5 năm nay, chúng tôi 'hưởng lợi' từ VietNamNet...

Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam tháng 9/2007, nhiều đồng nghiệp đã giới thiệu với tôi VietNamNet như một kênh thông tin về chính trị và tiến trình phát triển của Việt Nam.

- 15 năm - cột mốc quan trọng đánh dấu việc VietNamNet đã và đang là một kênh thông tin đáng tin cậy - cố vấn chính sách UNDP tại Việt Nam Jairo Acuña-Alfaro nhận xét.


Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng VietNamNet vào dịp lễ chào mừng 15 năm thành lập. Đây là một cột mốc quan trọng, đồng thời cũng là một minh chứng cho thấy trong suốt 15 năm qua, VietNamNet đã và đang là một kênh thông tin và kiến thức đáng tin cậy, khách quan về Việt Nam.

Trong 15 năm trưởng thành của VietNamNet, tôi có vinh hạnh được hưởng lợi trong quãng thời gian hơn 5 năm. Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam tháng 9/2007, nhiều đồng nghiệp đã giới thiệu với tôi VietNamNet như một kênh thông tin về chính trị và tiến trình phát triển của Việt Nam.

Ông Jairo Acuña-Alfaro (giữa). Ảnh: Minh Thăng

Ngay sau đó, tôi cũng thấy thật dễ hiểu tại sao hơn hai triệu người truy cập và đọc VietNamNet mỗi tuần. Tôi là một trong số những độc giả đó. Và cũng như nhiều độc giả khác, tôi thấy ở VietNamNet những câu chuyện và bản tin được viết một cách chuyên nghiệp, khách quan, trung lập, cùng với thông tin và kiến thức cập nhật.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất lấy làm hân hạnh được đóng góp ít nhiều vào lịch sử phát triển của VietNamNet. Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa VietNamNet và UNDP trong những năm qua.

Năm 2010, VietNamNet và UNDP đã hợp tác thực hiện một khảo sát trực tuyến đầu tiên trên báo chí nhằm tìm hiểu trải nghiệm và cảm nhận của người dân khi đi làm thủ tục hành chính, với tên gọi “Hiến kế để hành chính không còn “hành là chính” (hay “Chung tay đơn giản hóa thủ tục hành chính”). Khảo sát nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời mở ra cơ hội cho người dân được đóng góp ý kiến và tìm ra những thủ tục nào rườm rà nhất, thủ tục nào còn quá phức tạp dựa trên trải nghiệm thực tiễn của họ.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến đó, hơn 1.500 người đã đưa ra ý kiến làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục (từ đăng ký kết hôn đến thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng) và cải thiện dịch vụ hành chính công. Nói chung, trong một sáng kiến mới mẻ như vậy và với tính sáng tạo của VietNamNet, khảo sát trực tuyến đó đã khuyến khích người dân tham gia vào quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ hành chính công tác động trực tiếp đến đời sống thường ngày.

Sau đó, VietNamNet và UNDP lại chung tay mở diễn đàn trao đổi các vấn đề chính sách quan trọng tác động đến sự phát triển của khu vực công ở Việt Nam. Cụ thể là trong năm 2011 và 2012, hai bên đã phối hợp thực hiện một chuyên mục mới mang tính tiên phong và toàn diện về cải cách tiền lương, mang tên “Tôi muốn sống bằng lương”.

Diễn đàn này đã thu hút sự quan tâm của hơn 15 ngàn lượt người. Chúng tôi nhận được nhiều ý kiến, quan điểm về lương và chế độ tiền lương trong khu vực công, về cách thức hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong việc đổi mới chính sách tiền lương.

Trong cả hai lần chung tay, hai bên đã có những trải nghiệm lý thú và sự hợp tác tích cực và hiệu quả ở mọi phương diện. Các nhà báo của VietNamNet đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, sáng tạo, đổi mới và tinh thần trách nhiệm cao.

Điều quan trọng hơn, đó là nó thể hiện vai trò hết sức quan trọng của báo chí là một kênh hay cơ chế để chuyển tải những thông tin và kiến thức đáng tin cậy. Tôi hy vọng VietNamNet tiếp tục duy trì được vai trò đó trong những năm tiếp theo, vì sự phát triển phồn vinh của Việt Nam.

Jairo Acuña-Alfaro (cố vấn chính sách UNDP tại Việt Nam)

tin nổi bật

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một đại úy hy sinh

Máy bay Su 22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân do Đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển, trong lúc hạ cánh đã gặp nạn.

Vụ tàu hỏa tông xe đầu kéo: Giám đốc đơn vị quản lý đường ngang lên tiếng

Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Hà Tây cho biết, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm có thể buộc thôi việc đối với nhân viên chậm hạ gác chắn.

Bắt người đàn ông cướp trong tiệm vàng ngày vía Thần tài

Chiều 31/1, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Công an thị xã Bình Minh vừa bắt giữ nghi phạm gây án trong tiệm vàng.

TP.HCM: Không còn cảnh xếp hàng 'xin vía' Thần Tài dù vàng hạ giá

Theo ghi nhận của VietNamNet, người dân tại TP.HCM không phải chen chúc, xếp hàng dài, chờ 1-2 tiếng để 'xin vía' Thần Tài dù vàng hạ giá.

Đồng Nai: Đám cháy lớn thiêu rụi 8 ki ốt trái cây tại chợ Long Khánh

Lửa bốc lên tại khu bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP. Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki ốt và nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi.

Cháy chợ Long Khánh, 8 ki ốt bị thiêu rụi

Lửa bốc lên tại dãy ki-ốt bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki-ốt và nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

Đứng kín bờ sông xem đua ghe ở làng cổ hơn 500 tuổi

Hàng nghìn người tập trung bên bờ sông ở ngôi làng cổ Túy Loan hơn 500 tuổi để xem đua ghe truyền thống.

Dân chen nhau dâng lễ, rót dầu tại chùa Ngọc Hoàng ngày vía Thần Tài

Trưa mùng 10 Tết, người dân và du khách đổ về chùa Ngọc Hoàng quận 1 để dâng lễ và rót dầu trong ngày vía Thần Tài 2023.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu SE1

Khi tàu SE1 chuẩn bị vào ga Biên Hòa, nhân viên toa số 6 phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ lại gần bậc lên xuống.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội: Đề xuất tước giấy phép quán karaoke bao che múa thoát y

UBND quận Ba Đình vừa đề xuất TP Hà Nội xử phạt 188 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh quán karaoke Ngân Hà (tại ngõ 81 Láng Hạ) do bao che hành vi múa thoát y trong thời gian bị tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại PCCC.

Gia cảnh éo le của hai bố con thầy giáo tử vong dưới vực sâu

Cảnh “gà trống” nuôi con, rồi cả hai bố con cùng tử vong sau vụ tai nạn khiến người dân ở xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) không khỏi xót xa.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.