Nguyên Vụ trưởng Pháp chế: 5 nguyên nhân gây thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng

Vấn đề “nóng” thiếu thuốc, vật tư y tế đã được 4 chuyên gia phân tích, đánh giá tại tọa đàm Giải pháp khắc phục thiếu thuốc, do Văn phòng Chính phủ tổ chức, sáng 12/8.

TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế đặc biệt là vật tư tiêu hao, hóa chất là trầm trọng, trải dài từ bệnh viện thuộc Bộ đến tuyến tỉnh, huyện, trạm y tế…

Việc thiếu thuốc, vật tư tiêu hao gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng khám chữa bệnh. Điều này cũng ảnh hưởng đến tính công bằng cũng như vấn đề an sinh xã hội.

Muốn có giải pháp theo TS Nguyễn Huy Quang, chúng ta phải phân tích được nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến tình trạng này.

Về khách quan, thứ nhất, do hơn 2 năm vừa qua, Việt Nam phải trải qua giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Toàn thế giới đều ảnh hưởng, dịch Covid-19 cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến chuỗi vận chuyển, logistic… Từ đó gây ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong nước. 

Bệnh nhân phải mua kim luồn ở ngoài.

Thứ 2, sau dịch Covid-19, số người bệnh đến viện tăng đột biến khiến cung ứng thuốc, thiết bị không đảm bảo.

Thứ 3, chúng ta dồn toàn lực cho công tác phòng chống bệnh nên việc cung ứng thuốc, vật tư còn hạn chế. Ngoài ra, TS Quang còn đưa ra nguyên nhân do thiếu nguồn cung ứng dược liệu từ Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc thực hiện chính sách zero Covid, đóng cửa biên giới khiến nguyên liệu, dược liệu về Việt Nam khó khăn. 

Về nguyên nhân chủ quan, đó là tình trạng các cơ chế về mặt pháp lý đang tồn tại nhiều vấn đề đây là nguyên nhân thứ 4, TS Quang đánh giá là “chủ yếu, nếu tháo gỡ được chúng ta sẽ tháo được vấn đề”.

Theo đó, do cơ chế chưa minh bạch nên các cơ sở không có hành lang pháp lý đầy đủ, gây tâm lý e dè trong việc thực hiện công tác đấu thầu. Tình trạng này có tác động của các đợt thanh, kiểm tra vừa qua nên tạo ra tâm lý e ngại.

Nguyên nhân thứ 5, năng lực tham gia thực hiện hiện công tác đấu thầu từ trung ương đến cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế nhất định. “Chúng ta thiếu những cán bộ am hiểu về lĩnh vực thuốc, đấu thầu; nhiều doanh nghiệp không tham gia thầu do giá thầu thấp, không đảm bảo doanh thu dẫn đến ảnh hưởng nguồn cung thuốc, vật tư y tế”, TS Quang khẳng định.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ thêm, một vấn đề đang vướng mắc tại cơ sở y tế, các bệnh viện liên quan đến giá. Cụ thể giá trên cổng thông tin của Bộ Y tế do các doanh nghiệp khai và chịu trách nhiệm pháp lý và chưa bộ ngành nào chịu pháp lý về các mức giá này.  Đây là điều e ngại cho các giám đốc bệnh viện, người đứng đầu các cơ sở khi đánh giá về giá thuốc, thiết bị y tế. 

“Cần có cơ quan liên ngành chịu trách nhiệm về giá, không để các doanh nghiệp tự công bố giá. Điều này để tránh việc họ bắt tay thổi giá, tạo giá không hợp lý”, PGS.TS Cơ nói.

Ngoài ra về cơ sở pháp lý, các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc sửa đổi các văn bản pháp quy liên quan đến vấn đề mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế. 

“Chúng tôi đã có văn bản báo cáo và có cuộc họp liên tịch giữa Bộ Y tế với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chức năng khác. Hiện tại một số văn bản pháp quy, một số thông tư, nghị định không còn cập nhật nữa như Thông tư 14 trong phân loại, mua sắm trang thiết bị vật tư. Khi chúng tôi bắt tay vào làm, nhận thấy những quy định không mang tính cập nhật, gây khó khăn cho việc mua sắm, đấu thầu”, PGS.TS Cơ thông tin. 

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cần làm sao cho những văn bản pháp quy trở thành các công cụ hữu ích, tiện ích cho các cơ sở, bệnh viện, cơ sở y tế mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế được thuận tiện, minh bạch, công khai. 

Tại Tọa đàm, TS Quang cũng đề nghị kết hợp các giải pháp trước mắt và các giải pháp căn cơ, lâu dài để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Đầu tiên, các Bộ gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ trước ngày 15/8. 

Sự vào cuộc quyết liệt của các bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam là giải pháp trước mắt tháo gỡ thực trạng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần xem xét lại các thông tư, đăng ký thuốc, đấu thầu thuốc, xem xét lại nghị định 98.

Liên quan vấn đề này, TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, cũng cho rằng: “Tôi kiến nghị Chính phủ xem xét về chính sách có gì vướng mắc cần rà soát, sửa đổi, đặc biệt văn bản đấu thầu cần cập nhật để tạo sự thuận lợi cho mua sắm, đấu thầu”.

tin nổi bật

Ve chó sống khoẻ trong tai bé gái 2 tuổi

Bé gái 2 tuổi đau, nhức, chảy dịch ở tai, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" là con ve chó ở rìa màng nhĩ còn sống khoẻ.

Bệnh viện lại than khó trong thanh toán Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chậm thanh toán cho bệnh viện, bệnh viện chậm thanh toán cho công ty dược dẫn đến công nợ kéo dài. Từ đó, một số công ty dược không chịu cung ứng thuốc.

Chế độ ăn để có thân hình đồng hồ cát

Thân hình đồng hồ cát, đặc trưng bởi eo nhỏ và vòng ba lớn, là một trong những kiểu vóc dáng được phụ nữ mong muốn nhất.

Chảy nước mũi, ù tai hơn một năm mới biết bị rò dịch não tủy

Đi khám ở nhiều nơi, người phụ nữ được chẩn đoán bị viêm tai giữa, điều trị không dứt. Trên thực tế, chị phải phẫu thuật vì bị rò dịch não tủy tự phát, một bệnh khá hiếm gặp.

Phong bì đi viện, đâu phải lúc nào cũng đoán được suy nghĩ của bác sĩ

Khám vết thương mưng mủ bốc mùi của bố tôi, bác sĩ nói vùng tổn thương bị hoại tử phải cắt lọc, nhưng chỗ hoại tử là vùng "ít thịt nhiều xương", sẽ lâu hồi phục. Nghe lời này, đâu đó sẽ có người nghĩ 'hay bác sĩ làm khó, muốn gợi ý gì chăng?'.

Thu hồi ngay lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp vi phạm chất lượng

Lô thuốc dung dịch uống Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp long đờm, bị thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng.

Lý do khiến anh em sinh đôi có màu da khác nhau hoàn toàn

Cùng cha mẹ nhưng một cậu bé có làn da nâu, tóc nâu trong khi bé còn lại có da trắng, tóc vàng.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến

Ung thư vòm họng phổ biến nhất là ở nam giới từ 40 - 60 tuổi. Dù là bệnh ung thư hay gặp nhưng ung thư vòm họng khó chẩn đoán và điều trị do triệu chứng ban đầu 'vay mượn' của nhiều bệnh hô hấp, xoang mũi hay gặp.

Thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá trang thiết bị y tế

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường vừa ký quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế).

Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh ấn tượng của hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội

Ngày 25/9/2022, hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đã có màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh đẹp mắt trong chương trình do Hội sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của công ty sữa Vinamilk.

Hoại tử ngực sau khi bỏ ra hàng chục triệu đồng nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội

Sau khi chi 20 triệu để nâng vòng 1 tại spa ở Hà Nội, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

Lưu ý không thể bỏ qua để chống dịch bệnh sau bão, lụt

Mưa bão, lũ lụt kéo theo vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Dưới đây là Infographic khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa bão, lụt do Bộ Y tế xây dựng.

Aqua Clinic ra mắt công nghệ căng bóng da hiện đại

Aqua Clinic sắp giới thiệu công nghệ Crystal Perfect Skin 5.0 giúp bề mặt da căng bóng sáng mịn tức thì, hỗ trợ cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, góp phần bảo vệ và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Chống lão hóa bằng Retinol đúng cách cho người mới bắt đầu

Retinol được mệnh danh là chất chống lão hóa hiệu quả nhất hiện nay nhưng sử dụng như thế nào mới đúng và mang lại hiệu quả tối đa.