VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Sang phiên chiều 6/12, áp lực bán tăng vọt ở cổ phiếu hầu hết các nhóm ngành, trong đó có cả bất động sản, ngân hàng và chứng khoán. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào nhưng mua ở mức giá đỏ khi thị trường điều chỉnh giảm.

Chốt phiên 6/12, VN-Index giảm 44,98 điểm xuống 1.048,69 điểm. HNX-Index giảm 3,25% xuống 212,8 điểm. Upcom-Index giảm hơn 3,2%. Thanh khoản tăng mạnh lên 26.800 tỷ đồng, trong đó có 23,4 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

Rất nhiều mã cổ phiếu trụ cột quay đầu giảm sàn như: Sacombank (STB), MBBank (MBB), VIBBank (VIB), VPBank (VPB), Novaland (NVL), Phát Đạt (PDR), GVR, Vincom Retail (VRE), Hòa Phát (HPG)….

Thị trường ghi nhận cả trăm mã giảm sàn.

Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt hồi phục mạnh từ mức 873 điểm sáng 16/11 lên trên 1.090 điểm hôm 5/12, tương đương mức tăng hơn 24%.

Khối ngoại mua ròng khá mạnh trong phiên 6/12, tập trung vào: Chứng khoán SSI (SSI), Masan (MSN), POW, Nhà Khang Điền (KDH), Vinhomes (VHM), Vingroup (VIC), Novaland (NVL), Kinh Bắc (KBC), Hoa Sen (HSG), Nam Long (NLG), Chứng khoán VnDirect (VND), Đất Xanh (DXG)

Mở cửa phiên giao dịch sáng 6/12, đa số cổ phiếu điều chỉnh giảm giá, qua đó kéo VN-Index có lúc giảm 15 điểm. Tuy nhiên, sức mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài đã đưa VN-Index giảm nhẹ hơn sau đó.

Tới 9h52 sáng 6/12, VN-Index giảm 5,6 điểm xuống ngưỡng 1.087 điểm. Giao dịch khá mạnh, đạt hơn 4.100 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào mạnh một số cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép… như: Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán VnDirect (VND), Vietcombank (VCB), HDBank (HDB), VIBBank (VIB); Vingroup (VIC), Nam Long (NLG), Đất Xanh (DXG), DIC Corp. (DIG), Kinh Bắc (KBC), Hòa Phát (HPG)…

Trong 5 phiên liền trước, khối ngoại mua ròng gần 8.700 tỷ đồng, trung bình khoảng 1.740 tỷ đồng/phiên. Trong phiên 5/12, nhóm này vẫn mua ròng hơn 1.300 tỷ đồng. Khối ngoại đã có tổng cộng 11 phiên mua ròng liên tiếp.

Trong phiên trước đó, thị trường hồi phục mạnh mẽ và đã lên sát mốc 1.100 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể khi giá trị giao dịch trên HOSE chạm ngưỡng 20.974 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán tối 6/12 đón nhận tin tích cực khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới room tín dụng thêm 1,5-2%, qua đó có thể tăng quy mô tín dụng cho nền kinh tế thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 24% từ đáy. Do vậy, áp lực bán chốt lời/bớt lỗ liên tục ở mức cao trong vài phiên gần đây. Áp lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước và được hấp thụ phần lớn bởi các nhà đầu tư nước ngoài và một phần tổ chức trong nước.

Áp lực bán chốt lời gia tăng sau khi VN-Index tăng 24% kể từ đáy sáng 16/11. (Ảnh: Hoàng Hà)

Việc nới room tín dụng được đánh giá là tích cực đối với thị trường chứng khoán. 

Theo NHNN, tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cải thiện hơn. 

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ,... các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các TCTD yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay. Thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Tình hình vĩ mô của Việt Nam gần đây khá tốt. Lạm phát được duy trì ở mức thấp, tỷ giá USD/VND giảm nhanh. Đầu tư FDI vào Việt Nam tích cực. Thông tin mới nhất cho thấy, LG muốn đầu tư thêm 4 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đà tăng điểm vẫn duy trì sức mạnh và giúp thị trường tiến sâu hơn về gần mốc 1.100 điểm của VN-Index. Với tín hiệu nguồn cung vẫn có duy trì khá lớn, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 1.100 điểm và lùi bước để cân bằng trạng thái sau nhịp tăng nhanh.

Còn theo Chứng khoán Agriseco, VN-Index có thể biến động giằng co trong các phiên tới, dao động quanh vùng 1.080-1.110 điểm. 

Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường sẽ phải đối diện với các ngưỡng cản tiếp theo trong quá trình hồi phục hiện tại, trước mắt là ngưỡng 1.150 điểm.

tin nổi bật

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Thống đốc: Kiểm tra việc cho vay tập đoàn, dự án sân sau; ưu tiên vốn cho nhà ở giá rẻ

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Các doanh nghiệp và ngân hàng chờ kết quả cuộc họp về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; nhiều tổ chức, cá nhân đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ở thời điểm giá thấp… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2/2023.

HoREA 'kêu cứu' lên NHNN: Giá giảm sâu 45-50% không ai mua, lo 'chết trên đống tài sản'

HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.