Ám ảnh những câu chuyện bán bào thai tại vùng núi heo hút của Nghệ An

Bốn người mẹ đều lấy lý do vì nghèo đói mà vượt biên sang Trung Quốc bán đứa con mình đang mang trong bụng với giá vài chục triệu đồng. Lời thú nhận khiến ai cũng phải ám ảnh. 

Ám ảnh mẹ bán con mới sinh

Từ Mường Xén, trung tâm huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mất hơn một giờ đồng hồ đi xe máy, qua những cung đường gần như dựng đứng với góc cua tay áo, chúng tôi mới đến được xã Hữu Kiệm. Nơi đây là điểm nóng của nạn bán bào thai.

Theo thống kê, xã Hữu Kiệm có 10 bản với 943 hộ dân, hầu hết đều làm ruộng và chỉ khoảng 30% là học hết cấp III. Ba thôn là điểm nóng của nạn buôn bán bào thai gồm thôn Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 và thôn Huồi Thợ.

{keywords}
Ngôi nhà của người phụ nữ từng vượt biên sang Trung Quốc bán con. 

Chúng tôi đã tiếp cận với 4 người phụ nữ từng vượt biên sang Trung Quốc khi đang mang thai, rồi bán đứa trẻ ngay khi vừa lọt lòng. Họ đều lấy lý do vì nghèo đói mà bán con. Từng lời họ nói khiến ai cũng phải ám ảnh.

Cuối năm 2018, chị L.T.C (SN 1992) bắt xe đi Móng Cái (Quảng Ninh). Đến địa điểm đã hẹn trước qua điện thoại với người phụ nữ cùng bản đang làm ăn bên kia biên giới, chị được một người tới đón và đưa sang Trung Quốc. Lúc ấy, chị đang mang bầu 8 tháng. 21 ngày sau khi sang, chị sinh con. Chị ở cùng con 2 ngày 1 đêm rồi đứa bé được người ta bế đi.

Chị về nhà người phụ nữ kia nghỉ ngơi 1 tuần rồi tự về Việt Nam, trong tay có 60 triệu đồng. Chồng chị lên Hà Nội làm phụ hồ đã 7 tháng nay, chưa một lần về thăm nhà. Trong 7 tháng, anh gửi tiền về được 2 lần - một lần 3 triệu, một lần 2 triệu.

Lấy chồng nhưng chưa có nhà riêng để ở, vợ chồng chị vẫn ở nhà ngoại. Một năm làm rẫy, chị chỉ thu về được 2 - 3 yến thóc, nuôi thêm mấy con gà, 1 - 2 con lợn. Bao nhiêu việc nặng trong nhà chị đều phải làm hết để kiếm chút cơm cháo nuôi con, nuôi cả chồng vì anh mắc bệnh lao phổi, không làm được gì. Số tiền bán con, chị chữa bệnh cho chồng. Khi sức khỏe ổn định, anh rời quê đi làm thuê.

Chị L.T.L (SN 1987) cũng mang bụng bầu 4 tháng sang bên kia biên giới vào giữa năm 2018. Sinh xong, 3 - 4 ngày sau, người ta bế con chị đi. Tháng 11 chị trở về với 60 triệu đồng trong tay. Số tiền bán con chị trả nợ 30 triệu đồng vay xây nhà và chi tiêu hết từ lâu.

Chị bảo, chồng chị không cho đi nhưng không có tiền trả nợ, không có tiền nuôi con, nhà không có gì ăn… chị đành nhắm mắt làm liều.

Cách nhà chị L. mấy bước chân là nhà của bà mẹ trẻ Mo Thị T. Mới 21 tuổi nhưng T. đã lấy chồng được 8 năm. Chồng T. năm nay 29 tuổi.

Hai vợ chồng T. làm rẫy, sống cùng bố mẹ chồng. T. đã sinh được 2 đứa con - một trai một gái. Đứa thứ 3, T. sang Trung Quốc sinh và bán cho người ta.

T. kể, nhà khó khăn quá nên không thể nuôi con. Đứa trẻ sinh ra có bệnh nên người ta không lấy. Nếu cô ôm con về thì không có tiền nên đành để lại và họ chỉ đưa cho cô 20 triệu đồng. 

Chị L.T.S (33 tuổi) ở bản Đỉnh Sơn 2, xã Hữu Kiệm cũng thực hiện hành trình bán con để trả 15 triệu đồng tiền mua gỗ làm nhà 2 năm trước. Sau khi bán con được 70 triệu đồng, chị trả nợ tiền vay làm nhà 15 triệu, mua xe máy 25 triệu, số còn lại mua gạo, mua đồ...

Chưa có chế tài xử lý

Tình trạng phụ nữ sang nước ngoài bán bào thai bắt đầu xuất hiện từ năm 2016. Theo thống kê, có 22 trường hợp phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đã thực hiện giao dịch này.

Anh Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Công an xã Hữu Kiệm cho biết, việc kiểm soát những đối tượng sang bên kia biên giới rất khó, bởi vì họ sang khi vẫn còn đang mang bầu, có thể theo đường chính ngạch hoặc không chính ngạch.

Các đối tượng môi giới thường không xuất đầu lộ diện ở Việt Nam mà chỉ đạo, liên lạc qua điện thoại từ bên kia. Người bán sẽ tự đi ra khu vực cửa khẩu, sau đó có người đón hoặc hướng dẫn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự nhẹ dạ, nhận thức hạn chế của người dân. Mức giá bán con tuỳ thuộc vào giới tính của đứa trẻ. Con gái sẽ có giá cao hơn con trai, dao động từ 40 - 80 triệu đồng.

Phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, ông Lô Văn Thao cho biết, cái khó trong việc xử phạt những đối tượng liên quan tới mua bán bào thai là chưa có chế tài xử lý. Khi sang biên giới, họ không mang người sang mà chỉ mang bào thai sang nên cũng không thể quy vào tội buôn bán người qua biên giới.

Theo luật quy định thì đứa trẻ sinh ra ở đâu có thể mang quốc tịch ở đó, nên đứa trẻ sinh ra ở bên kia sẽ mang quốc tịch bên kia. Vì vậy, chính quyền địa phương không thể xử phạt về tội buôn bán người được.

Mặc dù ngành chức năng đã đề xuất nhiều nhưng chưa có hướng dẫn nào xử lý cho đúng luật. Đó cũng là lý do mà 22 người phụ nữ ở Hữu Kiệm dù thừa nhận đã mang con sang bên kia bán nhưng vẫn trở về và sống tiếp như chưa có chuyện gì xảy ra.

Đầu năm 2021, lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, giải cứu, đưa về Việt Nam 03 phụ nữ mang thai người huyện Kỳ Sơn đã sang đến Trung Quốc ý đồ sinh con rồi bán con cho người Trung Quốc.

Trong khi chưa có chế tài xử lý hình sự đối với hành vi mua bán bào thai, để ngăn chặn hiệu quả loại hình tội phạm này thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để nhận diện tội phạm, không tiếp tay cho các ổ nhóm buôn người là điều cần thiết nhất.

Đức Yên

tin nổi bật

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.