6 quy định mới liên quan ô tô áp dụng từ 1/10 lái xe nên biết

Đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm; xe kinh doanh vận tải được tăng thời gian kiểm định; mua ô tô thanh lý được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ,… là những quy định sẽ áp dụng từ 1/10 tới.

Từ ngày 1/10 tới đây, thủ tục đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt với ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nhiều điểm mới khi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (Thông tư 16) của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 70/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016/TT-BTC), cũng được áp dụng từ 1/10.

{keywords}
Nhiều quy định mới về đăng kiểm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/10. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Dưới đây là một số điểm mới mà lái xe nên biết:

Đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm

Theo Thông tư 16, chủ xe khi đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như quy định trước đây.

Tuy không phải xuất trình khi thực hiện đăng kiểm nhưng bảo hiểm TNDS vẫn là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang khi lưu thông trên đường. Nếu không có hoặc đã hết hạn sẽ bị CSGT xử lý nghiêm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

{keywords}
Từ 1/10, không cần phải xuất trình bảo hiểm TNDS khi đi đăng kiểm.

Ô tô dính ‘phạt nguội’ vẫn được đăng kiểm tạm 15 ngày

Theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 16, các trường hợp xe vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ vẫn được các trung tâm đăng kiểm tiếp nhận kiểm định xe.

Nếu đạt yêu cầu, các trường hợp này được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định nhưng chỉ có thời hạn hiệu lực trong 15 ngày. Chủ xe vẫn phải nộp lệ phí đăng kiểm theo quy định, đồng thời có thể nộp phí sử dụng đường bộ 15 ngày hoặc theo năm.

Tăng gấp đôi thời hạn đăng kiểm với xe kinh doanh vận tải

Thông tư 16 điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm theo hướng tăng thời gian đối với xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi (như xe taxi, xe công nghệ,...).

{keywords}
Chu kỳ đăng kiểm mới áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống.

Cụ thể, với xe chở người đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm mới lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. Quy định hiện hành tại Thông tư 70 lần lượt là 18 và 6 tháng.

Cấp mẫu tem đăng kiểm riêng cho xe kinh doanh vận tải

Cùng với quy định về tăng thời hạn đăng kiểm, để tạo thuận tiện trong việc nhận diện, Thông tư 16 cũng bổ sung quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không kinh doanh vận tải.

Cụ thể, từ ngày 1/10 tới, xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu nền vàng. Nội dung và kích thước vẫn giống như đối với xe không kinh doanh vận tải.

{keywords}
Mẫu tem kiểm định được tách ra để phân biệt giữa xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Bốn trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Theo Thông tư 16, đơn vị đăng kiểm xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình Quản lý kiểm định. Theo đó, xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt;

- Xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế;

- Xe tạm nhập, tái xuất;

- Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Trước đây, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT chỉ thấy quy định về trường hợp cảnh báo trên Chương trình quản lý đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông mà không có các trường hợp khác. 

Quy định trên được cho là sẽ siết chặt hơn đối với các xe có nguy cơ cao làm giấy tờ giả để trục lợi, đặc biệt là các loại xe có giá trị lớn như xe tạm nhập, tái xuất hay xe thanh lý,...

Mua ô tô thanh lý sẽ được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ

Tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016), có hiệu lực thi hành từ 1/10 tới.

{keywords}
Mua ô tô thanh lý sẽ chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm đăng kiểm để lưu hành.

Cụ thể, Thông tư 70 quy định, đối với các loại xe dưới đây, chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành:

- Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập;

- Xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý;

- Xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành sau đó được bán phát mại, thanh lý.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được miễn truy thu phí, chủ phương tiện (người mua xe bán thanh lý) phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm tài liệu như: quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng,... để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn nào về bài viết trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ô tô dính ‘phạt nguội’ vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày

Ô tô dính ‘phạt nguội’ vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày

Từ 1/10, ô tô bị phát hiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát (phạt nguội) mà chưa giải quyết sẽ vẫn được tiếp nhận đăng kiểm, nhưng tem chỉ có hạn trong 15 ngày.

tin nổi bật

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.

Thói quen sử dụng xe tài xế nên bỏ càng sớm càng tốt

Rà phanh liên tục khi xe xuống dốc, quên thay dầu động cơ, chạy xe đến khi cạn xăng, không tập trung khi lái xe... là những thói quen của nhiều tài xế đang gặp phải.

Tài chính 750 triệu, mua xe lần đầu nên chọn Honda CR-V cũ hay Mazda 3 mới?

Tích góp được 750 triệu đang có nhu cầu mua ô tô nhưng vợ chồng tôi chưa biết chọn xe gì.

4 điều cần nằm lòng nếu muốn được bồi thường sau tai nạn xe hơi

Sau mỗi cuộc đụng độ, điều trăn trở không thứ nhất cũng thứ hai của các chủ xe đó là làm cách nào để nhận được khoản bồi thường hời nhất.

Toàn văn Quyết định của Thủ tướng phê duyệt lộ trình khai tử xe động cơ đốt trong

Dưới đây là toàn văn Quyết định phê duyệt Chương trình hành động về Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ)

Cháy, nổ ô tô xảy ra do những đồ vật ít ai ngờ đến

Những vật dụng tưởng chừng như vô hại này lại là “thủ phạm” gây ra hàng loạt vụ cháy nổ ô tô trong thời gian gần đây ở Trung Quốc.

8 công dụng không ngờ tới của chìa khóa thông minh

Không chỉ có công dụng mở khóa xe từ xa, chiếc chìa khóa thông minh còn giúp bạn nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là 8 công dụng không ngờ tới của chiếc chìa khóa thông minh này.

Kỹ thuật viên lái thử siêu xe Lamborghini gặp tai nạn nát đầu, tiền sửa cực lớn

Nhân viên kỹ thuật lái thử chiếc siêu xe Lamborghini Murcielago đã tông vào bốt điện thoại và vòi chữa cháy khiến xe bị vỡ nát đầu. Chi phí sửa chữa là một con số "khủng". Vụ việc tương tự như tai nạn siêu xe Ferrari 488 GTB ở Việt Nam.

Thêm nhiều mẹo làm sạch ô tô có thể bạn chưa biết

Dưới đây là một số mẹo giúp chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ, cải thiện quá trình lái xe mà chỉ những tài xế giàu kinh nghiệm mới biết.

Ô tô, xe máy đi vào làn của nhau trên đường Nguyễn Trãi bị phạt mức nào?

Mức phạt cho lỗi đi sai làn là rất nặng, có thể bị tước bằng lái xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các bác tài cần đặc biệt lưu ý điều này khi lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) khi ô tô, xe máy vừa được tách làn riêng từ ngày 6/8/2022.

Ô tô mất lái, xử trí thế nào để an toàn, tránh tai nạn?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất lái và xử lý ra sao khi ô tô mất lái là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm?

Hé lộ vị trí bẩn gấp 4 lần bồn cầu trên ô tô

Không phải sàn xe, đây mới là vị trí bẩn nhất trên ô tô với số lượng vi khuẩn bằng 4 chiếc toa-lét cộng lại

Thiết bị lật biển số bán tràn lan trên mạng xã hội

Chỉ với vài lần nhấn chuột, khách hàng có thể dễ dàng tìm mua được bộ thiết bị lật, đổi biển số đang bày bán tràn lan trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội hay sàn TMĐT.

Nên mua xe Tàu hay xe Nhật, xe nào giữ giá hơn?

So sánh xe Tàu với xe Nhật có thể nhiều người cho rằng nó khập khiểng. Tuy nhiên, nếu đem ra tính toán ít ai biết rằng nhiều mẫu xe Tàu hiện đang rất giữ giá hơn.

Đừng quá tin vào lời quảng cáo của các hãng xe máy về phanh ABS

Các hãng xe máy thường quảng cáo về phanh ABS như một trang bị ưu việt, đảm bảo an toàn cho người lái. Tuy nhiên, dù ABS là công nghệ tối tân đi chăng nữa thì cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu bạn không biết "bóp phanh".