Gan là một trong những bộ phận quan trọng, đảm nhiệm hơn 500 chức năng trong cơ thể. Do đó, bất kỳ biến chứng nào liên quan đến gan đều ảnh hưởng sâu rộng. Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ độ nặng có thể xuất hiện trên tay. 

Tình trạng gan nhiễm mỡ xảy ra khi mỡ thừa tích tụ trong gan. Do đó, nguy cơ lớn nhất để bệnh phát triển là thừa cân, béo phì - đặc biệt nếu mỡ xuất hiện nhiều quanh eo.

Bất thường trên bàn tay có thể cảnh báo gan không khỏe. Ảnh: Freepik

Theo thời gian, lượng mỡ dư thừa khiến gan bị viêm, có khả năng dẫn đến sẹo. Ở giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng nên khó bị phát hiện. Nếu người bệnh không điều trị sớm có thể chuyển sang giai đoạn nặng là xơ gan. 

Mayo Clinic giải thích: “Mỗi khi gan bị tổn thương, do uống quá nhiều rượu hay một nguyên nhân nào khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, gan sẽ cố gắng tự sửa chữa. Trong quá trình này, mô sẹo hình thành. Khi số mô sẹo tăng lên, gan sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ dẫn tới xơ gan”. 

Tổn thương gan do xơ gan thường không thể phục hồi. Nhưng nếu được chẩn đoán sớm và nguyên nhân cơ bản được điều trị, bệnh nhân sẽ hạn chế được các tổn thương mới. 

Theo Express, 3 dấu hiệu xơ gan có thể xuất hiện trên tay: 

- Lòng bàn tay mẩn đỏ

- Móng tay nhợt nhạt, đặc biệt là ngón cái và ngón trỏ

- Ngón tay dùi trống, trong đó các đầu ngón tay xòe ra, tròn hơn bình thường, sưng phồng. 

Tuy nhiên, xơ gan thường không có triệu chứng cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Các triệu chứng khác của xơ gan bao gồm mệt mỏi, dễ chảy máu hoặc bầm tím, ăn không ngon, buồn nôn, phù chân, giảm cân, ngứa da, vàng da, vàng mắt, tích tụ dịch trong bụng, mạch máu hình mạng nhện trên da, lú lẫn, buồn ngủ, nói lắp. Phụ nữ có thể mất kinh. Nam giới có thể giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn hoặc ngực to.  

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn tới gan nhiễm mỡ là thừa cân béo phì, mắc bệnh tiểu đường loại 2, kháng insulin như hội chứng buồng trứng đa nang, tuyến giáp hoạt động kém, cao huyết áp, cholesterol cao, mắc hội chứng chuyển hóa, trên 50 tuổi, hút thuốc.  

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ, mọi người cần giữ cho thân hình cân đối với chỉ số khối cơ thể BMI từ 18,5 tới 24,9; áp dụng chế độ ăn lành mạnh, tập luyện đều đặn (ít nhất 150 phút vận động vừa phải mỗi tuần), không hút thuốc, không uống nhiều rượu.