Ấn Độ hạn chế công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu của chính phủ

Ấn Độ đã các hạn chế các công ty Trung Quốc đấu thầu cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ nước này, mở rộng sự trả đũa kinh tế chống lại Bắc Kinh vì cuộc xung đột biên giới.

Quy định về thương mại sửa đổi tuần trước của Ấn Độ đang yêu cầu các doanh nghiệp ở các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ buộc phải đăng ký với các cơ quan chính quyền liên quan và phải có được sự cho phép của các Bộ ngoại giao và Bộ nội vụ trước khi tham gia đấu thầu cho các hợp đồng.

Điều này áp dụng cho một loạt các doanh nghiệp khu vực công, bao gồm chính quyền tiểu bang, các doanh nghiệp, ngân hàng nhà nước, và quan hệ đối tác công tư.

Mặc dù, Ấn Độ giáp Trung Quốc, Nepal, Bhutan, Pakistan, Bangladesh và Myanmar, việc miễn trừ chỉ mang ý nghĩa giới hạn phạm vi đối với Trung Quốc và Pakistan, trong đó chỉ có Trung Quốc thực sự tham gia vào các gói thầu của Chính phủ Ấn Độ.

New Delhi cho biết, các biện pháp này nhằm “tăng cường quốc phòng và an ninh quốc gia” của đất nước. Mục tiêu rõ ràng của quy định này là "đóng băng" hoàn toàn các công ty Trung Quốc, loại bỏ các công ty này khỏi khu vực công của Ấn Độ. Động thái này là một phần của cuộc đàn áp đối với những doanh nghiệp Trung Quốc ở Ấn Độ kể từ sau một cuộc đụng độ dọc biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

{keywords}
Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Ấn Độ

Một bang phía đông Ấn Độ, Bihar, cũng vừa hủy hợp đồng xây cầu trị giá 390 triệu USD bắc qua sông Hằng do có sự tham gia của các công ty Trung Quốc, theo truyền thông địa phương.

Bang Maharashtra cũng đã "đóng băng" 3 khoản đầu tư của Trung Quốc, bao gồm cả kế hoạch mua một nhà máy General Motors ở đó do tập đoàn Great Wall Motor tư nhân điều hành.

Ấn Độ cũng đã thắt chặt kiểm tra các lô hàng từ Trung Quốc, khiến các sản phẩm như điện thoại di động bị kẹt tại các cảng.

Việc tăng thuế đối với pin mặt trời cũng đang được xem xét, Ấn Độ đã và đang bổ sung nguồn năng lượng mặt trời để giải quyết tình trạng thiếu điện và làm cho nguồn cung cấp điện trở nên xanh hơn. Nước này nhập khẩu khoảng 80% điện mặt trời từ Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết trong tháng rằng, nước này phải giảm sự phụ thuộc vào thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu, và Chính phủ dự kiến ​​sẽ áp đặt các hạn chế nhập khẩu của một số loại mặt hàng nhằm vào Bắc Kinh.

Tháng trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng từ các công ty Trung Quốc, bao gồm TikTok và WeChat. Hãng tin PTI đưa tin hôm thứ Hai rằng 47 ứng dụng khác dường như là các ứng dụng nhân bản ứng dụng bị chặn cũng đã bị cấm.

New Delhi đã ngày càng quyết liệt với Bắc Kinh ngay cả trước khi cuộc xung đột biên giới bắt đầu vào tháng Năm. Vào tháng Tư, nước này đã sửa đổi các quy tắc đầu tư trực tiếp nước ngoài để yêu cầu các công ty có trụ sở ở các nước láng giềng phải nhận được sự cho phép của Chính phủ trước khi đầu tư vào các doanh nghiệp Ấn Độ. Giống như các quy tắc thương mại mới, thay đổi này chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu hàng đầu sang Ấn Độ trong năm tài khóa 2019 với 474 tỷ USD, chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Ấn Độ trong 5 năm cho đến năm tài khóa 2020 đạt tổng cộng 4,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với năm năm trước đó.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp nổi tiếng của Ấn Độ như Paytm.

(Theo Nikkei / Dân Trí)

tin nổi bật

Giá mua cao hơn giá bán, 36 doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt kiến nghị Thủ tướng

Theo đại diện các DN xăng dầu ở TP.HCM và khu vực phía Nam, việc điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương gây bất lợi đến DN và bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

2 doanh nghiệp bị Bộ Công Thương thu hồi 'đất vàng'

Hai DN buộc phải hoàn trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý thuộc Bộ Công Thương trước ngày 30/11.

Biểu giá điện mới: 'Đa số người dân ít bị tác động'?

"Hai phương án biểu giá điện sinh hoạt mới Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến đều giúp đa số người dân ít bị tác động, thậm chí còn có lợi so với biểu giá hiện hành", chuyên gia nêu ý kiến.

Phó Thủ tướng: 'Bộ Công Thương chủ động xử lý các vấn đề của điện mặt trời Trung Nam'

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy tại xã Phước Minh.

Thu nhập lao động tăng 805 nghìn đồng, lên 7,5 triệu/tháng

Thu nhập của lao động làm công hưởng lương 9 tháng năm 2022 là 7,5 triệu đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 805 nghìn đồng).

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Không như kỳ vọng, các bên đều than khó!

Nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2% và kiến nghị cần quy định rõ tỷ lệ, chỉ tiêu giải ngân hỗ trợ vốn cho các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN sản xuất. Trong khi phía nhà băng cũng kêu có cái khó riêng!

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.