Cơ quan Quản lý Viễn thông Afghanistan (ATRA) ban hành thông báo quốc gia này đã tạm thời cấm “trò chơi trực tuyến PUBG” sau khi đã “đánh giá toàn diện”.

ATRA cho biết họ đã tổ chức các cuộc họp với nhiều bộ ban ngành khác nhau về những vấn đề liên quan tới tôn giáo, giáo dục, y tế công cộng, truyền thông và khoa học.

ATRA cũng đã trao đổi với các nhà tâm lý học, phụ huynh, hiệu trưởng, công ty viễn thông, các nhà hoạt động dân sự và cả game thủ PUBG Mobile trước khi gửi một bản báo cáo cho hội đồng quản lý.

Quyết định tạm thời cấm tựa game này dựa trên các quan điểm xã hội và an ninh”, Omar Mansoor Ansari, Chủ tịch ATRA, phát biểu. “ATRA tiếp tục điều tra và tham vấn để tìm ra giải pháp lâu dài cho nó.

Hội đồng quản lý ATRA đã hướng dẫn cơ quan quản lý phát triển một “chính sách và thủ tục đặc biệt” để điều chỉnh “thị trường công nghiệp game” bằng cách cấm PUBG Mobile.

Họ nói rằng đang xác định danh tính các tựa game trong nước có thể “tác động tiêu cực” đến trẻ em và thanh thiếu niên. ATRA bổ sung thêm rằng họ muốn hỗ trợ trong việc cung cấp các tựa game “tuân thủ văn hóa xã hội cũng như các giá trị tôn giáo của người Afghanistan.

Mặc dù thông cáo báo chí không đề cập chi tiết nhưng nhiều khả năng lệnh cấm áp dụng lên cả PUBG Mobile lẫn PUBG Mobile Lite.

Afghanistan đã gia nhập danh sách các quốc gia “cấm cửa” phiên bản mobile của tựa game battle royale nổi tiếng bậc nhất thế giới - bao gồm Nepal, Iraq, Jordan, Pakistan và Ấn Độ.

Jordan cho rằng tựa game đã “tác động tiêu cực”, trong khi Iraq cáo buộc nó “gây hại cho xã hội” và tạo ra “mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn”.

Pakistan chỉ tạm thời cấm PUBG Mobile và Tòa án Cấp cao Islamabad đã dỡ bỏ nó sau đó.

Gần đây nhất là trường hợp của Ấn Độ khi Bộ Điện tử và Công nghệ & Thông tin (MeitY) của quốc gia này cáo buộc trò chơi đang đánh cắp dữ liệu của người dùng một cách trái phép dể gửi ra các máy chủ nước ngoài.

2016