6 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ của cư dân dự án Green Town Bình Tân

Dù đã bàn giao nhà gần 6 năm cho cư dân nhưng đến nay chủ đầu tư dự án Green Town (Q.Bình Tân, TP.HCM, Công ty TNHH IDE Việt Nam) vẫn chưa hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân sống tại Block A.

 

Mòn mỏi chờ đợi…

Thời gian qua, nhiều hộ dân sống tại block A, chung cư Green Town – Bình Tân vô cùng bức xúc, liên tục gửi đơn phản ánh đến chủ đầu tư (Công ty TNHH IDE Việt Nam) yêu cầu đơn vị này giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho từng căn hộ theo lời hứa hẹn suốt gần 6 năm qua.

Trao đổi với PV, các hộ dân này cho biết họ đã chuyển vào sống ở chung cư này từ năm 2014 đến nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Anh N.V.B, một cư dân sống tại Block A3 cho biết, chủ đầu tư từng yêu cầu cư dân nộp hồ sơ, giấy tờ xin cấp sổ đỏ cách đây 2 năm. Tuy nhiên, từ đó đến nay phía Công ty IDE không có phản hồi nào về việc sẽ trả sổ đỏ như đã hứa. Mới đây, họ tiếp tục gửi văn bản yêu cầu cư dân bổ sung thêm hồ sơ với mục đích “câu giờ”, bởi những giấy tờ này các hộ đã nộp nhiều lần trước đó.

Mệt mỏi vì chờ đợi thời gian dài, cư dân liên tục làm đơn phản ánh, nhưng Công ty IDE tỏ ra khá bàng quan với một thông báo ngắn gọn “Chúng tôi đang chờ xin ý kiến của Sở TNMT”. Theo cư dân tại đây, từ năm 2016 đến nay IDE có khoảng 3 lần trả lời như trên nhưng không có động thái nào khác. 

{keywords}
Cư dân tại Bock A - dự án Green Town đã dọn vào ở gần 6 năm nhưng vẫn chưa có sổ đỏ

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ quy định tại khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh BĐS, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định rõ, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, nếu chậm từ trên 9 - 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

“Chủ đầu tư đã chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho từ 100 hộ trở lên mức phạt cao nhất từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. Trong trường hợp của Công ty IDE, việc chậm cấp sổ đỏ cho dư dân tới hơn 5 năm là đủ cơ sở để áp dụng chế tài”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Cư dân ở đây cho rằng nguyên nhân chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ là vì phía Công ty IDE đã mang bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án đi thế chấp ngân hàng.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty IDE đã gửi văn bản đến Sở TNMT đề nghị không cần phải nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại block A. Đồng thời, không làm thủ tục chia tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hai sổ riêng biệt khi thực hiện thủ tục nêu trên mà sẽ chuyển sang hình thức ghi nhận biến động sử dụng đất.

Tuy nhiên, phía Sở TNMT cho rằng, đề nghị của IDE chưa được pháp luật đất đai quy định cụ thể, vì vậy cần xin ý kiến Bộ TNMT.

Mua nhà gần 6 năm nhưng không có sổ đỏ nên cư dân tại Block A vô cùng khổ sở. Một mặt vì hoài nghi năng lực của đầu tư, mặt khác do nhận thấy dự án còn ngổn ngang chưa biết khi nào sẽ hoàn thiện nên nhiều cư dân hoang mang, muốn bán lại căn hộ nhưng lại gặp vướng mắc về mặt pháp lý. Mỗi khi có nhu cầu mua bán, họ đều phải nhờ vả phía chủ đầu tư dưới hình thức chuyển nhượng “thanh lý hợp đồng”, hai bên phải đến công ty chuyển hợp đồng từ người cũ sang người mới.

Chị N.T.H, cũng là dư cân sống tại Block A cho biết: “Chúng tôi đã gửi nhiều văn bản đến các cơ quan chức năng giải trình về sai phạm của chủ đầu tư Công ty IDE nhưng đến nay vẫn chưa thấy có ai xuống giải quyết. Chế tài rõ ràng như vậy nhưng vì sao họ vẫn không bị xử phạt? Chúng tôi mong phía chính quyền sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân”.

Chủ đầu tư vướng lùm xùm, tranh chấp

Ngoài việc chậm cấp sổ đỏ, Công ty IDE cũng bị nhiều cư dân tố là không trình chứng thư bảo lãnh ngân hàng khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Green Town – Bình Tân.

Gần đây nhất, Công ty IDE có thông báo tiến độ xây dựng dự án tại các khối B3, B4 đến khách hàng, nhằm thúc ép họ chuẩn bị thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ theo tiến độ. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, dự án này vẫn còn ngổn ngang, thi công chưa hoàn thiện, chỉ hoàn thành phần thô.

Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, theo quy định tại Điểm A, Khoản 4, Điều 17 của Thông tư số 08/2014/TT-BXD thì trước thời điểm bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư dự án không được huy động vượt quá 70% giá bán nhà ở, tại thời điểm bàn giao nhà ở chỉ được thu 95% giá bán nhà ở. 

{keywords}
Dù sắp đến thời hạn giao nhà nhưng các block khác tại dự án Green Town mới chỉ hoàn thành phần thô

“5% giá bán nhà ở còn lại, chủ đầu tư được người mua thanh toán sau khi dự án đã được phê duyệt quyết toán, kiểm toán và bên mua được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Như vậy việc công ty IDE gửi thông báo yêu cầu cư dân đóng 95% giá trị căn hộ để tiếp tục hoàn thiện dự án là không có cơ sở pháp lý”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án Green Town Bình Tân cũng dính đến thương vụ tranh chấp hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền dự án Green Town với công ty Đất xanh Đông Nam Bộ, đang được TAND quận Bình Tân thụ lý. Điều này càng khiến khách hàng hoang mang về nguy cơ rủi ro pháp lý của dự án, đồng thời hồ nghi về năng lực tài chính của chủ đầu tư IDE Việt Nam.

Liệu các block còn lại tại dự án Green Town mà Công ty IDE đang rao bán có rơi vào cảnh “đem con bỏ chợ” như block A hay không vẫn là một dấu hỏi gây hoang mang cho nhiều hộ dân trót gửi gắm niềm tin cho chủ đầu tư “tay ngang” này. Được biết, chủ đầu tư Công ty IDE là một doanh nghiệp khá non trẻ trong lĩnh vực BĐS. Công ty này có vốn điều lệ từ Hàn Quốc và hiện mới chỉ có 2 dự án tại Việt Nam, trong đó có 1 dự án đang vướng tranh chấp.

Khánh Hòa

Gian manh lừa đảo sổ đỏ…. cao thủ cũng toát mồ hôi

Gian manh lừa đảo sổ đỏ…. cao thủ cũng toát mồ hôi

Vô cùng đơn giản, một máy scan, máy tính và chút kỹ thuật photoshop, chỉ vài chục phút đã có thể làm ra cuốn sổ đỏ “xịn” đến mức phòng công chứng cũng khó phát hiện nếu không đề cao cảnh giác.

 

tin nổi bật

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.