Từ năm 2021, Zalo được ghi nhận là ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam. Ứng dụng này hiện là phương tiện liên lạc chính của người dân, chủ yếu dùng để nhắn tin, gọi điện với người thân, các mối quan hệ quen biết và làm việc với đối tác. Dưới đây là những cài đặt nâng cấp riêng tư cho Zalo bạn cần biết.

Quản lý tin nhắn, cuộc gọi

Mã hóa đầu cuối cho tin nhắn (E2EE) trên Zalo giúp mọi nội dung trao đổi đều được mã hóa và giải mã ngay trên thiết bị người dùng. Ngoài máy người gửi và nhận, không thiết bị nào có thể giải mã và đọc được nội dung gốc tin nhắn, ngăn chặn các hành vi xâm nhập bất hợp pháp.

3 tính năng giúp bạn quản lý tin nhắn, cuộc gọi tốt hơn

Ngoài ra, bạn có thể chặn người lạ nhắn tin, gọi điện để tối ưu trải nghiệm riêng tư trên Zalo.

Thiết lập tin nhắn tự xóa giúp nội dung trò chuyện tự biến mất sau khoảng thời cài đặt sẵn thay vì phải xóa thủ công từng dòng. Tính năng này thích hợp cho những người thường xuyên trao đổi các thông tin quan trọng như sức khỏe, tài chính, mật khẩu, chuyện làm ăn...

Quản lý thông báo, thông tin cá nhân

Tắt xem trước tin nhắn là tính năng trên Zalo giúp ẩn đi chi tiết nội dung thông báo mới. Bởi đôi khi người khác có thể vô tình nhìn thấy nội dung tin nhắn hiển thị trên màn hình khóa.

 3 tính năng hỗ trợ quản lý thông báo và thông tin cá nhân trên Zalo

Khi cần tập trung, bạn còn có thể tắt trạng thái hoạt động và đã xem trên Zalo.

Ngoài ra, khi chọn ẩn thông tin cá nhân trên Zalo, người khác sẽ không nhìn thấy ngày tháng năm sinh của bạn. Bạn có thể chọn hiển thị đầy đủ, chỉ năm sinh hoặc không hiển thị thông tin này với người khác.

Quản lý nhóm, vòng kết nối

Mỗi nhóm chat sẽ có tiêu chí về thành viên tham gia khác nhau. Bạn có thể thiết lập tùy chọn cho phép ai được quyền thêm thành viên mới vào nhóm. Đồng thời, tại đây bạn còn có thể thiết lập ai được quyền đổi ảnh đại diện, tên nhóm, cho phép thành viên mới xem tin nhắn cũ hay không, bật chế độ duyệt thành viên tham gia nhóm...

Quản lý nhóm và vòng kết nối chỉ với 3 tính năng 

Kiểm soát nguồn kết bạn là tính năng giúp mọi người thiết lập cách mà người khác tìm thấy tài khoản Zalo của mình. Bạn có thể tắt đi một số tùy chọn nhận lời mời phù hợp với tình huống sử dụng hiện tại.

Ngoài ra bạn có thể quyết định một tài khoản nào đó có quyền nhắn tin, gọi điện cho mình không thông qua tính năng chặn người dùng.

Quản lý ứng dụng, đăng nhập

Để tối ưu riêng tư và bảo mật cho app, bạn có thể bật tính năng mã khóa Zalo. Theo đó, mỗi khi mở lại ứng dụng, bạn phải nhập lại mật mã đã cài sẵn. Mã khóa này có thể thiết lập bằng chữ số, dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt (nếu điện thoại có hỗ trợ).

 3 tính năng giúp quản lý ứng dụng và đăng nhập hiệu quả

Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra lịch sử đăng nhập và đăng xuất khỏi các thiết bị không còn sử dụng Zalo nữa. Cách này giúp bạn nâng cao sự an toàn cho tài khoản.

Xác thực 2 lớp nghĩa là mỗi lần đăng nhập trên thiết bị lạ, ngoài nhập mật khẩu bạn phải điền thêm mã OTP được gửi về số thoại thoại đăng ký tài khoản. Tính năng này đảm bảo chính bạn là người đang đăng nhập Zalo trên thiết bị khác.

Chỉ với 4 lưu ý quản lý tài khoản Zalo, bạn đã có thể tối ưu riêng tư và bảo mật, nâng cao trải nghiệm sử dụng trong giao tiếp, công việc hằng ngày.

Phạm Trang