1.000 phát minh và khám phá vĩ đại

Cuốn sách gồm 200 trang được chia thành 7 phần lớn, tương ứng với từng thời kỳ, trải khắp các nền văn minh. Tác giả Roger Bridgman (người từng giữ vai trò giám tuyển Bảo tàng Khoa học London, Anh) đã cô đọng 3 triệu năm tìm tòi và sáng tạo của loài người trong danh sách 1.000 phát minh, sáng chế quan trọng nhất. 

Đọc sách, bạn thấy từng cục đá, ngọn lửa, cái lò, túp lều hay ngôi nhà, tách trà, ly cà phê… đều tôi luyện qua một chặng đường dài. Tổ tiên của loài người tốn nhiều thời gian sáng tạo và cải tiến để đời sau có cuộc sống tiện nghi. 

Ít ai biết, giá trị của ngọn lửa tự nhiên (do ma sát, sét đánh…). Khoảng năm 7000 TCN, con người mới biết cách trực tiếp tạo ra tia lửa từ hai hòn đá đập vào nhau. 

Áo ngực của phụ nữ cũng có quá khứ trầy trật. Trong một thời gian dài, phụ nữ khó chịu khi phải dùng loại áo làm bằng sừng hàm cá voi. Năm 1914, một phụ nữ người Mỹ tên Mary Jacob sáng tạo chiếc áo ngực bằng cách khâu vài chiếc khăn tay kết hợp dải ruy băng, đây được coi là tiền thân của áo ngực hiện đại.

4-cuon-dk-4.jpg
4 cuốn sách khám phá khoa học, lịch sử và tự nhiên. 

Tôn giáo thế giới

Mỗi đồ vật quanh ta tồn tại nhiều ý nghĩa về tôn giáo, đức tin, liên quan thế giới tinh thần của con người. Việc uống trà tưởng đơn giản nhưng với Phật tử Trung Hoa, Nhật Bản, hành động này chứa đựng triết lý thiền định. 

Đọc Tôn giáo thế giới, học giả John Bowker khai thác mọi thứ thân quen qua lăng kính huyền bí. Cuốn sách cho bạn chuyến du ngoạn về đức tin và tìm hiểu các tôn giáo trên thế giới. Từ Phật giáo, Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo… đến tôn giáo cổ xưa đã biến mất, hoặc tôn giáo bản địa. 

Với mỗi tôn giáo, tác giả trình bày về truyền thuyết, bối cảnh chính trị, xã hội và văn hoá. Bạn đọc sẽ hiểu rõ truyền thống thờ tự, kinh sách, nghi lễ và tác phẩm nghệ thuật.

4-cuon-dk-6.jpg
 Độc giả có thể khám phá cuộc sống, yêu mến vẻ đẹp bình dị mà thiên nhiên, tạo hoá và lịch sử đã tạo ra.

Lịch sử thế giới

Cuốn sách giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về từng sự kiện thời sự quen thuộc. Lịch sử thế giới trình bày diễn biến quan trọng của quốc gia, dân tộc và từng nền văn minh. Tác giả, sử gia Philip Parker đã đề cập đến sự tiến hoá, thành tựu, biến cố, xung đột, nền văn minh, nhân vật lịch sử nổi bật...

Vòng đời

Cuốn sách khoa học nói về vạn vật trong thiên nhiên, khám phá thế giới, sự sống đa dạng trên trái đất. Tác giả nhận định mỗi sinh vật sống trên trái đất đều có một vòng đời kỳ diệu: trưởng thành, sinh sản rồi chết đi. 

Sách giúp đọc giả thấy mối liên kết giữa những vòng đời khác nhau, ảnh hưởng của con người đến vòng đời của vạn vật khác trên trái đất…

Diệu Thu