Gan nhiễm mỡ không do rượu là sự tích tụ chất béo trong gan. Bệnh thường thấy ở những người thừa cân hoặc béo phì và liên quan đến chế độ ăn uống. Nếu tình trạng trên phát triển thành xơ gan có thể dẫn đến suy gan cùng các biến chứng đe dọa tính mạng.

Một nghiên cứu mới ghi nhận ăn các loại thực phẩm phổ biến ở Nhật Bản, chẳng hạn như cơm, canh miso và các sản phẩm từ đậu nành, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. 

Các sản phẩm từ đậu nành cung cấp nguồn protein lành mạnh. Ảnh: Islandhealth

Theo Express, nhóm tác giả đã theo dõi chế độ ăn uống và tiến triển bệnh của 136 người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu điều trị tại Bệnh viện Đại học Osaka Metropolitan ở Nhật.

Chế độ ăn uống của mỗi cá nhân được tính điểm dựa trên việc tuân thủ Chỉ số chế độ ăn uống 12 thành phần của Nhật (mJDI12). Điểm mJDII12 cao có liên quan đến quá trình xơ hóa gan chậm lại.

12 nhóm thực phẩm trong chế độ ăn uống của người Nhật là gạo, súp miso, dưa chua, các sản phẩm từ đậu nành, rau màu xanh và vàng, trái cây, hải sản, nấm, rong biển, trà xanh, cà phê, thịt bò/lợn. 

Ba loại thực phẩm được chứng minh là có tác dụng ức chế đáng kể nhất quá trình xơ hóa gan là đậu nành, hải sản và rong biển.

Các nhà khoa học cũng theo dõi ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng đối với khối lượng cơ bắp. Họ nhận thấy những người ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có khối lượng cơ bắp lớn hơn cùng với tỷ lệ tiến triển xơ hóa gan thấp hơn. Nghiên cứu đã được công bố trên MDPI.

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh thường không có triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn đầu. Một vài biểu hiện của người bệnh là gan to, mệt mỏi, tức vùng bụng trên bên phải. 

Cách chẩn đoán hiệu quả nhất là xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan. Từ đó, bác sĩ có thể xác định bất thường ở gan (nếu có). "Nhưng xét nghiệm máu không phải lúc nào cũng phát hiện ra bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm vùng bụng”, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết. 

Ở giai đoạn nặng hơn như xơ gan, sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ ràng như vàng da và mắt, giãn mạch dưới da, cổ trướng, buồn nôn, lách to, lòng bàn tay son.

Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp ích cho người có gan nhiễm mỡ. Đó là chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau, protein và carbohydrate, ít chất béo, đường và muối.

Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, ít nhất 150 phút vận động cường độ vừa phải mỗi tuần, chẳng hạn như đi bộ. Ngừng hút thuốc, cắt giảm hoặc ngừng uống rượu và giảm cân nếu bạn thừa cân cũng hữu ích.