Danh sách “30 Under 30” (30 nhân vật tiêu biểu dưới 30 tuổi) của tạp chí Forbes đã tôn vinh tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, giới thiệu những người trẻ chuyên nghiệp quan trọng nhất trong năm. Năm nay, ngành công nghiệp game cũng không có gì khác biệt, Forbes đã điền 30 chuyên gia “tiên phong cho một cuộc cách mạng công nghệ và nghệ thuật” trong trò chơi điện tử, và hơn một phần ba trong số đó có liên quan tới eSports.

Điều đó có nghĩa rằng, eSports đang phát triển theo cấp số nhân mỗi năm, với nghiên cứu của Newzoo ước tính sẽ trở thành ngành công nghiệp giá trị hàng tỷ USD trong năm 2019, theo báo cáo của Forbes. Với Forbes, Andy "Reginald" Dinh là người đại diện cho sự tăng trưởng đó. Dinh bắt đầu tạo ra Team SoloMid từ trang chủ của Liên Minh Huyền Thoại; và giờ đây, anh đang tạo ra một đế chế eSports.

Bạn nhìn vào bất cứ điều gì trong cuộc sống: càng nhiều thời gian bạn dành cho một cái gì đó, bạn sẽ tốt hơn, tài năng của bạn có hay không không hay quan trọng”, Dinh nói với Forbes. “Vì vậy, 100% đam mê là thứ cần thiết để đứng hàng đầu.

Không thiếu sự đam mê eSports như trong bản danh sách của Forbes đã đề cập tới. Hai ông chủ các đội tuyển khác cũng cùng có tên trong danh sách giống như Dinh – CEO của Immortals Noah Whinston và sáng lập viên Tempo Storm kiêm tuyển thủ Hearthstone chuyên nghiệp, Andrey "Reynad" Yanyuk.

Đội trưởng của đội LMHT Counter Logic Gaming, Zaqueri "aphromoo" Black,  tuyển thủ Super Smash Bros. Melee của Team Liquid, Juan "Hungrybox" DeBiedma và Đội trưởng của Counter-Strike: Global Offensive SK Gaming, Gabriel "FalleN" Toledo cũng được xuất hiện trong danh sách của Forbes nhờ những thành tích mà họ có được trong sự nghiệp game thủ.

Các bình luận viên và nhà tổ chức cũng được Forbes công nhận, bao gồm caster Auguste "Semmler" Massonnat của Counter-Strike và “chủ xị” eSports Rachel "Seltzer" Quirico. Trong khi Massonnat và Quirico thường xuyên hoạt động với những công việc bề nổi trong ngành eSports thì Forbes cũng tôn vinh những người chuyên đứng phía sau hậu trường như Jenny Qian, Giám đốc các hoạt động kinh doanh của Twitch, người có ảnh hưởng lớn tới các dịch vụ trực tuyến đang liên tục thành công. Josh Watson, Quản lý các hoạt động eSports của Rocket League (NPT Psyonix), giúp đưa tên tuổi lên vị trí những giải đấu hàng đầu của ngành game trong khi đồng thời tổ chức thành công giải đấu Rocket League Championship Series International Finals vào tháng 8 năm ngoái.

Các chuyên gia eSports còn lại có tên trong danh sách là Tomber Su và Matt Salsamendi. Su là Giám đốc quản lý của Trường THPT Starleague, trong đó tập trung vào việc đem eSports tới những khan giả là học sinh phổ thong và giới thiệu các giải đấu chuyên nghiệp như một hoạt động ngoại khóa hữu hiệu. cho đến nay, các giải đấu của Trường THPT Starleague đã trao thưởng cho học sinh hơn 95.000 USD tiền học bổng. Salsamendi giành được một suất vì đã tạo ra Beam – đối thủ của Twitch – tích hợp sự tương tác và tham gia của người xem vào livestreaming. Beam cho phép người xem tạo ra các mục tiêu in-game cho các streamer tiếp cận, và được Microsoft mua lại trong năm qua.

Danh sách “30 Under 30” của Forbes đưa ra nền tảng năm tới trong ngành công nghiệp game. Nó nhấn mạnh vào eSports để cho thấy tiềm năng của ngành công nghiệp game trong năm 2017.

ABC (Theo Dot Esports)