4 ngày cách vụ cháy, ở nhà thờ Đức Bà Paris đã xảy ra sự kiện gì?

 - Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris là một công trình lịch sử nổi tiếng hàng đầu tại Pháp và châu Âu. Công trình này đã có lịch sử hơn 850 năm, nằm trên hòn đảo Ile de la Cite giữa sông Seine.

Câu 1: Nhà thờ Đức Bà Paris được chính thức xây dựng từ năm nào?

A. 1163

Đáp án: Công trình được khởi công từ năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully và hoàn tất vào năm 1345. Năm 2013, nhà thờ Đức Bà Paris đã kỷ niệm 850 năm tồn tại bằng một loạt các buổi trình diễn nghệ thuật quy mô.

B. 1165

C. 1167

 

Câu 2: Điểm số địa lý nào được đặt ngay mặt trước của Nhà thờ Đức Bà Paris?

A. Điểm số 0

Đáp án: Điểm số 0 (km số 0) được đặt ngay mặt trước của Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi xuất phát để tính toán mọi khoảng cách địa lí trong nước Pháp.

B. Điểm số 1

C. Điểm số 100

 

Câu 3: Chiếc chuông to lớn và lâu đời nhất mà Nhà thờ Đức Bà Paris hiện còn lưu giữ mang tên gì?

A. Emmanuel

Đáp án: Chiếc chuông to lớn và lâu đời nhất tại Nhà thờ Đức Bà Paris có tên Emmanuel. Chiếc chuông này cân nặng 13.000kg và một cây để rung chuông nặng 500kg.

B. Marie

C. Tsar Kolokol

 

Câu 4: Cách vụ cháy 4 ngày, vào hôm 11/4 đã xảy ra sự kiện gì?

A. Bắt đầu dự án cải tạo nhà thờ

B. Di chuyển 16 bức tượng đồng nổi tiếng

Đáp án: Cách vụ cháy 4 ngày (11/4), 16 bức tượng đồng nổi tiếng trong nhà thờ đã được di chuyển để phục vụ công tác trùng tu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1860 các bức tượng này được di chuyển và vì thế đã may mắn thoát khỏi vụ hoả hoạn.

C. Vận chuyển 9 chiếc chuông đồng khổng lồ đến nhà thờ

 

Câu 5: Dự án cải tạo Nhà thờ Đức bà Paris được tiến hành bắt đầu từ năm nào?

A. 2017

B. 2018

Đáp án: Dự án cải tạo hiện đang tiến hành được bắt đầu từ năm 2018, với số vốn ban đầu là 150 triệu euro do chính phủ Pháp tài trợ. Ngoài ra, các hiệp hội văn hoá cũng đặt mục tiêu quyên góp 10 triệu euro và công việc tu sửa dự kiến tiến hành trong gần 10 năm. Đây không phải là lần đầu tiên Nhà thờ Đức bà Paris được trùng tu. Trong lịch sử hơn 850 năm của mình, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua nhiều lần trùng tu tốn kém để sửa chữa và khôi phục một trong những công trình kiến trúc điển hình nhất của nhà thờ Công giáo tại Pháp.

C. 2019

Câu 6: Ngọn chóp tháp phía sau Nhà thờ Đức bà Paris được coi là biểu tượng cho điều gì?

A. "Thành phố đứng thẳng"

B. "Ngón tay vươn tới Chúa trời"

Đáp án: Ngọn chóp tháp (flèche) phía sau Nhà thờ vừa sụp đổ được coi là biểu tượng cho "ngón tay vươn tới Chúa trời".

C. "Cây cột định vị"

Câu 7: Tiểu thuyết "Nhà thờ Đức Bà Paris" của nhà văn Victor Hugo được chia làm bao nhiêu quyển?

A. 10

B. 11

Đáp án: Nhà văn Victor Hugo đã nhiều lần đến nhà thờ Đức Bà Paris và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Hai nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm là cô gái xinh đẹp Esméralda và chàng gù xấu xí Quasimodo. Tác phẩm xuất bản được chia làm 11 quyển.

C. 12

Câu 8: Hai tòa tháp ở mặt tiền từng là điểm cao nhất ở Paris với chiều cao bao nhiêu?

A. 69 m

Đáp án: Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889. Nhà thờ này là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris.

B. 70 m

C. 71 m

Câu 9: Trước vụ hỏa hoạn diễn ra vừa qua, Nhà thờ Đức Bà Paris cũng đã bị phá huỷ nặng nề vào khoảng thời gian nào?

A. Đầu thế kỷ XVIII

B. Cuối thế kỷ XVIII

Đáp án: Vụ hoả hoạn vừa diễn ra không phải là lần đầu tiên Nhà thờ Đức Bà Paris bị huỷ hoại nghiêm trọng. Cuối thế kỷ 18, trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789), Nhà thờ Đức Bà Paris cũng đã bị phá huỷ nặng nề. Công cuộc trùng tu sau đó dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc phải đến cuối thế kỷ 19 mới kết thúc.

C. Đầu thế kỷ XIX

Thúy Nga

Bạn biết gì về bệnh sán lợn?

Bạn biết gì về bệnh sán lợn?

Bệnh sán lợn khá phổ biến ở Việt Nam. Bạn biết gì về căn bệnh này?

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

GS Tạ Quang Bửu và câu nói được con trai mang theo suốt đời quân ngũ

Ngày 23/7/2021 là kỷ niệm 111 năm ngày sinh của cố GS Tạ Quang Bửu. Ông đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục Việt Nam.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.