Xử lý các lỗ hổng bảo mật

Theo một nghiên cứu, 53% trang bị y tế được kết nối có các lỗ hổng bảo mật trọng yếu, đe dọa quyền riêng tư cũng như sự an toàn của bệnh nhân. Từ đó, Brad Jolly cho rằng, các cơ quan y tế đều biết về việc mình nằm trong tầm ngắm của tin tặc, nhưng thường xuyên bỏ qua những điểm yếu trong chuỗi cung ứng khi cần củng cố bảo mật cho các thiết bị bị y tế. 

Để ngăn ngừa những mối đe dọa này, các nhà sản xuất thiết bị cần triển khai một cơ chế đo kiểm toàn diện, được gọi là thăm dò giao thức mờ (protocol fuzzing). Quá trình này đưa các sai lỗi khác nhau vào trao đổi thông tin, gây nhiễu loạn cho thực thể ở đầu kia của kết nối, cho phép xác định những lỗ hổng bảo mật ở cấp độ giao thức. Đây cũng là cách tốt nhất để tích hợp phép kiểm thử áp lực cho giao thức vào chiến lược xác nhận hợp chuẩn an ninh mạng tổng thể, nhằm thường xuyên ngăn chặn việc xâm nhập thiết bị và bảo đảm quyền riêng tư và an toàn của bệnh nhân trong quá trình đưa vào ứng dụng các trang thiết bị y tế thế hệ mới.

Bảo đảm trải nghiệm người dùng tích cực

Giải quyết các vấn đề về trải nghiệm người dùng là một bước đi trọng yếu khác để hỗ trợ quá trình đổi mới sáng tạo trong ngành y tế. Đây có thể là một thách thức nếu nhìn từ quan điểm đo kiểm, vì một thiết bị hay ứng dụng thường sẽ được nhiều người dùng sử dụng. Ngoài ra, người dùng còn kỳ vọng các ứng dụng y tế phải vận hành đúng cách trên các nền tảng vật lý và hệ điều hành khác nhau.

Vì thế, Brad Jolly nhận định, tự động hóa đo kiểm ứng dụng công nghệ AI sẽ là phương pháp đánh giá trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngoài ra, các giải pháp này có thể cho kết quả nhanh hơn đáng kể so với kiểm thử truyền thống và tự động tập trung hơn tới những khu vực đo kiểm thường xuất hiện báo lỗi, bảo đảm để các nhà sản xuất cung cấp được các thiết bị hiệu quả, an toàn, có hiệu suất cao, đúng lúc cho mọi phân khúc người dùng.

img 2925.jpg

Lựa chọn loại pin phù hợp

Brad Jolly đề xuất, để bảo đảm sử dụng đúng loại pin, bạn có thể dùng phần mềm giả lập để tạo hồ sơ của các loại pin thực tế. Sau đó, những hồ sơ này có thể được nhập và sử dụng trong các bài đo mà không cần sử dụng pin thật. 

Các nhóm có thể đo lường và ghi lại tình trạng pin khi hết điện, hiểu rõ hơn về hành vi của pin và sử dụng những thấu hiểu này để xác định loại pin tốt nhất cho thiết bị đang được nghiên cứu.

Đảm bảo tính toàn vẹn tín hiệu khi xử lý dữ liệu gia tăng 

Việc các thiết bị kết nối phải gia tăng xử lý dữ liệu có thể tạo ra những khó khăn thách thức về tính toàn vẹn của tín hiệu, và các khó khăn thách thức này trở nên trầm trọng hơn với sự gia tăng của các thiết bị được kết nối. Bước đi giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc là sử dụng các công cụ phần mềm giả lập để xác định và loại bỏ mọi vấn đề trước khi sản xuất bảng mạch. 

Một phương thức hiệu quả khác là ghi chép lại các bài học vào hệ thống quản lý chất lượng để giảm thiểu rủi ro và rút ngắn thời gian ra thị trường cho các thiết kế tương lai.

Giảm lỗi khi đo kiểm để ra quyết định tốt hơn

Cuối cùng, các nhà sản xuất cần giải quyết vấn đề sai lệch để bảo đảm có thể đo lường một cách nhất quán, chính xác và khả lặp. Việc xác minh thường xuyên và phù hợp là yếu tố quan trọng bảo đảm các thiết bị được chính xác, vận hành đúng thông số kỹ thuật và được chứng nhận về khả năng truy vết. 

Việc hiệu chuẩn thường xuyên còn tạo điều kiện cho các nhóm giảm bớt công sức, tránh chậm trễ và bảo đảm các thiết bị y tế được kết nối mới mang lại giá trị tối đa cho bệnh nhân.

Brad Jolly nhận định, trong những năm tới, các thiết bị y tế được kết nối sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn, và cùng với đó là định hướng đưa các thiết bị này ra thị trường. Các tổ chức thực hiện tái thiết các quy trình công việc của mình sẽ là những tổ chức có khả năng phát triển các công nghệ an toàn, hiệu quả và có khả năng duy trì vị thế trên thị trường. 

(Nguồn: Keysight Technologies)