Các bệnh nhân trú tại huyện Mai Sơn được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La hôm 3/8. Bệnh nhân cho biết tối cùng ngày cả gia đình cùng ăn nấm dại hái trên rừng. Chỉ sau ăn khoảng 2-3 phút, cả 6 người đều có dấu hiệu ngứa khắp khoang miệng, họng, đau bụng, buồn nôn.
Ngày 8/8, bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết sau khi thăm khám, 6 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm - loại nấm có chứa muscarin, giờ thứ nhất, tiên lượng nặng.
Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, các bác sĩ xử trí rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng và sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân ổn định, được xuất viện, tiếp tục theo dõi sức khoẻ ở nhà.
Ngộ độc nấm thường chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Đối với nấm gây ngộ độc nhanh, 6 tiếng đầu tiên sau ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy... Các trường hợp ngộ độc sớm thường được chẩn đoán, điều trị kịp thời, ít gây tử vong.
Nguy hiểm hơn là loại gây ngộ độc chậm (6-40 giờ sau ăn), phổ biến là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Các ca ngộ độc chậm, chất độc đã ảnh hưởng đến các tạng trong cơ thể, bệnh nhân đến viện muộn nên việc điều trị rất khó khăn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.
Mới đây, một gia đình 5 người ở Hà Giang cùng bị ngộ độc sau 12 giờ ăn loại nấm chứa độc tố amatoxin. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng tử vong tại Hà Giang, 3 người lớn khác được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đáng tiếc, sau đó, 2 trong số 3 người này cũng tử vong.
Bác sĩ Mè Thị Xuân khuyến cáo người dân không nên tự ý hái các loại nấm lạ, nấm dại trong rừng để ăn. Nếu không may bị ngộ độc nấm, trong vòng 2 tiếng đầu khi có các dấu hiệu ngộ độc phải gây nôn, sau đó ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.