Ăn đậu đen giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng người nào nên hạn chế?

Đậu đen được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người nên hạn chế dùng.

Đậu đen là một loại đậu sẵn có, chứa nhiều protein. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Trong khi đậu đen có nhiều carbohydrate, chúng ở dạng tinh bột và chất xơ, được tiêu hóa chậm và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cho hay, đậu đen rất giàu carbohydrate. Chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen có rất ít chất béo, và hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. 1/2 chén đậu đen có 90 mg axit béo omega-3 và 108 mg axit béo omega-6.

Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7 gam protein trong một khẩu phần 1/2 chén. Ngoài ra đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Khuyến nghị của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025” nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.

Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đậu đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng. Có 8 loại flavonoid khác nhau đã được tìm thấy trong vỏ hạt và 3 trong số đó là anthocyanin. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.

Chỉ số đường huyết của đậu đen ở mức thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết sau ăn tốt hơn khi ăn đậu đen cùng với cơm, thậm chí có thể cải thiện độ nhạy insulin. Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ cao, nên chế độ ăn có chứa các loại đậu đỗ cũng sẽ giúp duy trì cân nặng và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy đậu đen giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn trong ruột, giúp cải thiện hàng rào chức năng biểu mô ruột. Các chất phytogen trong đậu đen cũng có tác dụng chống oxi hóa, tốt cho cơ thể. Đậu đen cùng các loại đậu khác là nguồn chất đạm chính cho chế độ ăn của người ăn chay.

Tóm lại, đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn. 

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cũng khuyến cáo thêm: “Bệnh nhân bị gout hoặc có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin”.

Phương Lê

HLV thể hình gợi ý các thực phẩm dễ kiếm giúp giảm cân nhanhLòng trắng trứng, thịt thăn, tôm… góp phần quan trọng vào kế hoạch giảm cân.

tin nổi bật

Ca mắc sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng đột biến, gấp 22 lần so với cùng kỳ

Ngày 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tử vong sau khi uống rượu ngâm từ rễ cây rừng

Sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng có độc tố Gelsemine và Koumine, 2 bệnh nhân đã phải nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

Ngộ độc, choáng váng sau khi hút thuốc lá điện tử khách bỏ quên

Sau khi hút thuốc lá điện tử, anh Nguyễn Văn V. (46 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang) thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững… Tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng, anh được đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên mắc bệnh lậu sau lần đi mát xa 'tới bến’

Nam thanh niên chưa lập gia đình, có kết quả mắc bệnh lậu. Bệnh nhân chia sẻ đó là kết quả sau lần anh đi mát xa.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, TP đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi sốt xuất huyết đang bùng phát, dịch Covid-19 có nguy cơ quay trở lại.

Báo động thực trạng bệnh lý về gan

Tác động môi trường, thức ăn không đảm bảo, cuộc sống áp lực… khiến con người đối mặt với hàng loạt bệnh tật, đặc biệt là bệnh về gan mật. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới.

Các lưu ý đơn giản để tránh cơn đau tim

Bạn nên chăm vận động, ăn rau quả có màu sắc cầu vồng, để ý tới các biểu hiện bất thường của cơ thể dù rất nhỏ.

Lý do BA.5 trở thành biến thể thống trị

Trên khắp thế giới, biến thể phụ của Omicron, BA.5, đang nhanh chóng trở thành chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế.

Hà Nội tăng cường lấy mẫu giải trình tự gene tìm biến chủng mới

Y tế các địa phương phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC để giải trình tự gene.

Xử trí khi trẻ sơ sinh ho, sổ mũi, viêm họng vì nằm điều hòa

Cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị khô mũi họng, ho, chảy nước mũi… khi nằm điều hòa thường xuyên.

Truy tìm 'thủ phạm' khiến cô gái có biểu hiện tâm thần, nói nhảm rồi hôn mê

Từ những triệu chứng ban đầu như đau đầu, sốt cao, tê bì, cô gái 22 tuổi quê Thanh Hóa bỗng có biểu hiện tâm thần, nói nhảm, kích động rồi co giật, hôn mê.

Vắc xin ngăn ngừa ung thư tái phát

Loại vắc xin ngăn ngừa ung thư được sáng chế từ chính khối u của mỗi bệnh nhân đã tạo ra kết quả “thực sự đáng hy vọng”.

Cô gái 22 tuổi khổ sở vì không có âm đạo, hậu môn

Mang theo nhiều dị tật bẩm sinh, cô gái 22 tuổi trải qua 15 ca phẫu thuật và gần như sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

1.000 điều dưỡng, 500 bác sĩ ở TP.HCM nghỉ việc trong 1,5 năm

Trong năm 2021 và nửa năm 2022, có 5% nhân lực y tế của TP.HCM nghỉ việc trong bối cảnh TP đối mặt nguy cơ dịch chồng dịch, thiếu thuốc và vật tư y tế.

Bệnh cúm A tăng bất thường, chuyên gia khuyên cách phòng ngừa

Thời tiết thay đổi liên tục, một số bệnh viện ghi nhận tình trạng bệnh nhân cúm A tăng. Theo các chuyên gia đây là điều bất thường, bởi loại cúm này thường xuất hiện rầm rộ vào mùa đông xuân.