào muốn từ bỏ quyền kiểm soát của mình tại Bắc Cực.

Lỗ hổng chiến lược của các nước lớn nhìn từ chiến sự Nga-Ukraine

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế mới đây đã đưa ra nhận định về những vấn đề trong chiến lược của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc từ cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ có còn là nền kinh tế số 1 thế giới sau xung đột Nga - Ukraine?

Khi các đối tác lâu năm của Mỹ như Ảrập Xêút và Israel cân nhắc việc sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều hơn, điều đó dường như ám chỉ ngay cả các đồng minh của Washington cũng sẽ để ngỏ mọi lựa chọn.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.