Trồng hoa tặng vợ

Năm 2018, khi xây nhà, anh Dương Minh Đức (SN 1990, TP.HCM) dành một phần đất để làm sân. Anh dự định sẽ trồng nhiều cây ở phần sân này để căn nhà có bóng mát, mảng xanh.

Tuy nhiên khi biết vợ là người yêu hoa hoa hồng, anh quyết định thay đổi ý định. Thay vì trồng cây xanh, anh Đức phủ kín khoảng sân rộng 50m2 của mình thành vườn hoa hồng.

Anh kể: “Vợ tôi rất yêu hoa. Hầu như các ngày lễ trong năm, tôi đều mua rất nhiều hoa tặng vợ. Thấy vậy tôi nghĩ trồng hoa ở nhà để cô ấy được ngắm hoa mỗi ngày. Hơn thế, vườn hoa cũng sẽ làm cho ngôi nhà đẹp hơn”.

Một góc vườn hoa hồng nhà anh Đức. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Ngay sau đó, Đức tìm những giống hoa hồng có màu sắc, phom hoa đẹp về trồng thử. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm, Đức liên tục vấp phải khó khăn.

Anh kể: “Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, tôi cứ thấy giống hoa hồng nào đẹp là mua về trồng. Nhưng khi nở, hoa lại không đẹp, bể dáng, không còn giống với hình mà nhà vườn quảng cáo.

Tìm hiểu, tôi mới biết không phải giống hoa hồng nào cũng phù hợp với khí hậu TP.HCM. Tôi đành nhổ hết các giống hoa hồng không phù hợp dù lúc đó đã đầu tư vào vườn hoa hơn 100 triệu đồng. Sau đó, tôi thay bằng các giống khác phù hợp hơn”.

Đức lựa chọn các giống hoa hồng phù hợp với khí hậu của TP.HCM để trồng. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bằng cách này, anh đã biến khoảng sân trước nhà thành vườn hoa hồng rực rỡ sắc màu. Các chậu hoa hồng được anh xếp đặt đan xen từ cổng đến hiên nhà. Đức còn thiết kế giàn, mái vòm để loài hồng leo có nơi phát triển, phủ những chùm hoa rực rỡ xuống sân.

Trong sân, các giống hoa hồng ngoại nhập như: Braham, Masora, Monica, Double Light, Piuple beauty, Victoria Double light, Pope jhonpau2… đua nhau bung nở. Đây đều là những loại hồng dễ sống, cho nhiều hoa, màu sắc đẹp, lâu tàn.

Nơi gắn kết tình cảm gia đình

Từ ngày có vườn hoa hồng, anh Đức thêm yêu căn nhà nhỏ của mình. Sau giờ làm việc, thay vì la cà quán xá, anh thường trở về nhà để chăm sóc những gốc hoa hồng. Công việc này khiến anh thư giãn, quên hết mệt mỏi sau ngày dài làm việc.

Hiện nay, khoảng sân rộng 50m2 đã được anh phủ kín bằng nhiều giống hoa hồng cho hoa quanh năm. (Ảnh nhân vật cung cấp).

“Mỗi ngày, vườn hoa đều đem đến cho tôi nhiều phút giây thư giãn. Buổi sáng, sắc hoa nở cùng hương thơm ngào ngạt giúp tôi sảng khoái. Buổi chiều, trở về nhà, hòa mình trong vườn hoa giúp tôi giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi”, anh nói.

Đặc biệt, với vườn hoa hồng tự tay trồng, chăm sóc, anh Đức đã thỏa mãn tình yêu hoa của vợ. Mỗi ngày, không gian sống của vợ chồng anh đều ngập tràn hương sắc hoa hồng. Trước đây, khi hoa còn thưa, mỗi dịp đặc biệt, anh thường cắt, đem hoa vào cắm trong nhà.

Đến nay, khi khu vườn cho hoa quanh năm, vợ chồng anh không còn cắt bông cắm vào lọ để ngắm nữa. Thay vào đó, anh và gia đình nhỏ của mình trực tiếp ngồi dưới tán cây để trò chuyện, thưởng hoa.

Khu vườn đã thỏa mãn niềm yêu hoa của chị Trang, vợ anh Đức. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Anh nói: “Bây giờ, tôi không phải mua hoa tặng vợ nữa. Cô ấy được sống trọn trong hương sắc hoa hồng mỗi giờ, mỗi ngày. Hơn thế, vườn hoa cũng khiến tình cảm gia đình tôi thêm gắn kết.

Chúng tôi thường cùng nhau ngồi trong vườn, dưới tán cây ngắm hoa, trò chuyện với nhau. Đặc biệt, thông qua vườn hoa, tôi cũng giúp con gái 3 tuổi cảm nhận, yêu thiên nhiên.

Những lúc có thời gian, tôi đều cùng con ra vườn để dạy bé cách chăm sóc một cây hoa. Từ đó, bé cảm nhận được vẻ đẹp của một bông hoa ngoài đời thực chứ không phải bông hoa trên điện thoại, tivi, máy vi tính”.

Khu vườn cũng là nơi vui chơi, gắn kết tình thân của các thành viên gia đình Đức. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Vườn hoa cũng thu hút bạn bè, người thân của anh Đức đến chiêm ngưỡng. Mỗi cuối tuần, bạn bè thường đến nhà anh Đức, ngồi dưới tán cây ngắm hoa, học cách trồng, chăm sóc hoa hồng.

“Tôi rất hạnh phúc vì không chỉ tạo được cho gia đình một mảng xanh, một vườn hoa đẹp mà còn lan tỏa được thú vui trồng cây, đặc biệt là thú chơi trồng hoa hồng ở TP.HCM”, anh chia sẻ thêm.