5 bước giúp cha mẹ cùng con vượt qua thất bại

Thất bại trong buổi thử giọng của dàn nhạc, trượt trong cuộc thi tuyển vào đội thể thao hay bị trường đại học ước mơ từ chối,… có thể khiến trẻ buồn bã và nản lòng. Cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ vượt qua những điều đó?

Dưới đây là những cách cha mẹ có thể làm để an ủi con cái mình vượt qua giai đoạn khó khăn ấy.

Giúp con bình tĩnh lại

Giúp trẻ thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực là điều đầu tiên cha mẹ có thể làm. Một số chuyên gia tin rằng, hướng suy nghĩ vào cảm giác là một cách hiệu quả làm dịu đi tâm trạng của đứa trẻ đang buồn bã. Giữ một viên đá trong lòng bàn tay hoặc thực hiện các bài tập hít thở với một tay đặt lên bụng và một tay đặt trên ngực. Bạn yêu cầu con hít thở sâu bằng bụng cho đến khi bình tĩnh lại.

{keywords}

Ngoài ra, cha mẹ cố gắng không phản ứng thái quá, đồng thời khen ngợi con đã làm rất tốt bằng một số câu nhẹ nhàng như: “Tốt rồi con yêu. Không có điều gì tồi tệ xảy ra cả. Bố mẹ đều biết con đã cố gắng hết sức”.

Giúp con phân tích tình hình

Sau khi con đã bình tĩnh lại, đây chính là lúc thích hợp để trò chuyện về những gì đã xảy ra. Bạn có thể gọi cho nhà trẻ hoặc trường học để tìm hiểu những gì đã xảy ra với con bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu cha mẹ hỏi con một số câu. Điều này giúp con trở nên lý trí hơn, tập trung vào tình huống thay vì những cảm xúc tiêu cực.

{keywords}

Cha mẹ có thể hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra và những gì đã xảy ra sao đó vậy con? Tại sao con nghĩ mình không được nhận vào đội?”.

Chỉ ra những ví dụ về cách đối phó với sự từ chối

Bị từ chối là điều hết sức bình thường và không thể tránh khỏi. Cha mẹ cần giúp con nhận ra điều này càng sớm càng tốt. Phụ huynh có thể cho con xem các chương trình truyền hình thực tế, nơi có nhiều người bị từ chối, để cho con thấy những người khác đã vượt qua sự từ chối một cách nhẹ nhàng.

{keywords}

Cha mẹ cũng có thể lấy ví dụ từ chính cuộc sống của mình khi bị từ chối nhưng đã xoay sở để đối phó và vượt qua. Ngay cả khi cha mẹ cảm thấy xấu hổ khi nghĩ về tình huống đó, nhưng nó có thể giúp con rất nhiều. Cha mẹ có thể nói: “Con biết đấy, điều này đã từng xảy ra với bố rồi. Khi bố 9 tuổi, bố cũng từng bị loại khỏi vai diễn Romeo. Con có biết bố đã làm gì không?”.

Chỉ ra cho con những lựa chọn thay thế

Đôi khi, sự từ chối giúp chúng ta được thử những thứ khác mà thậm chí còn thú vị hơn những thứ vừa vụt mất. Khi buồn, ta không thể nhìn thấy mặt sáng của mọi thứ. Nhưng nếu thay đổi góc nhìn, ta có thể nghĩ ra những lựa chọn tốt hơn. Hãy nói với con về những điều này và thảo luận cùng chúng.

{keywords}

Cha mẹ có thể nói: “Mẹ biết điều đó làm cho con rất buồn, nhưng tại sao con không thử nộp vào một ngôi trường khác xem sao? Con có nhớ ngôi trường đại học chúng ta đã đến thăm vào tháng trước không? Nó có một khuôn viên tuyệt vời đúng không?”

Giúp con tìm ra cách riêng để vượt qua sự từ chối

{keywords}

Cha mẹ nên tìm cách giúp đứa trẻ đang buồn bã thấy mình có thể tự giải quyết khó khăn. Hãy nói với trẻ rằng bản thân chúng có thể nghĩ ra giải pháp tốt hơn những gì bạn cung cấp. Cha mẹ có thể nói: “Mẹ biết con rất buồn vì bị loại. Điều gì có thể khiến con cảm thấy ổn hơn lúc này nhỉ?”.

Trường Giang (Theo Brightside)

Con trai chê người lao động có mùi hôi, bố vẽ tranh dạy con về sự tử tế

Con trai chê người lao động có mùi hôi, bố vẽ tranh dạy con về sự tử tế

Khi cậu con trai phàn nàn về việc một người lao động nhập cư có mùi cơ thể khó chịu, người cha Singapore đã vẽ ra những bức tranh để giải thích cho con hiểu và dạy con bài học về sự tử tế.

 

tin nổi bật

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.