Chế độ ăn kiêng bằng rau củ quả sống gây tranh cãi dù được các ngôi sao ưa chuộng

Hai nữ diễn viên Hollywood, Gwyneth Paltrow và Demi Moore, ưa thích thích chế độ ăn thuần chay với các thực phẩm chưa qua chế biến.

Ăn chay đã trở nên phổ biến trên thế giới. Xu hướng mới nhất là mọi người chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cần nấu chín. Họ không ăn thực phẩm đã được chế biến hoặc thay đổi so với trạng thái tự nhiên, chẳng hạn như yến mạch hoặc sữa hạnh nhân.

Theo NYPost, những người đam mê chế độ ăn thuần chay thô cho rằng nấu chín rau củ làm mất chất dinh dưỡng và enzym. Họ tin rằng chế độ ăn này sẽ ngăn ngừa hoặc đảo ngược bệnh tật, tăng cường mức năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, một chuyên gia cảnh báo xu hướng ăn kiêng trên thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu áp dụng trong một khoảng thời gian dài.

Ảnh minh họa: Upside

“Mặc dù theo một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn thuần chay thô có thể đưa mọi thứ đi quá xa. Cách ăn này có thể đi kèm với những rủi ro lớn hơn nếu không được tuân thủ một cách cẩn thận”, Tiến sĩ Laura Brown, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cao cấp về dinh dưỡng, thực phẩm và khoa học sức khỏe tại Đại học Teesside (Anh), cảnh báo. 

Nghiên cứu ghi nhận, một số loại thực phẩm sống có thể tốt cho sức khỏe hơn khi nấu chín. Nhưng Tiến sĩ Brown chia sẻ trên Conversation rằng nhiều loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín do vách tế bào bị phá vỡ, giải phóng chất dinh dưỡng. Rau nấu chín cũng có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Ví dụ, rau chân vịt nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Các loại rau như măng tây, nấm, cà rốt, bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ trắng cũng có nhiều chất dinh dưỡng hơn khi chín. 

Những người tuân thủ chế độ ăn thuần chay thô dễ thiếu vitamin và khoáng chất - chẳng hạn như vitamin D, B12, kẽm và sắt (có trong thịt và trứng). Những loại vitamin này hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và đóng một phần trong cấu trúc, sự phát triển và sản xuất của não và tế bào thần kinh.

Mức độ vitamin B12 là mối quan tâm lớn nhất. Một nghiên cứu chứng minh, 38% những người theo chế độ ăn thực phẩm thô trong thời gian dài thiếu vitamin B12. Do sự thiếu hụt này, chế độ ăn thuần chay thô cũng làm tăng homocysteine. Nồng độ homocysteine tăng cao dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn.

“Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện một chế độ ăn thuần chay thô, điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo bạn hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tối ưu. Tôi khuyên các bạn không nên áp dụng trong một thời gian dài vì có nhiều rủi ro”, Tiến sĩ Brown nói. 

tin nổi bật

‘Nấc thang’ mới trong điều trị bệnh tim mạch ở Vinmec

Liên tiếp chinh phục 2 tiêu chuẩn ACC (American College of Cardiology) hàng đầu thế giới về can thiệp mạch vành, quản lý bệnh suy tim là dấu mốc đưa Vinmec tiến gần hơn mục tiêu trở thành Trung tâm Xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên ở Việt Nam.

3 yếu tố giúp sủi thanh nhiệt Livecool chinh phục người dùng Việt

Sủi thanh nhiệt là sản phẩm hỗ trợ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng khi gặp các vấn đề nhiệt miệng, nóng trong người… Trên thị trường, sủi thanh nhiệt có những quy cách khác nhau như dạng bột sủi hay viên sủi.

Vì sao uống nước đá khi ăn lẩu là điều tối kỵ?

Nhiều người có thói quen vừa ăn lẩu vừa uống bia, trà có đá. Nhưng thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.

Bác sĩ bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân

Bác sĩ phẫu thuật người Brazil đã bỏ quên chiếc kéo trong cơ thể một chính trị gia địa phương khi phẫu thuật.

Vụ 38 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí: Một bệnh nhân tử vong

Thông tin do Sở Y tế tỉnh An Giang cung cấp vào sáng nay (8/2). Hiện, sức khỏe của 3 trường hợp bị ngộ độc nặng khác có chuyển biến tích cực.

'Cò' bệnh viện vẫn thách thức y tế TP.HCM

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận "cò" bệnh viện vẫn luôn thách thức ngành y tế thành phố này. Ngày 7/2, khi kiểm tra đột xuất 5 phòng khám, cơ quan này ghi nhận một cơ sở có "cò" khám bệnh, các đơn vị còn lại đều vi phạm quy định.

Lãnh đạo bệnh viện 5.800 tỷ đồng 'đau đầu' vì... tiền

Ở cơ sở cũ, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiêu tốn 1 tỷ đồng tiền điện mỗi tháng. Khi cơ sở mới 1.000 giường vận hành, con số này tăng gấp 5 lần. Kinh phí bảo trì máy móc mỗi năm lên đến 200 tỷ đồng cũng khiến lãnh đạo "đứng ngồi không yên".

Lý do ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư và cách phòng ngừa

Lối sống ít vận động, béo phì, hút thuốc và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm dưới 50 tuổi tăng lên.

Thủng dạ dày do tự điều trị bệnh tại nhà

Sau 3 tháng uống thuốc giảm đau, thuốc nam tại nhà, người đàn ông 70 tuổi phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Tăng 4 kg sau Tết, có nên uống thực phẩm chức năng giảm béo?

Tăng cân quá nhanh khiến nhiều người tìm tới thực phẩm chức năng giảm cân, tuy nhiên tác dụng của các sản phẩm chưa rõ ràng, có thể hại gan và thận.

Người phụ nữ 21 tuổi sinh con trai nặng 5,4kg

Sản phụ sinh năm 2002 mang thai lần đầu, được các bác sĩ ở Phú Thọ mổ đẻ, đón em bé nặng 5,4kg chào đời.

Bé 4 tháng tuổi chảy máu não nghi bị người lớn xốc nách, rung lắc

Trẻ 4 tháng tuổi được người lớn bế chuyền tay nhau, xốc nách và rung lắc. Một ngày sau, trẻ cấp cứu vì hội chứng rung lắc, xuất huyết não.

Phát hiện bệnh mạch máu não nguy hiểm sau cơn đau đầu đột ngột

Đang ở nhà, ông L., 52 tuổi, đột ngột đau đầu, buồn nôn, xuất hiện cơn co giật. Vào tới bệnh viện tỉnh, ông đã hôn mê, mất nhận thức, chẩn đoán xuất huyết não do vỡ thông động tĩnh mạch não.

Hai dấu hiệu u đường tiêu hóa cứu người đàn ông khỏi nguy cơ tiến triển ác tính

Mười ngày trước khi vào viện, người đàn ông 47 tuổi đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, đại tiện phân lỏng, đã uống thuốc nhưng không đỡ. Kết quả nội soi phát hiện tổn thương u dưới niêm mạc dạ dày, một dạng ung thư đường tiêu hóa.

Vimedimex ký hợp tác với đối tác Đức ứng dụng liệu pháp trị liệu phóng xạ

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Vimedimex, Cermed GmbH đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với các tập đoàn dược phẩm và y tế hàng đầu châu Âu. Đây được xem như chìa khóa kết nối hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam với khu vực có nền y khoa tiên tiến.