Đấu thầu thuốc, vật tư y tế còn có chuyện 'dao mổ trĩ cứ mổ là chảy máu'

"Bệnh viện mua các dao mổ trĩ, mổ là chảy máu. Đơn giản hơn là dây truyền rẻ, có một đoạn để tiêm thuốc nhưng cứ châm vào lại chảy nước, trước đây mua dây truyền tốt thì không sao”, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, nêu bức xúc khi nói về những bất cập trong quy định đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tại cuộc làm việc với Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế chiều 22/8.

Về cơ sở xây dựng giá, theo ông Trường, giá xác định dự toán, giá kế hoạch phải thấp nhất, ngược lại quy luật hàng hoá khi giá cả thị trường ở Việt Nam về cơ bản tăng lên, dẫn đến tình trạng gói thầu một là trượt, hai là bệnh viện mua phải hàng không đạt chất lượng.

Vị lãnh đạo này bày tỏ thông cảm với phát biểu dậy sóng các diễn đàn của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức một ngày trước đó về "dao mổ rạch 3 lần mới đứt da". Ông Trường cho rằng đó là thực tế chung tại các bệnh viện.  

Chúng tôi cũng đã gặp rồi, bệnh viện mua dao mổ trĩ mổ là chảy máu, hoặc đơn giản là dây truyền, có một đoạn để tiêm thuốc vào nhưng cứ châm vào lại chảy nước. Trước đây mua dây truyền tốt thì không sao, nhưng dây truyền rẻ thì có tình trạng như thế” – ông Trường nói.

Ông Nguyễn Đức Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên. Ảnh: Võ Thu

Vị lãnh đạo cho hay khi mua phải hàng kém chất lượng, bệnh viện sẽ tìm cách trả lại không dùng, nhưng điều này lại làm chậm thời gian do phải đấu thầu lại, yêu cầu bên nhà cung cấp đổi trả… “Đó là bất cập” – ông nói.

Ông Vũ Mạnh Cường, Trưởng phòng Vật tư và Trang thiết bị y tế - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho rằng xuất xứ hàng hóa, chất lượng sản phẩm tương ứng với giá. “Nếu mua giá rẻ khó có hàng hóa chất lượng cao”, ông nhận định. Thực tế, các bệnh viện than thở về việc khó khăn trong xây dựng kế hoạch, bởi máy có nhiều chức năng thì giá cao và ngược lại, mua giá rẻ thì máy ít chức năng hơn.

Do đó, quan điểm mua sắm trong y tế không nên chọn “giá thấp nhất” mà cần quy định rõ chọn “giá hợp lý nhất” mà TS Thức ở Chợ Rẫy nêu ra được nhiều bệnh viện đồng tình.

Gián đoạn thuốc, hoá chất, bệnh nhân chờ đợi, chuyển tuyến

Tại Thái Nguyên, về cơ bản các cơ sở y tế không thiếu các loại thuốc thiết yếu, nhưng có tình trạng gián đoạn cung ứng một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế ở một số đơn vị, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Lưu Thị Bình. 

Nguyên nhân do các nhà thầu có công văn không cung cấp được hàng do yếu tố bất khả kháng như ảnh hưởng dịch Covid-19, một số mặt hàng không có nhà thầu tham dự do công ty không có hàng, không đạt kỹ thuật do số đăng ký, GMP hết hiệu lực, thuốc chào vượt giá kế hoạch là giá trúng thầu trong vòng 12 tháng…

Tại Bệnh viện A – bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh, một số thuốc biệt dược gốc, hoá chất chưa có kết quả thầu. 

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - bệnh viện hạng Đặc biệt thuộc Bộ Y tế - số lượng danh mục vật tư y tế, hoá chất không lựa chọn được nhà thầu là gần 800, tương đương 40% tổng mời thầu. Một số thuốc hiếm, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cung ứng gián đoạn gây khó khăn cho điều trị. 

Bệnh viện Y học cổ truyền và một số bệnh viện có khám chữa bệnh y học cổ truyền tại Thái Nguyên có tình trạng vị thuốc cổ truyền còn tồn kho tại đơn vị nhưng chưa có giấy đăng ký lưu hành; hoặc vị thuốc đã trúng thầu nhưng nhà thầu không cung ứng do chưa có giấy đăng ký lưu hành nên chưa được sử dụng theo quy định tại Thông tư 38 năm 2021 của Bộ Y tế.

Để đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân, các bệnh viện đưa ra nhiều giải pháp như thay thế dần các loại thuốc tương đương, vay thuốc các bệnh viện trong tỉnh và trung ương.

Vì gián đoạn cung ứng một số vật tư, hóa chất xét nghiệm, trong khi chờ kết quả đấu thầu mua bổ sung, Bệnh viện A phải ký hợp đồng, chuyển mẫu xét nghiệm cho Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Điều này khiến người bệnh phải chờ đợi, chất lượng dịch vụ của đơn vị bị ảnh hưởng. 

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết và những cố gắng của các đơn vị, nhưng Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng thẳng thắn trao đổi về ý kiến thiết bị trúng thầu rẻ nên ảnh hưởng khám chữa bệnh. 

"Nguyên tắc duyệt đưa lên danh mục đấu thầu phải có ý kiến của hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học. Việc mua sắm xuất phát từ nhu cầu cơ sở. Dây truyền kém chất lượng phải trả lại ngay, có cho không cũng không lấy được, đừng nói chuyện dùng tiền ngân sách để mua, phải có trách nhiệm với người bệnh" - PGS Khuê nhấn mạnh.  

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết qua thực tế kiểm tra, trong quá trình đấu thầu, một số quy định của Nghị định, Thông tư chưa phù hợp với giai đoạn hiện nay. 

Đây là buổi làm việc thứ 3 với các bệnh viện trực thuộc Bộ và các địa phương mà Đoàn Kiểm tra số 1 do PGS Khuê làm trưởng đoàn tiến hành, sau chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế.

Ông Khuê cho hay thực tế kiểm tra cho thấy, trong quá trình đấu thầu, một số quy định của Nghị định, Thông tư chưa phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đang giao các bệnh viện đánh giá tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị tác động ra sao tới công tác khám chữa bệnh, sự hài lòng người bệnh và nhân viên y tế. Đây là cơ sở để đề xuất lên lãnh đạo Bộ Y tế và các cơ quan để từng bước tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở. 

tin nổi bật

Nam thanh niên may mắn sống sót dù vỡ tạng do nhảy cầu

Bác sĩ nhận định bệnh nhân sống sót trong trường hợp này là rất hy hữu bởi khi nhảy xuống nước từ độ cao 50-60m, cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến làm giảm khả năng tình dục của nam giới

Tình trạng suy tinh trùng ở nam giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân đến từ áp lực cuộc sống, dùng các chất kích thích, thừa cân béo phì.

Một người chết, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Sau bữa cơm trong rẫy ở Lâm Đồng, 1 người tử vong nghi do ngộ độc rượu, 5 người khác phải nằm viện.

Bộ Y tế cảnh báo Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn sản xuất tại Hà Nội là thuốc giả

Thuốc Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, cơ sở sản xuất thuốc chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và thuốc có trộn Paracetamol.

Phát hiện đỉa sống nhiều tháng trong khe mũi sau khi liên tục bị chảy máu

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, việc thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân này không dễ dàng do con vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu.

Thêm một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhật Bản ‘đổ bộ’ thị trường Việt

Công ty TNHH XNK và Thương mại MisaoDream vừa giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Peauhonnête NMN+ Nano Liquid đến từ Nhật Bản, hứa hẹn là “trợ thủ” hỗ trợ phái đẹp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt sức khỏe làn da.

Chi 120 triệu đồng làm đẹp vòng 3, người phụ nữ phải phẫu thuật nhiều lần vì hoại tử

Các bác sĩ phải phẫu thuật hút mủ và chất làm đầy đã ăn sâu vào vòng 3 của bệnh nhân do tiêm filler tại một thẩm mỹ viện ở TP.HCM.

Ra mắt thực phẩm dinh dưỡng có bổ sung sữa non Presure Gold

Công ty Cổ phần Dược phẩm Growpharco vừa giới thiệu thực phẩm bổ sung Presure Gold với nhiều dưỡng chất có lợi cho xương khớp, tiêu hóa…

Người đàn ông rời nhà 7 tháng, trở về sau khi giảm 63 kg

Keeffe quyết định sống tách biệt với người thân, bạn bè để thực hiện hành trình tập luyện, ăn kiêng.

Vào viện vì đau bụng, trẻ 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư

Các chuyên gia nhận định đây là một ca ung thư đại tràng hiếm gặp ở lứa tuổi rất trẻ. Ung thư đại tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên, có thể gặp ở cả thanh thiếu niên.

Neymar cần bao lâu để hồi phục sau chấn thương?

Sau chấn thương mắt cá chân, ngôi sao người Brazil nỗ lực suốt ngày đêm để phục hồi nhưng chưa hẹn ngày tái ngộ sân cỏ.

Sao trẻ tuyển Mỹ phải vào viện sau khi ghi bàn

Tiền đạo Christian Pulisic được đưa đến bệnh viện do chấn thương bụng sau khi ghi bàn ấn định chiến thắng 1-0 cho Mỹ trước Iran sáng 30/11.

Đề nghị bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thông thạo tiếng Việt

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, thông thạo và nói tiếng Việt khi khám bệnh.

Khả năng trở lại World Cup 2022 của Benzema

Nhiều nguồn tin đồn đoán Karim Benzema có cơ hội quay lại World Cup 2022 sau chấn thương. HLV Deschamps từ chối bình luận về vấn đề này.

Quy định chưa từng có tiền lệ tại World Cup

Quy định về chấn động được áp dụng thí điểm từ năm 2021. Tại World Cup 2022, lần đầu tiên nó được sử dụng thể hiện sự nỗ lực cho việc bảo vệ sức khỏe của cầu thủ.