Chính sách giới hạn xuất khẩu chip AI của chính phủ Mỹ 

Thời gian qua, Hoa Kỳ đã có những chính sách kiểm soát xuất khẩu chip AI nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Đây là một phần trong chiến lược kiểm soát công nghệ cao, duy trì ưu thế cạnh tranh của Mỹ trên toàn cầu. Các loại chip AI, sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả GPU và dòng máy chủ NVIDIA DGX đã bị hạn chế xuất khẩu sang một số quốc gia như: Trung Quốc và các nhóm quốc gia D1, D4 và D5 (bao gồm nhưng không giới hạn ở Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Việt Nam, không bao gồm Israel).

Mặc dù không nhắm trực tiếp đến Việt Nam, song đối với một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ và AI, quyết định này có thể gây ra nhiều khó khăn. Các sản phẩm của NVIDIA, đặc biệt là các GPU và hệ thống DGX tiên tiến, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các ứng dụng AI, nếu bị hạn chế nhập khẩu thì tốc độ phát triển AI sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp quan trọng. 

Trước những rào cản từ chính sách này, ADG đã phối hợp chặt chẽ với NVIDIA để xin giấy phép xuất khẩu cho hàng chục hệ thống DGX System. Điều này không chỉ giúp các ngành công nghiệp quan trọng tại Việt Nam như giáo dục, tài chính và viễn thông tiếp cận được công nghệ tiên tiến, mà còn đóng góp lớn vào sự phát triển công nghệ và kinh tế của quốc gia.

IMG_29781.jpg
 Cận cảnh máy chủ DGX NVIDIA

ADG xin giấy phép cho hàng chục hệ thống DGX vào Việt Nam

Trước những yêu cầu khắt khe của chính phủ Mỹ, quy trình xin giấy phép xuất khẩu đòi hỏi ADG phải trải qua nhiều bước kiểm tra và đánh giá từ các cơ quan chức năng để đảm bảo tuân thủ các quy định quốc tế về xuất khẩu công nghệ. Quá trình này bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, nộp đơn xin phép và làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về an ninh và công nghệ.

Chia sẻ chi tiết về quy trình này, đại diện ADG cho biết ngay từ khi chính sách kiểm soát nghiêm ngặt được ban hành, ADG đã phân công nhân sự tìm hiểu chi tiết các quy định và phối hợp với NVIDIA để tìm ra hướng giải quyết. Khi có đơn hàng, ADG tiến hành nhiều bước như phối hợp với khách hàng, cùng khách hàng chuẩn bị hồ sơ giải trình chi tiết để xin phép nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam. Sau đó, công ty phải theo sát quá trình xin giấy phép, làm việc chặt chẽ với NVIDIA để nộp đơn, bổ sung giấy tờ cần thiết và theo dõi tiến trình xin giấy phép.

ADG liên tục phân công đội ngũ chuyên gia theo dõi và cập nhật liên tục tình hình, đảm bảo mọi yêu cầu đều được đáp ứng kịp thời. Cuối cùng, ngay khi nhận được giấy phép, ADG đẩy nhanh quá trình vận chuyển và nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam.

IMG_29792 ava.jpg
ADG hoàn tất chuyển giao DGX NVIDIA cho khách hàng

Với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của NVIDIA, ADG đã vượt qua các rào cản và đảm bảo khách hàng tại Việt Nam vẫn có thể tiếp cận những công nghệ tiên tiến nhất. Hợp tác giữa ADG và NVIDIA là minh chứng cho vai trò của các mối quan hệ đối tác chiến lược, ADG đã có thể nhập khẩu và phân phối các sản phẩm GPU tiên tiến nhất tại thị trường Việt Nam. 

IMG_29803.jpg
Hệ thống “siêu máy chủ” DGX được đặt tại Data Center của khách hàng thuộc khối tài chính

Xác định Việt Nam là thị trường quan trọng, ngoài cung ứng các sản phẩm phần cứng góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, NVIDIA còn nhiều lần phối hợp cùng ADG tổ chức các chương trình đào tạo chuyên sâu, hội thảo cập nhật công nghệ và các khóa học trực tuyến, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các kỹ sư AI, sinh viên các trường đại học tại Việt Nam,… tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự thịnh vượng và hiện đại hóa của Việt Nam tiến xa hơn trên bản đồ công nghệ thế giới.

Sắp tới, vào tháng 6 năm 2024, NVIDIA sẽ tổ chức hội thảo cập nhật công nghệ và quyền lợi dành riêng cho các startup - công ty khởi nghiệp Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình và kịp thời đăng ký tham dự, liên hệ phòng kinh doanh sản phẩm NVIDIA của ADG tại: https://adg.vn/thuong-hieu/nvidia

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực phân phối sản phẩm CNTT, ADG Distribution tự hào là đối tác chính thức của NVIDIA tại Việt Nam từ tháng 1 năm 2022, phụ trách cung cấp các hệ thống DGX, hệ thống cụm siêu máy tính DGX SuperPOD, được trang bị công nghệ lưu trữ song song từ DDN và kết nối mạng tốc độ cao của Mellanox (NVIDIA Networking). 

Bích Đào