VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Sang phiên chiều 6/12, áp lực bán tăng vọt ở cổ phiếu hầu hết các nhóm ngành, trong đó có cả bất động sản, ngân hàng và chứng khoán. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào nhưng mua ở mức giá đỏ khi thị trường điều chỉnh giảm.

Chốt phiên 6/12, VN-Index giảm 44,98 điểm xuống 1.048,69 điểm. HNX-Index giảm 3,25% xuống 212,8 điểm. Upcom-Index giảm hơn 3,2%. Thanh khoản tăng mạnh lên 26.800 tỷ đồng, trong đó có 23,4 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

Rất nhiều mã cổ phiếu trụ cột quay đầu giảm sàn như: Sacombank (STB), MBBank (MBB), VIBBank (VIB), VPBank (VPB), Novaland (NVL), Phát Đạt (PDR), GVR, Vincom Retail (VRE), Hòa Phát (HPG)….

Thị trường ghi nhận cả trăm mã giảm sàn.

Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt hồi phục mạnh từ mức 873 điểm sáng 16/11 lên trên 1.090 điểm hôm 5/12, tương đương mức tăng hơn 24%.

Khối ngoại mua ròng khá mạnh trong phiên 6/12, tập trung vào: Chứng khoán SSI (SSI), Masan (MSN), POW, Nhà Khang Điền (KDH), Vinhomes (VHM), Vingroup (VIC), Novaland (NVL), Kinh Bắc (KBC), Hoa Sen (HSG), Nam Long (NLG), Chứng khoán VnDirect (VND), Đất Xanh (DXG)

Mở cửa phiên giao dịch sáng 6/12, đa số cổ phiếu điều chỉnh giảm giá, qua đó kéo VN-Index có lúc giảm 15 điểm. Tuy nhiên, sức mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài đã đưa VN-Index giảm nhẹ hơn sau đó.

Tới 9h52 sáng 6/12, VN-Index giảm 5,6 điểm xuống ngưỡng 1.087 điểm. Giao dịch khá mạnh, đạt hơn 4.100 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào mạnh một số cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép… như: Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán VnDirect (VND), Vietcombank (VCB), HDBank (HDB), VIBBank (VIB); Vingroup (VIC), Nam Long (NLG), Đất Xanh (DXG), DIC Corp. (DIG), Kinh Bắc (KBC), Hòa Phát (HPG)…

Trong 5 phiên liền trước, khối ngoại mua ròng gần 8.700 tỷ đồng, trung bình khoảng 1.740 tỷ đồng/phiên. Trong phiên 5/12, nhóm này vẫn mua ròng hơn 1.300 tỷ đồng. Khối ngoại đã có tổng cộng 11 phiên mua ròng liên tiếp.

Trong phiên trước đó, thị trường hồi phục mạnh mẽ và đã lên sát mốc 1.100 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể khi giá trị giao dịch trên HOSE chạm ngưỡng 20.974 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán tối 6/12 đón nhận tin tích cực khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới room tín dụng thêm 1,5-2%, qua đó có thể tăng quy mô tín dụng cho nền kinh tế thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 24% từ đáy. Do vậy, áp lực bán chốt lời/bớt lỗ liên tục ở mức cao trong vài phiên gần đây. Áp lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước và được hấp thụ phần lớn bởi các nhà đầu tư nước ngoài và một phần tổ chức trong nước.

Áp lực bán chốt lời gia tăng sau khi VN-Index tăng 24% kể từ đáy sáng 16/11. (Ảnh: Hoàng Hà)

Việc nới room tín dụng được đánh giá là tích cực đối với thị trường chứng khoán. 

Theo NHNN, tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cải thiện hơn. 

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ,... các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các TCTD yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay. Thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Tình hình vĩ mô của Việt Nam gần đây khá tốt. Lạm phát được duy trì ở mức thấp, tỷ giá USD/VND giảm nhanh. Đầu tư FDI vào Việt Nam tích cực. Thông tin mới nhất cho thấy, LG muốn đầu tư thêm 4 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đà tăng điểm vẫn duy trì sức mạnh và giúp thị trường tiến sâu hơn về gần mốc 1.100 điểm của VN-Index. Với tín hiệu nguồn cung vẫn có duy trì khá lớn, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 1.100 điểm và lùi bước để cân bằng trạng thái sau nhịp tăng nhanh.

Còn theo Chứng khoán Agriseco, VN-Index có thể biến động giằng co trong các phiên tới, dao động quanh vùng 1.080-1.110 điểm. 

Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường sẽ phải đối diện với các ngưỡng cản tiếp theo trong quá trình hồi phục hiện tại, trước mắt là ngưỡng 1.150 điểm.

tin nổi bật

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.