3 hình thức vay vốn phổ biến cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp, vay thấu chi và vay tín chấp là 3 hình thức vay vốn phổ biến mà các ngân hàng thường tư vấn những hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận để mở rộng vốn kinh doanh vào dịp cao điểm cuối năm.
Bài toán vốn luôn là vấn đề gây khó cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay khá quen thuộc với nhiều người đang cần nhiều vốn để vận hành mô hình kinh doanh có quy mô lớn. Điều kiện cho vay thường bắt buộc phải có tài sản thế chấp và mức vay sẽ bằng 80% giá trị tài sản đó. Thời hạn trả gói vay có thể lên đến 25 năm đi kèm mức lãi suất tương đối thấp. 

Với các đặc điểm này, hình thức vay thế chấp thường sẽ phù hợp hơn với các DN kinh doanh vừa và lớn hoặc người đang có nhu cầu mua tài sản có giá trị cao như bất động sản. Đối với các hộ kinh doanh cá thể với quy mô nhỏ, nếu có sẵn tài sản thế chấp thì có thể sử dụng phương án này. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất vay thấp. 

Vay thấu chi 

Dựa vào độ uy tín và lịch sử tín dụng của từng cá nhân, ngân hàng sẽ cho người vay một hạn mức vay vượt mức số tiền thực có trong tài khoản. Đó là vay thấu chi. Mức lãi suất vay sẽ tính trên số tiền chi tiêu vượt mức.

Ví dụ, hiện tại trong tài khoản bạn có số tiền là 2 triệu đồng và khi bạn thực hiện vay thấu chi, ngân hàng sẽ cho phép hạn mức vượt mức 2 triệu đang có trong tài khoản, tùy thuộc độ uy tín của bạn. Chẳng hạn, ngân hàng sẽ cho bạn chi tiêu số tiền lên đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng 10 triệu trong số vay đó, thì ngân hàng chỉ tính lãi suất trên mức 10 triệu đồng. 

Vay thấu chi phù hợp với cá nhân cần tiền để phục vụ cho mục đích chi tiêu mua sắm thiết yếu như mua đồ gia dụng trong gia đình vì thời gian giải ngân nhanh và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, ưu điểm của vay thấu chi còn là mức lãi suất vay chỉ được tính khi số tiền chi vượt mức thực tế.

Đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, mức cho vay thấu chi không cao, thường dao động trong khoảng dưới 100 triệu đồng, nên có thể sẽ không đủ đáp ứng được nhu cầu hoạt động kinh doanh nếu hộ kinh doanh đó cần mức vốn lớn hơn. 

 KBank Biz Loan có nhiều ưu đãi cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh, dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân để xét khả năng chi trả khoản vay. Điều kiện cho vay tín chấp cũng tương tự như vay thấu chi, nhưng mức giải ngân thường cao hơn, đủ cho nhu cầu tiêu dùng tài chính hoặc kinh doanh nhỏ, có thể lên đến 300 triệu đồng. Thời gian trả khoản vay có thể lên đến 36 tháng tùy vào ngân hàng. Như vậy, có thể thấy hình thức vay tín chấp có các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho hộ kinh doanh cá thể.  

Một trong những ngân hàng hiện nay có các gói vay tín chấp đi kèm nhiều ưu đãi cho các hộ kinh doanh nhỏ tại Việt Nam là KBank - ngân hàng thương mại hàng đầu của Thái Lan. Gói vay KBank Biz Loan được đánh giá là đơn giản, nhanh gọn và hiệu quả. 

Cụ thể, người Việt Nam có hoạt động kinh doanh ít nhất 3 tháng trong độ tuổi từ 18 - 60 tuổi có thể yêu cầu gói vay này. Đặc biệt, mức vay tín chấp tại KBank từ 10 triệu cho đến 300 triệu đồng khá thuận lợi cho người bắt đầu hoặc mở rộng công việc kinh doanh. Nếu các hộ kinh doanh là đối tác của Sendo, iPOS.vn, Haravan, KiotViet, SmartPay sẽ được đơn giản hóa thủ tục vay tại KBank, người vay chỉ cần cung cấp thông tin và thẻ căn cước công dân. Còn các khách hàng khác chỉ cần cung cấp thêm sao kê ngân hàng.

Đại diện Kbank chia sẻ, KBank Biz Loan là một trong số nhiều kế hoạch mà ngân hàng này đang thực hiện với mong muốn hỗ trợ hơn nữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vốn là thành phần đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam. 

Thông tin về KBank Biz Loan và đăng ký vay vốn trực tuyến qua ứng dụng K PLUS Vietnam:

https://www.kasikornbank.com.vn/VN/personal/loans/Pages/kbank-biz-loan.aspx  

Ngọc Minh

tin nổi bật

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.