25.000 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hơn 100 bệnh nhân đã được ghép mô tạng từ nguồn hiến tặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong 14 năm qua. Phần lớn bệnh nhân đều phục hồi và có sức khỏe ổn định sau đó.

Ngày 7/1, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2014 đến nay, có 25.000 người đăng ký tình nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời.

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động tiếp nhận mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải tạm ngừng từ tháng 6 do nhân sự phải tập trung chống dịch. 6 tháng đầu năm, 3 gia đình của  người bệnh chết não, tim ngừng đập hiến tặng cho bệnh viện 6 quả thận, 2 giác mạc, 2 quả tim và 2 lá gan. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều phối đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM 1 lá gan để ghép.

“Tất cả các bệnh nhân đều được lựa chọn trên nguyên tắc công bằng - minh bạch. Hiện tại, các bệnh nhân trên đều có sức khoẻ ổn định”, đơn vị điều phối cho biết.      

{keywords}

Phẫu thuật lấy tạng người hiến chết não tại Bệnh viện Bà Rịa, sau đó gấp rút chuyển về Bệnh viện

Chợ Rẫy tháng 5/2021.

Theo Đơn vị điều phối, từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận 61 thận ghép cho 60 bệnh nhân. Trong đó, có 6 trường hợp phải chạy thận nhân tạo trở lại, 5 trường hợp tử vong vì nhiễm trùng, 1 trường hợp tử vong vì bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, Đơn vị điều phối tiếp nhận 10 lá gan, ghép cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện 108.

Trong số 9 trái tim được hiến tặng, có 3 bệnh nhân được ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong 41 giác mạc được hiến tặng, có 24 trường hợp chuyển đến Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM ghép tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Ngoài ra, điều phối 1 khối tim-phổi ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế nhưng bệnh nhân tử vong vì nhiễm trùng.

Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã gửi họ tên và ngày mất của người hiến tạng vào chùa Giác Sanh để cầu siêu cho các bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự phối hợp từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và nhiều bệnh viện trên cả nước. Các bác sĩ đã tiếp cận và nhận được sự đồng thuận từ gia đình có người tiềm năng hiến tạng khi chết não. Nhờ vậy, hơn 100 bệnh nhân suy tạng, chờ ghép mô tạng được kéo dài sự sống từ hành động nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Linh Giao

 

tin nổi bật

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...

Cục Quản lý Dược phản hồi khẩn thông tin liên quan nguồn cung thuốc phóng xạ chụp PET/CT

Theo Cục Quản lý Dược, khả năng sản xuất thuốc phóng xạ F-18FDG sử dụng cho bệnh nhân chụp PET/CT của Bệnh viện Chợ Rẫy cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ sở này.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Sửa lỗi dị tật "cậu bé" cho trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật sinh dục đau một phần thì người làm cha mẹ đau đớn gấp mười. Họ khăn gói chạy chữa vào Nam ra Bắc ở bất kỳ nơi nào có hy vọng, để mong con lớn lên khoẻ mạnh "đầy đủ" như bao bé trai bình thường khác.

Bộ Y tế hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát phát hiện ca nghi ngờ từ cửa khẩu với người về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh.

Thu Cúc TCI ưu đãi tới 40% gói tầm soát ung thư

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức Ngày hội Sức khỏe gia đình và ưu đãi tới 40% các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Đánh răng vào buổi sáng giúp loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng, tạo lớp bảo vệ răng và kích thích tiết nước bọt. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc nên đánh răng trước bữa sáng hay ăn sáng xong mới đánh răng?

Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ

Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Người dân TP.HCM ngại tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3?

Số liệu báo cáo cho thấy, lượng vắc xin Covid-19 được đề xuất để tiêm mũi 3 tại TP.HCM là quá thấp so với con số cần thiết để đạt tỷ lệ 90% như mục tiêu.

Những điều cần biết về đậu mùa khỉ, bệnh khiến cả thế giới nâng cao cảnh giác

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, dù ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Theo WHO, vốn virus đậu mùa khỉ chỉ phổ biến ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên hiện đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.