Quy định về thương mại sửa đổi tuần trước của Ấn Độ đang yêu cầu các doanh nghiệp ở các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ buộc phải đăng ký với các cơ quan chính quyền liên quan và phải có được sự cho phép của các Bộ ngoại giao và Bộ nội vụ trước khi tham gia đấu thầu cho các hợp đồng.

Điều này áp dụng cho một loạt các doanh nghiệp khu vực công, bao gồm chính quyền tiểu bang, các doanh nghiệp, ngân hàng nhà nước, và quan hệ đối tác công tư.

Mặc dù, Ấn Độ giáp Trung Quốc, Nepal, Bhutan, Pakistan, Bangladesh và Myanmar, việc miễn trừ chỉ mang ý nghĩa giới hạn phạm vi đối với Trung Quốc và Pakistan, trong đó chỉ có Trung Quốc thực sự tham gia vào các gói thầu của Chính phủ Ấn Độ.

New Delhi cho biết, các biện pháp này nhằm “tăng cường quốc phòng và an ninh quốc gia” của đất nước. Mục tiêu rõ ràng của quy định này là "đóng băng" hoàn toàn các công ty Trung Quốc, loại bỏ các công ty này khỏi khu vực công của Ấn Độ. Động thái này là một phần của cuộc đàn áp đối với những doanh nghiệp Trung Quốc ở Ấn Độ kể từ sau một cuộc đụng độ dọc biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

{keywords}
Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Ấn Độ

Một bang phía đông Ấn Độ, Bihar, cũng vừa hủy hợp đồng xây cầu trị giá 390 triệu USD bắc qua sông Hằng do có sự tham gia của các công ty Trung Quốc, theo truyền thông địa phương.

Bang Maharashtra cũng đã "đóng băng" 3 khoản đầu tư của Trung Quốc, bao gồm cả kế hoạch mua một nhà máy General Motors ở đó do tập đoàn Great Wall Motor tư nhân điều hành.

Ấn Độ cũng đã thắt chặt kiểm tra các lô hàng từ Trung Quốc, khiến các sản phẩm như điện thoại di động bị kẹt tại các cảng.

Việc tăng thuế đối với pin mặt trời cũng đang được xem xét, Ấn Độ đã và đang bổ sung nguồn năng lượng mặt trời để giải quyết tình trạng thiếu điện và làm cho nguồn cung cấp điện trở nên xanh hơn. Nước này nhập khẩu khoảng 80% điện mặt trời từ Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết trong tháng rằng, nước này phải giảm sự phụ thuộc vào thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu, và Chính phủ dự kiến ​​sẽ áp đặt các hạn chế nhập khẩu của một số loại mặt hàng nhằm vào Bắc Kinh.

Tháng trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng từ các công ty Trung Quốc, bao gồm TikTok và WeChat. Hãng tin PTI đưa tin hôm thứ Hai rằng 47 ứng dụng khác dường như là các ứng dụng nhân bản ứng dụng bị chặn cũng đã bị cấm.

New Delhi đã ngày càng quyết liệt với Bắc Kinh ngay cả trước khi cuộc xung đột biên giới bắt đầu vào tháng Năm. Vào tháng Tư, nước này đã sửa đổi các quy tắc đầu tư trực tiếp nước ngoài để yêu cầu các công ty có trụ sở ở các nước láng giềng phải nhận được sự cho phép của Chính phủ trước khi đầu tư vào các doanh nghiệp Ấn Độ. Giống như các quy tắc thương mại mới, thay đổi này chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng đầu sang Ấn Độ trong năm tài khóa 2019 với 474 tỷ USD, chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Ấn Độ trong 5 năm cho đến năm tài khóa 2020 đạt tổng cộng 4,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với năm năm trước đó.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp nổi tiếng của Ấn Độ như Paytm.

(Theo Nikkei / Dân Trí)