5 món ăn 'hoàng gia' nhất định phải thử khi tới Hàn Quốc

Những tưởng những bí mật của ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc gần như biến mất hoàn toàn khi các triều đại phong kiến sụp đổ, nhưng giờ đây chúng đang được những nghệ nhân hàng đầu đất nước tái hiện đầy sống động.

Ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc dường như đạt đến đỉnh cao dưới thời cai trị của triều đại Joseon (1392–1910), khi việc ăn uống trở thành phong tục được coi trọng. Những người hầu gái đã học các nghi thức nghiêm ngặt từ khi còn nhỏ và được truyền lại những công thức bí mật để phục vụ cho giai cấp trị vì. 

Việc chuẩn bị những bữa ăn cho hoàng tộc thường được kéo dài trong nhiều tháng và được ghi chép tỉ mỉ. Trong các sự kiện lớn, những người làm sẽ bày biện bánh gạo (tteok), đồ ngọt (hangwa) và trái cây cao khoảng 60 cm trên bàn để biểu thị sức khỏe và sự thịnh vượng của nhà vua.

Thông thường, các cung nữ phục vụ nhà vua năm bữa một ngày. Bữa chính (surasang) bao gồm một bàn tiệc gồm hơn chục món đi kèm với món hầm, lẩu, kim chi và nước sốt. Các thống đốc từ các tỉnh có nhiệm vụ cung cấp nguyên liệu cho các đầu bếp cung đình. Đa phần ẩm thực thời đó thường ưu tiên sự nguyên bản của nguyên liệu thay vì vị cay thường thấy như hiện tại.

Ngày nay, khi tới Hàn Quốc, du khách có thể ghé trung tâm văn hóa và nhà hàng Korea House, Philkyungjae hay Jihwaja ở thủ đô Seoul để thưởng thức những món ăn hoàng gia đặc biệt tưởng như đã bị thất truyền.

Dưới đây là danh sách 5 món ăn hoàng gia du khách không nên bỏ qua khi tới Hàn Quốc

1. Chimchae (ba loại kim chi): Chimchae là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại kim chi khác nhau, được phục vụ trước bữa ăn như một món ăn phụ (banchan) hoặc ăn cùng với món chính. Loại kim chi dễ nhận biết nhất hiện nay bao gồm các loại rau được xắt nhỏ muối cùng nước mắm, ớt đỏ và gia vị. Có ba loại kim chi thường được phục vụ cho hoàng gia Hàn Quốc trước đây là: kim chi củ cải thái hạt lựu (songsongi), kim chi bắp cải tiêu chuẩn và kim chi nước củ cải (dongchimi). 

2. Jochi: Các món hầm luôn xuất hiện trong ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc, trong đó chắc chắn phải kể tới món canh đậu tương (tojangjochi) và món hầm hải sản muối (jeotgukjochi) phổ biến trong hoàng tộc thời Joseon. Người Hàn Quốc giờ đây thường ăn canh hầm kem cơm để bắt đầu bữa ăn chính bên cạnh thịt nướng nóng hổi.


3. Pyeonyuk: Pyeonyuk là thuật ngữ dùng để chỉ thịt bò hoặc thịt lợn luộc được phục vụ cùng với mì hoặc món hầm. Trong quá khứ, pyeonyuk thường được nấu trong những nồi nước dùng khổng lồ để phục vụ trong các bữa tiệc. Hầu hết thực khách bây giờ ăn nó với mì lạnh (naengmyeon) hoặc súp xương bò (seolleongtang). Khu phố đại học Hyehwa ở Seoul có nhiều quán mì lạnh phục vụ pyeonyuk làm món ăn kèm.

4. Deoungui: Hoàng gia Hàn Quốc thường thưởng thức món thịt nướng nóng hổi này cùng với cơm. Các đầu bếp bậc thầy nướng thịt bò trực tiếp trên lửa và làm nước chấm từ hỗn hợp tôm muối, nước tương hoặc đậu nành lên men. Ngày nay, mọi người thích tự nướng thịt bằng vỉ nướng di động tại nhà hoặc khi đi cắm trại. Du khách cũng có thể tự nướng thịt tại các nhà hàng ở khu phố Jonggak nhộn nhịp của Seoul.

5. Jeongol: Lẩu kiểu Hàn Quốc thường ăn cùng rau và thịt được nhúng trong nồi nước nóng sôi. Theo các tài liệu được tìm thấy từ thời Joseon, món ăn này có nguồn gốc từ thời cổ đại, khi những người lính thường nấu đồ ăn bên trong chiếc mũ sắt của họ. Khi dâng jeongol cho nhà vua, đầu bếp bày các loại rau và thịt theo mùa bên trong bát lẩu với một ít nước dùng. 

Có thể bạn chưa biết?

Kimchi là món ăn luôn hiện diện trong bữa ăn của các gia đình Hàn Quốc khoảng 3.000 năm nay. Hương vị cay, thơm nồng của kim chi muối chua được cho là giúp kích thích vị giác và có lợi cho sức khỏe nhờ các loại vi khuẩn tốt. Món ăn này được làm bằng cách tách các đầu cải thảo ra và thấm từng lá với hỗn hợp làm từ ớt đỏ và muối. Theo truyền thống, các hộ gia đình giữ các thùng chứa bằng đất sét dưới mặt đất, để cải thảo lên men tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

Đỗ An (Theo Wanderlust)

tin nổi bật

Du xuân đến Gia Lai, ngắm vẻ đẹp 'nàng tiên của núi rừng Tây Nguyên'

Nằm ẩn mình ở nơi rừng thiêng nên có lẽ vì thế, thác Hang Én được mệnh danh “nàng tiên của rừng thiêng” vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, chưa có sự tác động của bàn tay con người.

Hàng nghìn du khách 'đóng băng' khi mắc kẹt trên đỉnh núi

Hàng nghìn du khách xếp hàng dài trên khu thắng cảnh núi Hoàng Sơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm nhà Bác những ngày đầu năm mới

Tại quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) dịp này, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghìn người tập trung rước báu vật vua ban ngày đầu năm

Hàng nghìn người dân tập trung về xã Phú Gia (Hương Khê, Hà Tĩnh) long trọng rước báu vật vua Hàm Nghi về nhà cố đạo mới. Đây là lễ hội độc đáo của người dân địa phương này, được tổ chức hai năm một lần.

Linh vật mèo ở Quảng Trị hút vạn khách tham quan, tác giả được tặng thưởng

Trong dịp Tết Nguyên đán, hình ảnh 'hoa hậu' mèo ở Quảng Trị đã thu hút hơn 25.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Chủ nhân chế tác linh vật mèo cũng được chính quyền địa phương khen thưởng.

Du lịch Việt rộn ràng đầu xuân

Dịp Tết Quý Mão ghi nhận sự khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này sẽ là động lực để ngành du lịch nội địa chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Du khách đổ về xin lộc đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới Tết Quý Mão, người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đền ông Hoàng Mười tại tỉnh Nghệ An, dâng lễ cầu bình an, may mắn, xin lộc đầu năm.

Khách Trung Quốc đổ tới đâu du lịch nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán?

Du khách từ Trung Quốc đại lục gần như chỉ tập trung loanh quanh châu Á trong dịp Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ đầu tiên sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Covid-19.

Cảnh thi đấu thổi cơm, bắt vịt trên sông vui nhộn ở Hải Dương

Lễ hội chùa Bạch Hào chiều 27/1 thu hút hàng trăm du khách tụ hội về hai bên bờ sông Cửa Chùa (Hải Dương) để đón xem những màn thi đấu thổi lửa nấu cơm và bắt vịt đầy vui nhộn.

Hàng vạn người lên đỉnh Fansipan xem Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội Khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời, thu hút đông đảo du khách tới trẩy hội, du xuân và lễ Phật, cầu an.

Dân công sở ùn ùn xếp hàng ăn 'bún nhà nghèo' giải ngấy sau Tết

Nhiều nhân viên công sở tại Hà Nội đã xếp hàng dài, chờ đợi 20 - 30 phút để thưởng thức món bún riêu tóp mỡ trên phố Trần Xuân Soạn. Đây là món ăn giải ngấy sau Tết được thực khách ưa chuộng.

Du khách tăng đột biến, du lịch TT-Huế bội thu dịp Tết Nguyên đán

Uớc tính từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, có khoảng 95.000 lượt khách đến tỉnh TT-Huế tham quan, du lịch, doanh thu ước đạt 150 tỷ đồng.

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch TP.HCM thu 6.300 tỷ

Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của các doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố.

Ninh Bình lên tiếng về tin đồn Tràng An ùn tắc thuyền, du khách mắc kẹt đến 12h đêm

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định thông tin Tràng An ùn tắc thuyền, du khách mắc kẹt đến 12h đêm đang lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật.

Cô gái miệt mài quảng bá cổ phục Việt, lên sóng kênh truyền hình quyền lực nhất Hàn Quốc

Thanh Tâm, nữ du học sinh tại Hàn Quốc quảng bá trang phục truyền thống Việt Nam bằng một cách rất riêng. Tháng 11 vừa qua, cô diện áo tấc đến ghi hình ở KBS - Đài truyền hình có tầm ảnh hưởng bậc nhất xứ kim chi.