Theo báo cáo này, Riyadh cũng đã thay đổi các quy định về hệ thống hộ chiếu, quyền di chuyển và dân chính, cho phép phụ nữ Ảrập đi lại mà không cần sự cho phép của người thân hay người bảo hộ nam giới.

Sắc lệnh hoàng gia được tờ nhật báo chính thức của nhà nước đăng tải hôm 2/8 cho biết hộ chiếu Ảrập Xêút sẽ được cấp cho bất cứ công dân nào nộp hồ sơ xin cấp, và bất cứ người nào trên tuổi 21 đều sẽ không cần sự cho phép của gia đình hay người bảo hộ để đi du lịch.

{keywords}
 

Quyền phụ nữ ở Ảrập Xêút, một vương quốc có tư tưởng siêu bảo thủ trên bán đảo Ảrập, từ lâu đã vô cùng hạn chế, ngay cả khi so sánh với các quốc gia Hồi giáo khác. Mặc dù Thái tử Ảrập Mohammed bin Salman tuyên bố sẽ đấu tranh cho các cải cách đầy tham vọng về quyền phụ nữ ở quốc gia này, song họ vẫn ở dưới cái bóng của đàn ông, phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục và phải có được sự cho phép của những người bảo hộ nam giới nếu muốn kết hôn hoặc ly hôn.Những sự thay đổi về quy định cũng lần đầu tiên cho phụ nữ quyền đăng ký khai sinh, kết hôn hay ly hôn, được cấp các giấy tờ chính thức về gia đình và đủ tư cách làm người bảo hộ của trẻ vị thành niên.

Mới chỉ gần đây, phụ nữ ở quốc gia này mới được cấp bằng lái xe và cho phép theo dõi thi đấu thể thao trực tiếp.

MỜI XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Anh Thư