Các thực phẩm quen thuộc là khắc tinh của ung thư

Lựa chọn món ăn đúng cách có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Không có một siêu thực phẩm kỳ diệu nào chống lại bệnh ung thư. Nhưng ăn đúng loại sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 42% số ca ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và chống nắng cho làn da. 

Việc cần làm đầu tiên là ăn nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Sheena Patel, Giám đốc chương trình dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, cho biết, thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa các vitamin, khoáng chất và hợp chất có thể làm chậm hoặc dừng quá trình gây ra ung thư như viêm và tổn thương DNA.  

Trong đó, theo Consumer Reports, một số loại thực phẩm có thể bảo vệ bạn hiệu quả hơn. 

Súp lơ và bông cải xanh 

Những loại rau thuộc họ cải này có chứa các hợp chất làm giảm chứng viêm và vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư.

Một phân tích liên quan đến gần 24.000 người được công bố trên tạp chí Annals of Oncology cho thấy, việc ăn các loại rau họ cải ít nhất một lần một tuần giảm nguy cơ ung thư vú, thực quản, miệng và thận. 

Tiến sĩ Kirsten Moysich, Trung tâm Ung thư Roswell Park (Mỹ) giải thích, nấu ăn có thể phá vỡ một số hợp chất lành mạnh. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn cách chế biến nhanh như áp chảo hoặc hấp và ăn sống nếu có thể. 

Các loại hạt 

Theo phân tích công bố trên tạp chí Nutrition Reviews, ăn 28g hạt mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư tới 15%. Hơn nữa, các loại hạt có vitamin E, hóa chất thực vật và chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn những thay đổi trong tế bào khi bị ung thư tác động. 

Ví dụ, quả óc chó chứa ellagitannin ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư miệng, vú và ruột kết. Các loại hạt cũng chứa nhiều chất xơ và protein, giúp bạn no lâu sau khi ăn. Kiểm soát cân nặng đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa ung thư. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư. Tuy nhiên, vì các loại hạt có hàm lượng calo cao, hãy giữ khẩu phần các loại hạt ở mức 28g/ngày. 

Cà rốt

Ảnh minh họa: Yates

Giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể. 

Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi. 

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa được gọi là axit phenolic chống lại tổn thương tế bào và làm chậm sự phát triển của khối u. Loại thực phẩm này giàu chất xơ không hòa tan được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành axit béo.

Edward Giovannucci, Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), cho biết, ăn khoảng 85g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

Rau lá xanh đậm 

Những loại rau ít calo này là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả. Chúng chứa nhiều loại vitamin cùng với kali và chất xơ. Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều carotenoid và vitamin B, chống lại tổn thương DNA. 

Mỗi loại rau có một bộ chất dinh dưỡng riêng, vì vậy hãy ăn nhiều loại khác nhau. Ví dụ, rau chân vịt là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, có thể chống lại ung thư da. Trong khi đó, cải xoăn, cải ngọt chứa isothiocyanates tương tự như bông cải xanh và súp lơ trắng.

tin nổi bật

Khó ngủ, mắt nhắm nhưng đầu óc tỉnh táo, khi nào nên đi khám?

Nhiều người thường thấy trằn trọc, mắt nhắm nhưng đầu óc tỉnh táo hoặc có khi đã đi vào giấc ngủ mà vẫn cảm nhận được sự việc xung quanh, nghe rõ tiếng đồng hồ kêu tích tắc.

Có nên uống nước cam trước khi ăn?

Uống nước cam trước bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày, tiểu đường.

Tìm ra nguyên nhân khiến người phụ nữ đau bụng suốt kỳ nghỉ Tết

Bà H. đau bụng âm ỉ từ chiều 30 Tết, mỗi khi vận động càng đau nhiều nhưng trùng dịp nghỉ Tết nên không đi khám mà cố chịu. Mùng 9 Tết, bà đến viện, phát hiện dị vật là chiếc tăm đã xuyên sâu vào niêm mạc ruột.

Nhồi máu não sau chầu rượu ‘tới bến’ ngày Tết

Sau tiệc rượu, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và bị nhồi máu não.

Tác dụng, tác hại của thịt lợn

Thịt lợn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng có thể gây hại cho tim mạch, lây nhiễm ký sinh trùng.

Cuộc gọi lúc nửa đêm thành cam kết phẫu thuật cứu chàng trai 20 tuổi

Bệnh nhân vào viện cấp cứu khi chỉ còn 20% cơ hội sống nhưng không có người thân đi cùng. Các bác sĩ đã gọi điện cho gia đình cách đó 200km và ghi âm lại để làm biên bản cam kết phẫu thuật.

Ăn canh măng, người đàn ông vào viện gấp vì tắc ruột

Chiều mùng 1 Tết Quý Mão, người đàn ông trú tại Hà Nội được con cháu đưa vào cấp cứu vì đau bụng, buồn nôn sau khi ăn canh măng lưỡi lợn.

Tưởng rối loạn tiêu hóa, bé gái ở Hà Nội bị xoắn dạ dày

Bệnh nhi bị xoắn dạ dày 180 độ rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được can thiệp kịp thời, trẻ có thể bị thủng, hoại tử dạ dày, thậm chí tử vong.

Hơn 20 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo ‘hơi thở rồng’

Bộ trưởng Y tế Indonesia vừa cảnh báo về sự nguy hiểm của loại kẹo đang gây sốt có tên chiki ngebul hay còn gọi là “hơi thở của rồng”.

Bộ Y tế: Các biến thể mới của Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận.

Những triệu chứng sức khỏe phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua

Trên thực tế, do bận rộn việc nhà cửa, gia đình và công việc, rất nhiều phụ nữ thường bỏ qua các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nhưng có 7 triệu chứng sức khỏe mà phụ nữ tuyệt đối không nên bỏ qua.

Bé 6 tháng tuổi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu

Sau 20 ngày được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bé 6 tháng tuổi bị bảo mẫu bạo hành vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Nhiều người đi khám bệnh đường tình dục sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận hàng nghìn người đến khám. Trong đó, rất nhiều người mắc hoặc khám sàng lọc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Người phụ nữ suýt đầu độc cả gia đình khi lau dọn nhà

Người phụ nữ đã trộn một số chất tẩy rửa để lau dọn nhà nhưng cách làm đó khiến gia đình cô đối mặt với nguy hiểm.

Lưu ý khi ăn lẩu ‘chống ngán’ sau ngày Tết đầy ắp bánh chưng, giò chả

Lẩu là món ăn được nhiều nhà ưa chuộng sau ngày Tết nhưng ăn lẩu như thế nào để an toàn cho sức khỏe?