Sau khi yêu cầu từ chính phủ Ấn Độ đưa ra, một phát ngôn Twitter cho biết công ty đã loại một số tweet. Thông tin từ cơ sở dữ liệu Lumen, một dự án của Đại học Harvard, cho thấy chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một lệnh khẩn cấp để kiểm duyệt các tweet.

Ấn Độ liên tục ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày.
Ấn Độ liên tục ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày.

Trong yêu cầu pháp lý của chính phủ ngày 23/4 và được tiết lộ trên Lumen, 21 tweet đã được đề cập. Trong số đó có các dòng tweet từ một nhà lập pháp tên là Revnath Reddy, một bộ trưởng ở bang Tây Bengal tên là Moloy Ghatak và một nhà làm phim tên là Avinash Das. Luật được trích dẫn trong yêu cầu của chính phủ là Đạo luật Công nghệ Thông tin năm 2000.

Phát ngôn viên Twitter cho biết: “Khi chúng tôi nhận được một yêu cầu pháp lý hợp lệ, chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu đó theo cả Quy tắc Twitter và luật địa phương. Nếu nội dung vi phạm các quy tắc của Twitter, nội dung đó sẽ bị xóa khỏi dịch vụ. Nếu được xác định là bất hợp pháp trong một khu vực tài phán cụ thể, nhưng không vi phạm Quy tắc Twitter, chúng tôi chỉ có thể giữ quyền truy cập vào nội dung ở Ấn Độ”.

Người phát ngôn xác nhận rằng Twitter đã thông báo trực tiếp cho các chủ tài khoản về việc giữ lại nội dung của họ và cho họ biết rằng công ty đã nhận được lệnh hợp pháp liên quan đến các tweet đó. Trước đó, báo cáo của trang tin công nghệ TechCrunch nói rằng Twitter không phải là nền tảng duy nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh này.

Các bệnh viện đông đúc ở Ấn Độ đã cầu xin nguồn cung cấp oxy vào hôm 24/4 khi tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng vọt đến mức tòa án cấp cao Delhi gọi là “sóng thần”, lập kỷ lục thế giới về các ca bệnh trong ngày thứ ba liên tiếp. Ấn Độ đang trong đợt bùng phát đại dịch thứ hai với tỷ lệ một ca tử vong do Covid-19 chỉ trong vòng chưa đầy 4 phút ở Delhi khi hệ thống y tế thiếu thốn của thủ đô gặp khó khăn.

Chính phủ Ấn Độ muốn kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội chỉ trích hoạt động chống dịch của nước này.
Chính phủ Ấn Độ muốn kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội chỉ trích hoạt động chống dịch của nước này.

Vào hôm 24/4, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca mắc trên khắp đất nước với khoảng 1,3 tỷ dân này đã tăng 346.786 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên con số 16,6 triệu. Số ca tử vong do Covid-19 tăng 2.624 người chỉ trong ngày 24/4 và nâng lên tổng số 189.544 người từ ngày đầu dịch tại đây.

Các chuyên gia y tế cho biết sự bùng phát Covid-19 ở Ấn Độ bắt nguồn từ thái độ chủ quan của người dân khi mùa đông đi qua, thời điểm số ca mắc mới tăng khoảng 10.000/ngày và dường như đã được kiểm soát. Các nhà chức trách dỡ bỏ các hạn chế, cho phép nối lại các cuộc tụ tập lớn, bao gồm các lễ hội lớn và các cuộc họp chính trị về bầu cử địa phương.

(Theo VOV)

Twitter chặn người dùng liên tục đăng tin sai lệch về dịch COVID-19

Twitter chặn người dùng liên tục đăng tin sai lệch về dịch COVID-19

Người dùng sẽ nhận được lưu ý khi một dòng tweet bị dãn nhãn là gây hiểu nhầm hoặc cần phải gỡ bỏ do vi phạm quy định, nếu vi phạm tới lần thứ 5 sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn.